Nhà tiên phong cho quyền bầu cử của phụ nữ New Zealand

08:00 | 13/03/2017
Trong suốt cuộc đấu tranh bền bỉ giành quyền bầu cử cho phụ nữ New Zealand, Kate Sheppard đã thể hiện sứ mệnh người tiên phong khi vào năm 1893, sau 3 lần bà đệ trình, luật về quyền bầu cử cho phụ nữ đã được Quốc hội nước này thông qua.

Kate Sheppard sinh ngày 10/3/1847 tại Liverpool, Anh. Tên đầy đủ là Katherine Wilson Sheppard, nhưng ngay từ nhỏ, bà đã thích dùng tên Kate hơn Katherine. Sinh ra trong một gia đình có học thức, bà được giáo dục đầy đủ và là luôn một nữ sinh nổi tiếng với trí thông minh và tầm hiểu biết hơn người.

Sau cái chết của người cha vào năm 1962, người mẹ đã đưa Kate và hai người anh trai sang định cư tại Christchurch New Zealand. Đến năm 1871, Kate kết hôn với một thương gia Walter Allen Sheppard và có một con trai.

1.jpg
 Chân dung bà Kate Sheppard.

Vốn là một thành viên năng nổ trong Hiệp hội Phụ nữ của nhà thờ, vào năm 1885, Kate Sheppard trở thành đồng sáng lập của Liên đoàn Phụ nữ Công giáo New Zealand, một tổ chức chính trị hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Trong vai trò của một lãnh đạo Liên đoàn, Kate Sheppard đã đấu tranh không mệt mỏi cho quyền bầu cử của phụ nữ. Bà đã dành nhiều công sức để viết dự thảo luật và một cuốn sách về quyền bầu cử của phụ nữ.

Bà cũng rất tích cực trong việc vận động hành lang và tổ chức các cuộc gặp mặt với thành viên Quốc hội New Zealand. Năm 1891, thỉnh nguyện thư kêu gọi ủng hộ quyền bầu cử cho phụ nữ của bà đã được trình Quốc hội và nhận được sự ủng hộ từ 3 nghị sĩ. Tuy vậy, sự chống đối dành cho bà vẫn là rất lớn.

Không nản lòng, chỉ sau một năm, bà thực hiện lần đệ trình thứ 2 trước Quốc hội, với sự ủng hộ mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Đến lần đệ trình thứ 3 vào năm 1893, luật về quyền bầu cử cho phụ nữ đã được thông qua thành công và Kate Sheppard đi vào lịch sử như một nhà đấu tranh tiên phong cho quyền lợi chính trị của phụ nữ.

3.jpg
 Sau 3 lần đệ trình thư kêu gọi ủng hộ quyền bầu cử cho phụ nữ, 1893, luật về quyền bầu cử cho phụ nữ đã được Quốc hội New Zealand thông qua.

Thành công của Kate Sheppard đã trở thành động lực cho các cuộc đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia sử dụng Anh ngữ như Anh và Mỹ.

Với kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời của mình, bà đã hợp nhất được nhiều tổ chức riêng lẻ thành một Liên đoàn hùng mạnh, vận động được sự ủng hộ của người dân và các chính khách để tạo nên một nguồn sức mạnh khổng lồ.

Kate Sheppard cũng thể hiện một nhãn quan chính trị sắc bén khi đặt ra một mục tiêu rất cụ thể trong số nhiều khía cạnh khác nhau của phạm trù quyền phụ nữ, đó là quyền bầu cử. Bà hiểu rằng, chính trị là yếu tố định hướng cho mọi lĩnh vực của đời sống, và chỉ khi đã có quyền về chính trị thông qua bầu cử, phụ nữ mới có thể giành được các quyền lợi khác về mình.

Trong suốt cuộc đấu tranh bền bỉ của mình, Katherine Sheppard luôn là một người phụ nữ mạnh mẽ, không chấp nhận chùn bước trước mọi khó khăn du bà chịu không ít lời mỉa mai, chỉ trích từ nhiều chính trị gia nam giới. Các trở ngại dường như chỉ khiến cho Kate Sheppard nỗ lực hơn gấp bội. Và bà đã chứng minh chân lý lịch sử: Con người có thể làm nên điều phi thường bằng ý chí của mình.

2.jpg
 Chân dung bà được in lên đồng tiền 10 đô la New Zealand.

Dù tuổi cao và luôn bị bệnh tật dày vò, trong những thập niên cuối đời, Kate Sheppard không nghỉ hưu hoàn toàn mà vẫn làm mọi điều có thể cho quyền lợi của những người phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới. Trong giai đoạn này, bà đã đi rất nhiều nơi, viết vô số bài báo và tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ báo giới với một sự tận quỵ hiếm có.

Kate Sheppard qua đời ngày 13/7/1934 ở Christchurch, New Zealand.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn