Nhóm chat “đen” bình luận thô tục về phụ nữ khiến cộng đồng mạng nổi giận

19:43 | 07/05/2020
Nhóm chat trên mạng xã hội intagram có tên "Bois Locker Room" (Phòng thay đồ Bois) gồm những học sinh ở độ tuổi thanh thiếu niên của Ấn Độ đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ khi bị phát hiện chia sẻ và bình luận thô tục về hình ảnh của phụ nữ.

Mới đây, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một cậu bé 15 tuổi vì hành vi chia sẻ hình ảnh của các thiếu nữ ở tuổi vị thành niên và có những bình luận mang tính thô tục về phụ nữ khi tham gia nhóm chat "đen" Bois Locker Room. Những ảnh chụp màn hình của nhóm chat này đã được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội ở Ấn Độ, gây ra làn sóng phẫn nộ đối với hành vi trái đạo đức của nhóm thanh thiếu niên trên, đặc biệt khi đa số đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vụ việc xảy ra ở Delhi, được xem là một trong những "thành phố nguy hiểm" nhất đối với phụ nữ Ấn Độ. Sau vụ cưỡng hiếp và giết hại một nữ sinh viên y khoa xảy ra trong thành phố vào năm 2012, Ấn Độ đã ban hành các đạo luật nghiêm ngặt hơn để bảo vệ nạn nhân của hãm hiếp và tấn công tình dục. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình tội phạm tình dục suy giảm.

Nhóm chat “đen” bình luận thô tục về phụ nữ khiến cộng đồng mạng nổi giận - Ảnh 1.

Nhóm chat bị phơi bày như thế nào?

Những thành viên của Bois Locker Room "truyền tay" nhau những hình ảnh về các bạn nữ cùng lớp hoặc các cô gái chưa đến tuổi thành niên khi chưa được sự đồng ý từ phía những ‘nạn nhân’ này. Kèm theo đó, họ đưa ra những bình luận thô thiển, mang tính dâm dục về những khuyết điểm cơ thể cũng như những từ ngữ và trò đùa mang tính khiêu dâm hoặc cưỡng bức tình dục.

Một số người dùng Instagram biết đến nhóm chat đen này đã bắt đầu đăng những bài về nhóm và kêu gọi cộng đồng lên án từ những người dùng khác. Họ đăng ảnh chụp màn hình về những bình luận mang tính dâm dục của nhóm lên Instagram. Sau đó những ảnh chụp màn hình này được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng xã hội như WhatsApp, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Tuy nhiên, chuyên gia mạng Shubham Singh, người làm việc liên quan đến cơ quan thực thi pháp luật và là một trong những người đầu tiên điều tra về nhóm Bois Locker Room cho biết, có rất nhiều ảnh chụp màn hình về nhóm này có vẻ đã được chỉnh sửa. Ông nói thêm, một số hình ảnh được cho là của Bois Locker Room có thể được lấy từ các vụ việc tương tự đã xảy ra trước đây trên các phương tiện truyền thông xã hội khác, chẳng hạn như Snapchat.

Theo ông Singh, những thành viên của nhóm đã xóa tài khoản Instagram của mình sau khi vụ việc bị phơi bày. Tuy nhiên, thông qua những ảnh chụp màn hình và các công cụ hỗ trợ, ông có thể điều tra những thành viên còn lại của nhóm. Nhờ thông tin từ phía ông Singh, cảnh sát hiện đã bắt giữ một cậu bé 15 tuổi được cho là thành viên của Bois Locker Room.

Kiến nghị từ các tổ chức nhân quyền

Ủy ban Phụ nữ Delhi (DCW) đã yêu cầu điều tra về nhóm thanh niên này. Họ gửi yêu cầu cho phía Instagram nhờ cung cấp địa chỉ IP của các tài khoản trong nhóm Bois Locker Room và chi tiết chính xác những hoạt động xấu của nhóm trong thời gian qua. Tuy nhiên, phía Instagram hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Phía cảnh sát đã bắt đầu điều tra sau khi nhận được thông báo về vụ việc. Ngoài ra, cảnh sát cho biết, đã có một trường học nộp đơn khiếu nại hình sự về sự việc tương tự. Họ sẽ tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ vấn đề và đưa những người liên can ra trước pháp luật.

Tuy nhiên, ông Pawan Duggal, Chủ tịch Tổ chức về An ninh mạng Quốc tế (một tổ chức phi chính phủ ở Ấn Độ) nói rằng, phía mạng xã hội Instagram phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Ông cho biết, "Instagram không thể phủ nhận rằng họ không biết về sự việc đã xảy ra. Họ phải đơn phương xóa những nội dung như vậy khi vừa được đăng lên trang mạng của họ, nhưng họ đã không làm. Điều này xảy ra một phần vì Ấn Độ ‘quá mềm mỏng’ đối với các bên trung gian như mạng xã hội".

Điều gì thúc đẩy hành vi của Bois Locker Room?

Ông Duggal cho biết, Ủy ban An ninh mạng Quốc tế đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng trẻ em truy cập các trang mạng khiêu dâm và các trang web đen trong thời gian áp dụng các quy định cách ly để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Theo ông, đã có sự thay đổi lớn về mặt tâm lý xã hội của trẻ em trong thời gian cách ly xã hội. Chúng đã không chia sẻ về hoạt động truy cập mạng của mình với cha mẹ. Ngoài ra, số lượng thanh thiếu niên truy cập các trang web đen và gia nhập các nhóm ‘tình dục ảo’ trên mạng xã hội cũng có dấu hiệu tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nhà tâm lý học cao cấp, Tiến sĩ Roma Kumar, cho biết, các nhóm tương tự Bois Locker Room có thể đã "đi vào hoạt động" từ trước . Nhưng vì những thay đổi sau khi Chính phủ ban hành quy định cách ly xã hội, hiện tượng này trở nên phổ biến hơn.

Ông Duggal cho rằng, luật pháp và các nhà chức trách cần có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Bois Locker Room để ngăn chặn tái diễn sự việc và răn đe những thanh thiếu niên khác. Đã có rất nhiều người lợi dụng hành vi sai trái của nhóm để đăng tải những bài viết kêu gọi ủng hộ biện pháp bỏ tù các thành viên của nhóm.

"Việc theo dõi và điều tra có thể khiến trẻ em cảm thấy tức giận, càng phòng thủ và che đậy những hành vi sai của chúng. Chúng tôi muốn những cậu bé này tự nhận ra hành vi sai trái, cải thiện và trở thành những người tốt cho xã hội".

Tiến sĩ Roma Kumar, nhà tâm lý học cao cấp

Danh tính của thành viên Bois Locker Room đã được công khai trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Duggal, công khai rộng rãi danh tính những thanh thiếu niên vi phạm trên các phương tiện truyền thông có thể sẽ phản tác dụng và không giải quyết được vấn đề răn đe những người khác.

Tiến sĩ Kumar cho biết, biện pháp cần thực hiện không phải là làm hỏng chúng thông qua công khai danh tính mà phải tìm cách để chúng không vướng vào những hành vi như vậy một lần nữa. Những hoạt động bàn luận về tình dục này là điển hình của loại hành vi nguy cơ cao mà độ tuổi thanh thiếu niên thường vướng phải.

"Vấn đề ở chỗ qua internet, trẻ em ngày càng có nguy cơ tiếp xúc nhiều hơn với những thông tin đen khi truy cập mạng. Điều này có thể khiến chúng nghĩ đây là hành vi mà chúng mong muốn. Từ đó lầm đường lạc lối vào những hoạt động đen tối. Chúng ta có thể tư vấn và khuyên can để những đứa trẻ nhận ra hành vi của chúng là không đúng".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn