Những đứa trẻ không có mùa hè

07:00 | 31/07/2020
Không phải đến trường nhưng mùa hè của nhiều đứa trẻ vẫn phải căng đầu để học. Mỗi ngày, chúng phải hoàn thành rất nhiều bài tập bố mẹ giao. Điều đáng nói, chúng chỉ là những đứa trẻ học tiểu học- lẽ ra mùa hè của chúng là những ngày vui chơi thật thoải mái.

Mặc dù nhà rất nhiều khách nhưng bé Bon (8 tuổi) vẫn bị bố phạt rất nghiêm. Lỗi của cậu là chữ chép phạt bài của bố còn xấu. 

Chẳng là, hôm trước, Bon chưa hoàn thành việc học từ mới tiếng Anh nên bị bố bắt chép phạt 50 lần. Cậu bé lớp 2 vốn hiếu động nhưng vẫn kiên trì ngồi chép phạt theo lệnh của bố. Chưa kể, cậu vẫn phải hoàn thành 2 trang bài tập Toán. Chỉ có điều, chép phạt quá nhiều nên cu cậu mỏi tay, viết chữ hơi nghuệch ngoạc. Vậy là cậu bị bố đánh roi vào tay và rao giảng, lên lớp rất nhiều về thái độ học tập.

Những đứa trẻ không có mùa hè - Ảnh 1.

Với nhiều đứa trẻ, hè phải học nhiều chẳng khác gì trong năm học (Ảnh minh họa)

Khi bác của Bon thắc mắc: Sao Bon vừa mới được nghỉ hè mà đã bắt con học luôn như vậy? Sao không cho con xả hơi sau cả năm học dài đằng đẵng, sau những ngày con phải ôn thi mệt mỏi? Bố Bon liền đáp: Nhà cháu không có chuyện nghỉ hè. Hè mà không học thì lại quên sạch kiến thức, vào năm học lại hụt hơi so với các bạn.

Thế nên, ngày nào trước khi đi làm, bố Bon cũng giao cho con một chồng bài tập: Học thuộc từ mới tiếng Anh, viết chính tả, làm bài tập Toán. Nếu hôm nào làm bài sai, không hoàn thành bài tập, con sẽ bị phạt chép lại 50 lần. Ngoài việc muốn con học để không quên kiến thức, bố Bon muốn những ngày hè ở nhà của con "ngồi im trên bàn", hạn chế việc chạy nhảy, nghịch ngợm, hạn chế việc dán mắt vào ti vi… Vì thế mà, tưởng ngày hè là được thoải mái vui chơi nhưng với Bon, hè phải học nhiều chẳng khác gì trong năm học. Bon sợ nhất những lúc bố đi làm về. Con co rúm, nem nép vì kiểu gì cũng bị bố mắng, phạt.

Dù gì, bố Bon chỉ đặt mục tiêu cho con trai học hè là để giữ thói quen học tập, không bị quên kiến thức, không bị đuối với các bạn khi vào năm học nên bài tập Bon phải làm không đến mức quá khó. Với cậu bé 9 tuổi SuBin lại khác, mục tiêu của mẹ cậu là con thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam nên hè chính là thời gian cậu phải "cày" thật lực.

Những đứa trẻ không có mùa hè - Ảnh 2.

Lẽ ra với những đứa trẻ, mùa hè phải là những ngày vui chơi thật thoải mái (Ảnh minh họa)

Ngày nào, cậu cũng bị mẹ giao rất nhiều bài tập. Vài chục bài Toán tư duy của Mỹ, vài trang ngữ pháp tiếng Anh, một bài văn theo chủ đề tự do... Chưa kể, buổi tối, cậu phải nghe tiếng Anh ở hết chương trình nọ đến giáo trình kia. Có hôm, cậu được mẹ cho đi chơi xa 2 ngày cùng cơ quan mẹ. Đi chơi xa, ngồi xe ô tô cả chặng đường dài, về đến nhà người lử đử vì mệt, vậy mà cậu vẫn bị mẹ bắt học. Nhìn cậu bé mắt díp lại vì buồn ngủ nhưng vẫn phải căng mắt lên học trông rất tội. Thế nhưng, mẹ cậu biện hộ, ngày hôm trước chưa học được chữ nào là đã phí phạm thời gian. Thế nên, không có chuyện hôm nay về đến nhà mà không học. Trong suy nghĩ của mẹ cậu, so với nhiều bạn "cao thủ", con trai mình vẫn học ít, vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa rất nhiều.

Thế nên, nghỉ hè, cậu học nặng hơn, mệt hơn trong năm học là chuyện rất thực tế. Trong năm học, cả ngày học ở trường với kiến thức rất đơn giản khiến cậu cảm thấy "học như chơi". Nhưng hè ở nhà, cậu phải làm những bài tập mẹ giao rất khó, cậu phải vắt óc suy nghĩ, phải căng đầu để học. Mẹ luôn vắt kiệt sức con trai cho việc học vì lúc nào cũng sợ con không giỏi bằng bạn nọ, bạn kia ở trên mạng. Chỉ khổ thân cậu bé lúc nào cũng đờ đẫn vì học nhiều. Với các bạn, hè là những ngày sung sướng nhất vì tạm xa rời sách vở thì với Subin, hè thật đáng sợ. Với cậu, hè còn hơn cả học kỳ thứ 3. Cậu chỉ mong hè hết nhanh để được đến trường, để ít ra vẫn có khoảng thời gian từ sáng đến chiều được gặp gỡ, vui chơi cùng các bạn. Hè với em, chỉ thui thủi với việc học không ngừng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn