Người từ tỉnh, thành khác vào Hà Nội cần những giấy tờ gì?

20:48 | 23/09/2021
Hiện có nhiều đối tượng muốn vào TP Hà Nội vì nhiều lý do như công tác, làm việc, đi khám chữa bệnh... Vậy, những đối tượng nào được vào Thủ đô và cần mang những giấy tờ gì?

Hiện nay, TP Hà Nội đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Như vậy, Hà Nội đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng vẫn kiểm soát người ra vào thành phố. Để thực hiện điều này, Hà Nội vẫn duy trì các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố. Nhiều người đặt câu hỏi, hiện người dân các tỉnh/thành khác có vào Hà Nội được không, nếu có thì cần những giấy tờ gì?

Theo Công an TP Hà Nội, chỉ những người đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo nội dung Công văn 2434 ngày 29/7/2021 của UBND TP Hà Nội mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát. Như vậy, căn cứ theo công văn trên, đối tượng được vào Hà Nội bao gồm:

1. Người ở tỉnh, thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động. Đối tượng này cần mang theo Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.  

2. Cán bộ, nhân viên, người lao động thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác. Khi vào Hà Nội cần mang theo Giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó;  Giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

3. Ra - vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Đối tượng này cần mang theo giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;  Giấy đi đường theo mẫu.

4. Người dân đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7/2021 muốn quay lại Hà Nội; Hoặc người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các địa phương, tỉnh, thành khác vào Hà Nội.

Đối tượng này cần mang theo Căn cước công dân; Kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (trong vòng 3 ngày); Giấy tờ chứng minh việc buôn bán (với người buôn bán);

5. Người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội; lễ tang; đi sân bay Nội Bài.

Giấy tờ mang theo gồm: Căn cước công dân; Hộ chiếu và vé máy bay (người đi sân bay); Kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (trong vòng 3 ngày).

6. Người đi khám chữa bệnh.

Đối tượng này cần mang theo hồ sơ bệnh án/giấy ra viện; Lịch trình vào - ra, địa điểm xuất phát, nơi đến.

7. Lễ tang tổ chức ngoài Hà Nội

Trường hợp này cần mang theo danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ; Cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngoài các đối tượng trên, nhiều trẻ em bị kẹt ở địa phương khác, nay có nhu cầu trở về Hà Nội thì đây là đối tượng thuộc trường hợp người đi ra khỏi thành phố trước ngày 24/7. Đối tượng này hoàn toàn có thể vào thành phố theo hướng dẫn. Do đó, cha mẹ nếu muốn đón con thì cần thực hiện theo quy định của chính quyền địa phương.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn