Nhà vô địch chinh phục những mối hàn

21:30 | 18/10/2020
Yêu nghề, nghề không phụ, tình yêu dành cho những bo mạch điện tử, chỉnh sửa, gắn kết chúng qua những mối hàn đã giúp cô công nhân Vũ Thị Xuân (tỉnh Hải Dương) giành được những giải thưởng quốc tế danh giá. Cô cũng vừa vinh dự được nhận Bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội LHPN Việt Nam.

Clip Nhà vô địch chinh phục những mối hàn

Ngành công nghiệp điện tử không ngừng thay đổi trong những năm qua đã đưa Việt Nam dần trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của nhiều thương hiệu điện tử nổi tiếng đến từ khắp nơi trên thế giới. Sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự phát triển tích cực này nhưng có thể khẳng định rằng nguồn nhân lực chất lượng cao đã góp phần không nhỏ vào việc tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn. 

Nữ công nhân Vũ Thị Xuân, sinh năm 1986, của Công ty TNHH điện tử UMC Việt Nam, khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) là một điển hình cho thế hệ lao động mới, giàu kỹ năng và hăng say lao động.  

Hoa nở trên những mối hàn - Ảnh 1.

Tình yêu dành cho những bo mạch điện tử, chỉnh sửa, gắn kết chúng qua những mối hàn đã giúp cô công nhân Vũ Thị Xuân (tỉnh Hải Dương) giành được những giải thưởng quốc tế danh giá

Chọn lối đi riêng

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa thi nhau chọn đăng ký tuyển sinh vào các trường đại học thì Vũ Thị Xuân lại chọn cho mình một lối đi riêng: học nghề. Công nghệ thông tin là lựa chọn đầu tiên của Xuân nhưng nghề hàn lại đến với cô như một cái duyên.

Năm 2007, khi Công ty TNHH điện tử UMC Việt Nam được thành lập (công ty của Nhật Bản, chuyên sản xuất bo mạch điện tử cho máy in, máy fax). Xuân nộp đơn đăng ký và được tuyển dụng vào vị trí sửa lỗi hàn. Thông thường, công đoạn hàn các bo mạch trong nhà máy được thực hiện bởi các robot trên dây chuyền tự động nhưng trong quá trình đó vẫn có những lỗi. Xuân cùng các công nhân trong nhóm (khoảng 10 người) sẽ sửa lại lỗi đó để xuất xưởng những sản phẩm tốt nhất. 

Trong quá trình làm việc, Xuân nhận thấy một linh kiện điện tử có giá trị cao sẽ phần nào phụ thuộc vào chất lượng của mối hàn, cả về độ chính xác và hình thức. Từ việc sửa nhiều vị trí lỗi, kiểu lỗi khác nhau, Xuân đã tự mình rút ra những kinh nghiệm để có phương pháp sửa phù hợp. Cứ tỉ mỉ, bền bỉ với công việc, càng ngày Xuân càng có được nhiều hứng thú với các mối hàn.

Nhà vô địch chinh phục những mối hàn - Ảnh 3.

Vũ Thị Xuân đã chinh phục nhiều cuộc thi quốc tế dành cho công nhân hàn

Chinh phục những cuộc thi thế giới 

Cơ hội thử thách bản thân với những mối hàn và tranh tài cùng đồng nghiệp đã mở ra với Xuân khi Công ty tổ chức cuộc thi tay nghề cho thợ hàn. Mạnh dạn đăng ký tham gia và giành giải Ba ngay lần đầu tiên, một năm sau đó vươn lên giành giải Nhất. 

Năm 2015, Vũ Thị Xuân vinh dự đại diện cho UMC Việt Nam tham dự Cuộc thi Hàn tay điện tử IPC 2015 toàn quốc - cuộc thi được tổ chức nhằm tìm ra những người thợ hàn tay có kỹ năng tốt nhất trong việc lắp ráp bo mạch điện tử phức tạp. Các ứng viên đến từ nhiều Công ty điện tử trong cả nước sẽ tranh tài bằng việc lắp ráp một bo mạch điện tử có chức năng cụ thể trong khoảng thời gian 50 phút. Các bo mạch sau khi lắp ráp sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn IPC-A-610G ở cấp độ 3, thời gian hoàn thành và chức năng tổng thể về điện của sản phẩm được lắp rắp.

Lần đầu tranh tài ở sân chơi toàn quốc và Giành Cúp chiến thắng với ngôi vị Quán quân đã khiến Vũ Thị Xuân cùng Ban lãnh đạo Công ty vừa hứng khởi vừa lo lắng. Bởi lẽ, phía trước Xuân sẽ là cuộc thi vô địch thế giới hàn tay điện tử IPC được tổ chức tại Mỹ vào năm 2016. Cô thợ hàn Việt Nam nhỏ bé cảm thấy vừa lạ lẫm vừa háo hức khi đặt chân đến đất nước cờ hoa. 

Cuộc thi tay nghề tầm cỡ quốc tế Xuân chưa từng nghĩ đến đã ở ngay trước mắt, anh tài bốn phương đã hội tụ. Xuân tự nhủ rằng, hơn lúc nào hết mình phải cố gắng hết sức vì màu cờ sắc áo dân tộc, vì thông điệp muốn gửi đến bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư: Việt Nam đã có đội ngũ kỹ sư giỏi, những người thợ lành nghề và chúng tôi đã tự tin đến đây để so tài cùng bạn bè thế giới. 

Những kỹ năng đã luyện rèn từ trước cộng hưởng với tâm thế khát khao chiến thắng đã giúp Vũ Thị Xuân chinh phục chức vô địch thế giới hàn tay điện tử IPC năm 2016. Niềm vinh dự, tự hào ấy giờ đây không chỉ thuộc về riêng mình Xuân mà còn đại diện cho những nỗ lực của 227 nghìn công nhân, lao động của tỉnh Hải Dương nói riêng và gần 15 triệu công nhân, lao động trong cả nước nói chung. Họ đã miệt mài đêm ngày, đóng góp không nhỏ vào nỗ lực chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế của đất nước trong những năm qua, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Hoa nở trên những mối hàn - Ảnh 4.

Vũ Thị Xuân vinh dự được Hội LHPN tỉnh Hải Dương biểu dương điển hình tiên tiến

Dù đã chinh phục đỉnh cao thế giới, cô thợ hàn Vũ Thị Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong công việc hàng ngày. Năm 2017, một lần nữa Xuân lại giành giải Nhất tại Cuộc thi Hàn tay điện tử IPC toàn quốc. Thêm một cơ hội đến với cuộc thi vô địch thế giới hàn tay điện tử IPC được tổ chức tại Cộng hòa liên bang Đức, Xuân đã xuất sắc giành ngôi vị Á quân. Có trong tay nhiều giải thưởng, Ban lãnh đạo Công ty TNHH điện tử UMC nhiều lần đề xuất, giới thiệu Xuân vào vị trí Tổ trưởng nhưng cô khiêm tốn từ chối. Xuân tâm sự rằng, bản thân chỉ mong muốn được tiếp xúc trực tiếp với các bo mạch để chinh phục ngày càng nhiều những mối hàn.

Ở công ty là một người thợ giỏi, một đồng nghiệp hòa đồng, về nhà Xuân lại lo chu toàn cho gia đình với 2 con nhỏ khi chồng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (Trung Quốc). Được người thân, đồng nghiệp động viên, khích lệ, Vũ Thị  Xuân luôn mong muốn hoàn thiện tay nghề để cùng đồng nghiệp làm ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của Công ty TNHH điện tử UMC trên thị trường thế giới. 

Với những nỗ lực của mình,  nữ công nhân Vũ Thị Xuân đang mang đến một nguồn cảm hứng để nhiều bạn trẻ có được định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, đúng đắn cho tương lai.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn