Nhiều người trẻ từ bỏ mua nhà, chấp nhận đi thuê hay sống cùng bố mẹ

16:46 | 17/09/2023
Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến nhiều người trẻ không còn ôm giấc mộng mua nhà

Guppies: Thế hệ người trẻ từ bỏ mua căn nhà đầu tiên

Daily Mail đưa tin, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt những năm gần đây đã hình thành nên thế hệ "Guppies" (cá bảy màu) - những người trẻ dưới 40 tuổi từ bỏ việc mua căn nhà đầu tiên vì vấn đề tài chính. Thuật ngữ này do công ty bất động sản Zoopla của Anh đặt ra. "Guppies" là một cách chơi chữ từ cụm từ "yuppie" - thuật ngữ chỉ người trẻ tuổi thành đạt, có tài chính tốt và hẳn nhiên không gặp khó khăn khi mua nhà.

Cũng theo Zoopla, Guppies đại diện cho 42% người trưởng thành dưới 40 tuổi tại nước Anh chưa sở hữu nhà và không nghĩ đến việc mua nhà trong thập kỷ tới. Điều này cũng phản ánh tình trạng tương tự ở Mỹ - quốc gia có khoảng cách thu nhập giữa người trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng. Tại Mỹ, chỉ tính riêng năm 2023, người trẻ cần phải kiếm nhiều hơn 13% thu nhập so với thời điểm năm ngoái để đủ tiền mua một căn nhà đầu tiên.

Thế hệ người trẻ từ bỏ mua nhà, chấp nhận đi thuê cả đời hay sống cùng bố mẹ  - Ảnh 1.

"Guppies" (cá bảy màu) đã trở thành thuật ngữ chỉ người trẻ dưới 40 tuổi từ bỏ việc mua căn nhà đầu tiên (Ảnh minh hoạ)

Nhà kinh tế cao cấp của Redfin - ông Sheharyar Bokhari đã viết một bài đăng trên Blog: "Giá tiền mua căn nhà đầu tiên hiện rất cao. Những người trẻ tuổi đang phải nỗ lực hơn vì ở nhiều đất nước, không còn mức giá phải chăng cho căn nhà đầu tiên nữa".

Một cuộc khảo sát đăng tải trên Daily Mail cho thấy hiện nay có rất ít người trưởng thành có nhà riêng. Chỉ có 22,5% người từ 25 - 34 tuổi đã mua nhà, con số này giảm còn 1,4% với người từ 24 tuổi trở xuống. 

Cuộc khủng hoàng chi phí sinh hoạt được coi là rào cản chính đối với việc sở hữu căn nhà. Một số người trẻ nói trên Daily Mail rằng họ đang cân nhắc thay đổi mạnh mẽ trong lối sống hay cách quản lý tài chính để mua được căn nhà đầu tiên, chẳng hạn như cắt giảm kỳ nghỉ hay thời gian dành cho các mối quan hệ...

Ngoài ra, một trong những vấn đề mà thế hệ Gen Z và Millennials phải đối mặt là giá bất động sản ở các thị trấn và thành phố nơi họ đang làm việc quá cao. Điều này khiến họ nghĩ đến việc mua nhà ở khu vực rẻ hơn chẳng hạn như ngoại thành hay tại quê hương.

Chấp nhận ở nhà thuê hoặc chia sẻ tiền mua nhà với bạn bè

Theo Business Insider, thay vì gặp căng thẳng với việc trả tiền mua nhà hay lãi suất từ ngân hàng, thế hệ "cá bảy màu" thấy thoải mái khi ở nhà thuê cả đời, hoặc ít nhất là trong 10 năm tới. Bởi chúng giúp họ tiết kiệm nhiều tiền hơn trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nhiều "cá bảy màu" cũng tiết lộ họ cân nhắc việc sống cùng nhà bố mẹ, thay vì bỏ khoản tiền lớn để mua căn nhà khác. Số đông lại nhận định họ dự định chia sẻ tiền mua nhà với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính cũng cảnh báo những rủi ro nếu bạn không thể tự mình đứng tên một dự án bất động sản.

Thế hệ người trẻ từ bỏ mua nhà, chấp nhận đi thuê cả đời hay sống cùng bố mẹ  - Ảnh 2.

Thay vì lo lắng với các khoản tiền mua nhà, nhiều người trẻ thấy thoải mái hơn khi đi thuê nhà hay sống cùng bố mẹ (Ảnh minh hoạ)

Ông Daniel Copley - chuyên gia tiêu dùng tại Zoopla nhận định: "Chia sẻ tiền mua nhà với bạn bè hoặc đối tác là một cách tốt để cắt giảm đáng kể chi phí và gộp tiền lương của bạn lại với nhau. Điều này nghe có vẻ là quyết định tài chính hoản hảo, nhưng hãy cân nhắc để có một văn bản pháp lý tốt, xác nhận bạn có bao nhiêu phần trăm giá trị căn nhà nếu cả hai 'đường ai nấy đi'. Thực tế, có những người đã ra đi trắng tay sau khi góp tiền mua nhà cùng bạn bè vì mập mờ trong điều khoản hợp đồng nhà đất".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn