Người vợ mồ côi bị chồng bạo hành

09:39 | 13/01/2020
“Sau trận bị chồng bạo hành gãy xương hàm, trật xương cổ tay, chấn thương đầu, ngay khi ra viện, em đón vội 2 con đang gửi nhờ nhà hàng xóm rồi bỏ chạy thẳng về quê nương bà ngoại”.

Lý Thị Ly (Lâm Đồng) tâm sự về quãng thời gian tủi hờn, cay đắng nhất trong đời mình. Nhờ có bà ngoại cưu mang, Ly của hôm nay đã tự tin hơn, nụ cười cũng trở lại sau những năm tháng hôn nhân kinh hoàng, ê ẩm và nước mắt. 

Tuy nhiên, trong suốt câu chuyện của mình, ở đâu đó trong tâm hồn người phụ nữ ngoài 30 tuổi vẫn còn những suy tư, tự ti về phận mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi chị mới lên 6 tuổi. Ly cười nhạt: "Có lẽ, do em là đứa trẻ sớm mồ côi cha mẹ nên cuộc đời chẳng thể tốt đẹp được như ý muốn". Ly cho biết: "Em chỉ học hết lớp 9 là nghỉ học, ở nhà phụ bà làm ruộng, vườn, chăn nuôi lợn, gà. 18 tuổi em lấy chồng, mong được nơi nương tựa về tâm hồn, nhưng bao nhiêu năm sống cảnh vợ chồng, là bấy nhiêu năm em nếm trải bấy nhiêu trận đòn của chồng trên người. Em chỉ biết cố cam chịu, vì chẳng biết kêu ai?

Lý do chị cứ chịu nhịn chồng bạo hành hơn 10 năm trời, Ly cay đắng lý giải: "Mỗi lần chồng em đi cờ bạc, say rượu và cả bồ bịch về, em biết nhưng vẫn nhẫn nhịn, chịu đựng không nói năng, trách móc anh ta, nhưng anh ta vẫn lấy cớ rất vu vơ để dành cho vợ những cái tát, đấm đá, còn em không dám kêu khóc to. Anh ta biết em rất thèm khát một gia đình có đủ cha, đủ mẹ cho các con.  Vậy mà cuối cùng em vẫn phải ôm 2 con bỏ chạy khỏi căn nhà ấy với thương tật và các vết sẹo chằng chịt trên tay, cổ, mặt, lưng và cả đầu".

Lần cuối cùng, Ly bị chồng đánh cách đây 4 năm. Ly cho biết: "Sau lần ra viện ấy, em vẫn hay bị đau đầu, choáng váng, nên đi làm gì cũng phải đề phòng bị ngất. Bởi nếu em không bỏ đi khỏi căn nhà ấy, có khi đến giờ tính mạng em cũng không còn mà nuôi 2 con…".

"Khi em đưa 2 con bỏ trốn về quê, chồng em có về 5 lần chửi bới, đòi đánh em tiếp và bắt 3 mẹ con em phải quay về, nhưng bà ngoại em bảo nếu tiếp tục động đến cháu gái bà, bà sẽ kêu gọi chính quyền địa phương tố cáo anh ta bạo hành vợ đến thương tật, hồ sơ bệnh viện bằng chứng bà vẫn giữ đây, bà chấp nhận liều mạng sống với anh ta… Không hiểu anh ta sợ bà tố cáo thật, hay vì cũng chẳng cần đến vợ con nữa, nên từ đó anh ta không một lần trở lại quấy nhiễu" - Ly kể.

Chị khẽ thở dài: "Phận em mồ côi đã đành, giờ 2 con gái sinh ra có cha cũng như không, thương các con mà em không thể làm gì được. Ngay từ lúc em sinh ra 2 đứa nhỏ, bên nội cũng không hỏi han hay giúp đỡ 2 cháu nội đồng quà tấm bánh nào. Ngày lễ Tết, 3 mẹ con em về xin đặt lễ tổ tiên bên nội thì bị bố mẹ chồng xua đuổi, khinh ra mặt. Họ bảo em không có người nuôi dưỡng, giáo dục thì đều sinh hư, thành kẻ khốn nạn hết".

Ly lý giải thêm trong ấm ức: "Đã có lần em cố giải thích, con mang tiếng mồ côi bố mẹ, nhưng hồi nhỏ con sống với bà ngoại, cũng được bà dạy dỗ, chỉ bảo nhiều điều…, nhưng họ vẫn chỉ coi em là trẻ mồ côi, không môn đăng hộ đối với họ, thì không có gì đáng để nói. Đến nay em vẫn chỉ có bà ngoại là người duy nhất thi thoảng tới nhà giúp đỡ em chăm lo mấy đứa nhỏ".

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ly cho biết: 4 năm chị ly thân chồng, 2 đứa con cũng chưa từng nhận một gói bim bim từ cha chúng... Một mình chị bươn chải mang theo thương tật bản thân, sức khỏe sa sút. Có lần đi viện, em phải mượn lãi cao 3 triệu đồng, rồi lại không làm được để trả gốc. Lãi mẹ ra lãi con, thành thử giờ đã lên 15 triệu đồng. "Em vẫn cố cày ngày cày đêm làm hàng gia công thuê, đi rửa bát thuê ở chợ, quét dọn cửa hàng thuê… quên ăn quên ngủ mà vẫn chưa trả hết nợ. Thêm 2 đứa nhỏ cần tiền đi học, trang trải cuộc sống, nên em gồng gánh mấy năm nay vẫn không nổi, đôi lúc em thấy mỏi mệt, tuyệt vọng quá, nhưng 2 con sẽ dựa vào đâu nếu không có em, nên đành phải tiếp tục cố gắng thêm" - Ly chia sẻ.

"Mấy tuần nay, Tết đến nơi nên họ đòi nợ em liên tục, em cố xin để ra giêng em làm thêm sẽ trả dần" - Ly nói. "Nếu có điều ước, em chỉ ước muốn mình có thêm sức khỏe tốt để em đi làm được nhiều việc hơn, rồi trả nợ và nuôi con tốt hơn. Mong bà ngoại khoẻ hơn để làm chỗ dựa tinh thần cho 3 mẹ con em luôn vững vàng. Còn về anh ta, lâu nay cũng không đoái hoài đến 2 con gái, sớm muộn anh ta cũng sẽ gặp em để ly hôn, em đã sẵn sàng để giúp anh ta toại nguyện, cũng là giải thoát tinh thần cho chính bản thân mình" - Ly tâm sự như để khẳng định luôn những mục tiêu sắp tới trong năm mới của 3 mẹ con chị. Hy vọng, những buồn tủi sẽ sớm chấm dứt, để mẹ con Ly có cuộc sống an bình, yên vui cùng bà ngoại ở căn nhà dù nghèo khó nhưng vẫn tràn ngập tình yêu thương bà cháu như tuổi thơ ấm áp của Ly.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn