Nhịp đập thị trường

Cục An toàn thực phẩm minh oan xúc xích Viet Foods

Xem trên mobile
Xúc xích Viet Foods đã được 'minh oan' sau khi bị Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 2,2 tấn hàng vì cho là chứa chất sodium nitrate không an toàn.
Hôm 20/4, Đội Quản lý thị trường 14 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã thu giữ hơn 2,2 tấn xúc xích Viet foods có chứa chất sodium nitrate với hàm lượng từ 55mg/kg đến 100mg/kg.

Theo danh mục chất phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, chất sodium nitrate là chất giữ màu, chất bảo quản, được phép sử dụng. Tuy nhiên, ở phụ lục hướng dẫn về hàm lượng sử dụng thì Bộ Y tế chỉ đề cập đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm pho mát, không nói đến thịt, xúc xích. Với quy định này của Bộ Y tế, Đội Quản lý thị trường 14 cho rằng, xúc xích Viet foods là không an toàn cho người tiêu dùng. Quyết định này của Đội Quản lý thị trường khiến doanh nghiệp Viet Foods bức xúc.

Về vụ việc này, ông Lê Văn Giang, phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, Đội Quản lý thị trường đã không đọc hết văn bản khi thu giữ sản phảm.

Cụ thể, quy định hiện hành của Việt Nam là cho sử dụng sodium nitrate trong sản phẩm pho mát. Nhưng theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 của Bộ Y tế, ban hành năm 2012 đã nêu rõ, nếu như các chất phụ gia thực phẩm không có trong danh mục Việt Nam cho phép, nhưng được quốc tế cho sử dụng mà ta chưa kịp cập nhật, thì Bộ Y tế sẽ xem xét.
xuc-xich-viet-foods-gay-ung-thu-tre-an-nhiem-doc-nang-tu-vong.jpg
 Xúc xích Viet Foods được Bộ Y tế khẳng định đảm bảo an toàn thực phẩm
Hiện Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng chất sodium nitrate với hàm lượng không vượt quá 300mg/kg trong thực phẩm. Còn theo quy định của Châu Âu, phụ gia sodium nitrate vẫn cho phép sử dụng trong các sản phẩm có chứa thịt và dùng ăn ngay, trong đó có xúc xích ăn ngay. Riêng các loại thịt cần qua chế biến chưa có công bố.
 
Chất sodium nitrate còn được nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaixia, EU…

Theo ông Giang, đáng lẽ trong trường hợp này, khi kiểm tra và đối chiếu thấy chất sodium nitrate có trong danh mục cho phép nhưng lại không quy định với xúc xích, thì bên Quản lý thị trường phải làm công văn gửi Bộ Y tế xem xét, tránh trường hợp công bố kết quả thiếu chính xác trước công luận.

Ông Giang cho hay, Cục sẽ sớm có văn bản gửi Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội để họ nhanh chóng giải tỏa hàng hóa cho doanh nghiệp Viet Foods. Sau đó, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội phải phối hợp với Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội họp và rút kinh nghiệm.

Sự việc này xảy ra cũng là do những quy định trong danh mục chất phụ gia cho thực phẩm của Bộ Y tế không rõ ràng. Ông Lê Văn Giang giải thích: "Một thực tế là ở nước ta xây dựng văn bản đang còn chậm. Trong khi Codex bổ sung danh mục có muộn thì cũng khoảng 2 - 3 năm, còn ở Việt Nam, có khi phải 5 năm mới cập nhật. Cái này có lý do khách quan như kinh tế, con người...".

Ông Lưu Minh Sang, chủ cơ sở kinh doanh Vietfoods (Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho biết, trong thời gian qua, toàn bộ dây chuyền máy móc của công ty Viet foods đã ngưng hoạt động sản xuất bởi không biết phải làm sao cho đúng, chất phụ gia sodium nitrate theo quy định có phải chất cấm hay không, nếu muốn sản xuất trở lại sẽ phải làm thế nào. Không chỉ ngưng sản xuất, những sản phẩm từng phân phối ra thị trường đều bị các đại lý trả về do sợ bị cơ quan chức năng địa phương thu hồi và xử phạt.

Hải Yến

Bạn đang đọc bài viết Cục An toàn thực phẩm minh oan xúc xích Viet Foods tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thu giữ 1.000 túi xách 'hàng hiệu' giá 30.000 đồng

Thu giữ 1.000 túi xách 'hàng hiệu' giá 30.000 đồng

Sau vụ phát hiện sản phẩm thời trang công sở bị cắt mác, làm nhái, Lực lượng quản lý thị trường tiếp tục phát hiện và thu giữ 1.000 sản phẩm làm giả, làm nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hermes, Louis Vuitton, Dior, Chanel…
Thời trang công sở bán tiền triệu nhưng giá thật chưa đến 100k

Thời trang công sở bán tiền triệu nhưng giá thật chưa đến 100k

Nếu chọn mua hàng từ Trung Quốc về cắt mác và dán mác thương hiệu của mình, số lãi thu về cực "khủng". Chị Thùy Linh, người có hơn 5 năm kinh nghiệm “đánh” hàng Tàu về bán, cho biết: một chiếc đầm liền mua tại Trung Quốc có giá chỉ từ 80.000 đồng; các loại đầm dạ hội, đầm cao cấp có nơi chỉ bán với giá chưa tới 300.000 đồng/chiếc...
Dịch vụ mua sắm trực tuyến bội thu trong Ngày Độc thân

Dịch vụ mua sắm trực tuyến bội thu trong Ngày Độc thân

Trong khi trên trang Shopee ghi nhận có 70 triệu sản phẩm được bán ra trong ngày 11/11, tăng gấp 3 lần số đơn hàng bán ra trong giờ đầu tiên so với năm 2018 thì tại Lazada, lượng sữa bán ra đủ cho nửa triệu người lớn sử dụng trong 1 ngày.