Nhịp đập thị trường

Thêm 1 vụ giá ngâm hóa chất 'đầu độc' NTD quy mô lớn bị phát hiện

Xem trên mobile
Cơ quan chức năng lại vừa phát hiện 1 cơ sở làm giá đỗ bằng công nghệ ngâm hóa chất. Tránh mua phải loại giá ngâm hóa chất độc hại, người tiêu dùng cần chú ý để phân biệt được giá sạch.
Ngày 12/5, phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Bình Thuận) phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giá của ông Hà Tấn Thượng (thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) và phát hiện cơ sở này đang sản xuất giá bằng ‘công nghệ’ ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng.
Chủ cơ sở sản xuất khai với cơ quan chức năng, đậu xanh sau khi ngâm với vôi được cho vào các thùng nhôm để ủ. Cứ 3 giờ thì luân phiên dùng nước vôi và nước lạnh để tưới. Đến ngày thứ 2, giá sẽ được tưới nước có pha thuốc kích thích tăng trưởng để thân cây giá mập lên và không ra rễ. Trước khi đưa giá thành phẩm ra thị trường, cây giá được ngâm trong bể nước có pha chất bột màu trắng là chất tẩy rửa để làm cho cây giá có màu trắng đẹp bắt mắt sau đó xả qua nước lạnh, đóng gói đem đi tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ kiểm tra đã thu giữ 2 kg bột màu trắng, 223 ống thuốc kích thích tăng trưởng ghi chữ Trung Quốc và 35 kg giá thành phẩm đã được ngâm tẩm hóa chất đang đóng gói chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Được biết, cơ sở này đã hành nghề hơn 6 năm nay, sản xuất với quy mô lớn, đưa ra tiêu thụ từ 100-200kg giá mỗi ngày tại Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc.

gia-do-1.jpgGiá đỗ ngâm hóa chất thân mập, không có rễ
gia-do-14514f-78a3e.jpg
 Giá đỗ sạch thâm mảnh, rễ dài
Theo nhiều chuyên gia, tình trạng ngâm hóa chất để làm đẹp giá đỗ không phải cá biệt. Sở dĩ các cơ sở sử dụng hóa chất trong làm giá là vì, làm giá đỗ theo cách thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, thời gian chờ đợi lâu hơn. Trong khi giá ckhông đẹp, không bắt mắt, còn giá được ngâm hóa chất, thời gian làm giá rút ngắn, sản lượng cũng tăng lên.

Để không mua phải giá tẩm hóa chất độc hại, người tiêu dùng cần chú ý:
  • Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.
  • Thân giá: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng thân giá mập, các cây giá đồng đều và dễ gẫy. Còn loại giá không hóa chất "gầy" hơn, thân giá cứng, không có cảm giác mọng nước và các cây giá không đồng đều, có cây dài cây ngắn.
  • Rễ giá: Giá đỗ sạch có rễ dài, có thể chia nhiều nhánh. Còn giá đỗ ngâm hóa chất kích thích tăng trưởng trông như không có rễ hoặc nếu có thì chỉ có 1 đoạn rất ngắn, không có chia nhánh.
  • Lá mầm: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất hạt mầm thường nhỏ, 2 lá mầm khép chặt.

T.Linh

Bạn đang đọc bài viết Thêm 1 vụ giá ngâm hóa chất 'đầu độc' NTD quy mô lớn bị phát hiện tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

4 điểm hấp dẫn tại Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2019

4 điểm hấp dẫn tại Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2019

Ngày mua sắm trực tuyến 2019 chính thức được khởi động, với mục tiêu hướng đến 1.000 thương hiệu tham gia, 50.000 mã hàng chính hãng, 200.000 khách hàng mua hàng thành công qua voucher, tổng giá trị đơn hàng toàn thị trường hơn 2.500 tỷ đồng, 20 triệu lượt tương tác của khách hàng, 300.000 lượt tải app chương trình...
Mời bạn đặt mua các ấn phẩm báo Tết PNVN Xuân Canh Tý 2020

Mời bạn đặt mua các ấn phẩm báo Tết PNVN Xuân Canh Tý 2020

Chào mừng xuân mới Canh Tý 2020, Báo PNVN sẽ cho ra mắt các ấn phẩm Xuân đặc sắc gồm những bài viết, chuyên mục hấp dẫn được thiết kế trang nhã, bắt mắt, với mong muốn góp phần nâng cao kiến thức và giá trị tinh thần. Các ấn phẩm Xuân Canh Tý 2020 của Báo PNVN sẽ là món quà ý nghĩa thiết thực của mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến Xuân về.
5 sàn thương mại điện tử khuyến mại 'khủng' nhất trong ngày 11/11/2019

5 sàn thương mại điện tử khuyến mại 'khủng' nhất trong ngày 11/11/2019

Ngày lễ độc thân – Single Day, ngày mua sắm online được mong chờ nhất trong năm đang bắt đầu sôi động, với hàng ngàn ưu đãi trên các trang thương mại điện tử. Nếu đợi ‘săn’ sale, bạn có thể tham khảo chương trình khuyến mại khủng ngày 11/11 đang mở tại của 5 ‘chợ’ online sau đây.