Nhập viện cấp cứu sau khi dẫm phải đinh rỉ

17:00 | 20/09/2022
Trước khi vào viện 1 tuần, bệnh nhân có dẫm phải đinh sắt rỉ nhưng không đi tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván.

Ngày 20/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân M.V.L. (60 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ) bị uốn ván nguy kịch. 

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cứng khít hàm, co cứng cơ toàn thân, vã mồ hôi và nhanh chóng diễn tiến đến suy hô hấp.

Bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 1 tuần có dẫm phải đinh sắt rỉ. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân không đi tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp uốn ván toàn phát với thời gian ủ bệnh ngắn, tiên lượng rất nặng nề. Các bác sĩ điều trị tích cực bằng các biện pháp đặt ống nội khí quản cấp cứu, mở khí quản, dùng các thuốc an thần, giãn cơ, trung hòa độc tố uốn ván, điều chỉnh các rối loạn thần kinh thực vật, kháng sinh phòng bội nhiễm, hỗ trợ dinh dưỡng.

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng co cứng của người bệnh dần cải thiện, được rút canuyn khí quản, tình trạng lâm sàng dần cải thiện và có thể được ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Mai, uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng, có khả năng gây tử vong do độc tố vi khuẩn uốn ván gây ra đặc trưng bởi các cơn co giật trên nền tăng trương lực cơ. Bệnh lý uốn ván nặng nề bởi thời gian độc tố uốn ván được đào thải khỏi cơ thể lâu, cần 3- 4 tuần.

Nha bào uốn ván có thể tồn tại nhiều trong môi trường đất bẩn, bụi đường, phân người, súc vật xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương rách da, vết bỏng, trầy da. Trực khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh - cơ, làm cho người bệnh bị co cứng cơ toàn thân. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng chống uốn ván người dân khi làm việc  cần mang bảo hộ lao động, hạn chế tiếp xúc với phân, bụi đất và các loại sắt rỉ sét… Khi có vết thương ngoài da hoặc dẫm phải vật sắc nhọn, người dân cần vệ sinh sạch vết thương và đến các cơ sở y tế để được dự phòng uốn ván bằng huyết thanh phòng uốn ván.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn