Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lợi tối đa và an toàn

22:51 | 08/01/2023
Nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng chưa lường hết được những ro có thể gặp phải. Luật sư Hà Thị Tuyết sẽ lưu ý một số điểm để người gửi có thể sinh lợi tối đa cũng như đảm bảo an toàn số tiền đã gửi.

Thời gian gần đây, các ngân hàng trong nước liên tiếp tăng lãi suất tiền gửi ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành. Nhiều người dân vì thế cũng đã rút tiền từ các nguồn đầu tư khác để gửi ngân hàng lấy lãi. 

Tuy nhiên, theo Luật sư Hà Thị Tuyết (Đoàn luật sư tỉnh Thái Nguyên), không nhiều người biết cách sinh lợi tối đa từ số tiền mình gửi ngân hàng cũng như để đảm bảo an toàn số tiền mình gửi. Do đó, người dân có thể tham khảo cách sau để số tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng được sinh lợi tối đa.

Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp

Cách gửi tiết kiệm lãi cao đầu tiên là phải lựa chọn đúng kỳ hạn gửi phù hợp. Thông thường, gửi tiết kiệm kỳ hạn dài thường sẽ có lãi suất cao hơn so với kỳ hạn ngắn. Nếu có nhiều tiền rảnh rỗi thì gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn dài là phương án có lợi nhất. Mức lãi suất trung bình của các ngân hàng với tài khoản tiết kiệm dài hạn hiện nay khá tốt, phổ biến khoảng 8-9%/năm.

Tuy nhiên, khi rút tiền trước hạn, khoản tiền gửi sẽ bị tính lãi theo lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp hoặc thậm chí không có lãi. Vì thế, nếu không có nhiều tiền nhàn rỗi và chưa biết khi nào cần dùng đến đột xuất thì gửi tiết kiệm ngắn hạn lại là phương án phù hợp hơn.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lợi tối đa và an toàn  - Ảnh 1.

Người dân cần lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào

Ngoài ra, người gửi tiền cũng có thể tận dụng cả 2 loại kỳ hạn để áp dụng với khoản tiền của mình. Gửi một phần khoản tiền với kỳ hạn dài và phần còn lại với kỳ hạn ngắn sẽ giúp người gửi tiền yên tâm nếu có phát sinh ngoài dự kiến.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Để có được nguồn tiền lãi tối đa từ khoản tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nên lựa chọn những ngân hàng có quy mô vừa đủ, có uy tín nhất định nhưng vẫn đảm bảo mức lãi suất có lợi.

Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Không nên rút tiền gửi tiết kiệm trước ngày đáo hạn vì ngân hàng sẽ tính tiền lãi theo lãi suất không kỳ hạn hoặc không tính lãi.

Cân nhắc dịch vụ và tiện ích đi kèm

Bên cạnh lãi suất và mức độ uy tín của ngân hàng gửi tiền, bạn cũng nên quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ và tiện ích đi kèm khoản tiết kiệm để được hưởng tối đa lợi ích.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lợi tối đa và an toàn  - Ảnh 2.

Hiện nay, lãi suất tăng cao, nhiều người rút tiền đầu tư ở các hạng mục khác để gửi tiết kiệm

 Lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm

Ngoài quan tâm đến cách gửi tiết kiệm lãi cao thì người gửi cũng cần lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm. Mặc dù được biết đến là hình thức đầu tư an toàn nhất, tuy nhiên gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng có những rủi ro nhất định:

- Ngân hàng có thể phá sản: Trên thực tế, tỷ lệ ngân hàng phá sản là rất thấp.

- Rủi ro do gửi tiền bên ngoài ngân hàng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết, nhiều nhân viên ngân hàng đã lôi kéo khách hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm tại nhà hoặc nơi khác không phải ở ngân hàng. Rất nhiều người đã gặp phải rắc rối, thậm chí mất hết số tiền gửi từ chính việc làm này.

- Vấn đề bảo mật thông tin khi gửi tiền online: Hình thức gửi tiền online được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại và không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy. Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virut; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc…

Để gửi tiền trong ngân hàng an toàn và giảm thiểu các rủi ro, người gửi tiền cần lưu ý:

- Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm.

- Giao dịch thực hiện trực tiếp tại ngân hàng, giữ sổ tiết kiệm an toàn.

- Nếu gửi tiền online không nên truy cập vào các trang web hay đường link do người lạ gửi, không tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai, giữ bảo mật nhiều lớp cho điện thoại.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn