Nước tinh chất, nước cất, nước chưng cất, hydrosol, tonner, xịt dưỡng da… là tên gọi của những chai nước dưỡng da được làm từ hoa tươi đang được bán nhiều trên thị trường trong thời gian gần đây.
Hoa gì cũng có thể làm nước cất
Giới thiệu về quá trình chưng cất nước hoa dưỡng da, dược sĩ Nguyễn Thị Hà (Trung tâm nghiên cứu y dược Hà Nội) cho biết, hầu hết các loại nước chưng cất từ hoa đang bán trên thị trường đều được sản xuất theo nguyên lý sử dụng sức nóng của hơi nước, khi hơi nước bốc lên cao mang theo các hoạt chất trong hoa tươi, gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại, cho thu được nước cất.
Phần nước thu được khi khi chưng cất cánh hoa tươi được dùng với nhiều công dụng khác nhau như: dùng thay nước xịt khoáng, nước tonner làm sạch, giữ ẩm cho da, dùng để tạo mùi thơm khi chế biến thức ăn, đồ uống…
Tùy theo từng mùa, mỗi loại hoa đều được đưa vào sản xuất, chưng cất lấy nước, đóng chai và bán cho người sử dụng. Loại nước đang được bán nhiều trong mùa hè là nước chưng cất từ hoa sen. Trước đó là hoa nhài, hoa bưởi, hoa hồng…, loại hoa nào cũng có thể được đem vào sản xuất, chưng cất và bán cho người tiêu dùng với giá từ 130.000 đồng đến 200.000 đồng/chai 100ml, tùy theo từng loại hoa.
Mối nguy từ những chai nước hoa tự chế
Trong vai một người cần mua nước hoa dưỡng da số lượng lớn về quê bán lẻ, sau một thời gian thuyết phục, phóng viên PNVN đã được vào tham quan một xưởng sản xuất nước cất từ hoa tại một con ngõ nhỏ ở phố Xuân Đỉnh, Hà Nội. Gọi là xưởng, nhưng thực chất, đây chỉ là một gian bếp nhỏ, với vài chiếc nồi để chưng cất nước hoa theo kiểu thủ công.
Những túi đựng cánh hoa được đặt ngay trên sàn nhà. Nhiều cánh hoa đã bị dập nát, vương vãi ra ngoài, dính cả bụi bẩn cũng được đưa vào nồi để đun. Phần nước hoa sau khi thu về được rót vào những chai thủy tinh không nhãn mác và giao cho khách đã đặt hàng.
Những chai nước hoa tự chế, giá rẻ, không nhãn mác, không thông tin cụ thể này là mối nguy hại cho những người tiêu dùng cả tin, thích dùng những sản phẩm từ thiên nhiên mà không tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo dược sĩ Nguyễn Thị Hà, chất lượng của loại nước cất từ hoa này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: chất lượng của hệ thống chưng cất và chất lượng của nguyên liệu hoa.
Với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đi thu gom hoa từ nhiều nguồn khác nhau, không kiểm soát được chất lượng hoa, cũng như lượng thuốc trừ sâu, hoa chất… người trồng phun tưới, cộng với quy trình sản xuất thủ công, không đảm bảo vệ sinh, có thể mang đến nhiều mối nguy hại cho người sử dụng. Nếu dùng bôi ngoài da, có thể bị dị ứng, mẩn ngứa, viêm da… Nếu dùng để ăn uống, có thể dẫn đến đau bụng, ngộ độc...
Nếu muốn sử dụng các loại nước cất từ hoa để dưỡng da, làm đẹp, nên mua tại các đơn vị sản xuất uy tín, có nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo, có giấy chứng minh, kiểm định chất lượng của sản phẩm và quan trọng nhất là tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da và nhu cầu của bản thân mình.