Nơi cả bản cùng tắm tiên

Xem trên mobile
Từ nam, phụ, lão ấu đã đến bên suối nước nóng tắm là "nuy" toàn bộ. Được ngâm mình trong làn nước nóng đất Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La là một lần được thưởng thức cái vui, cái thú ở đời.
Sau cả ngày đường vượt qua những dãy núi đá cao chất ngất giữa từng không, chúng tôi mới đến được đất Ngọc Chiến - xã xa xôi nhất của huyện Mường La nằm giáp với huyện Mù Cang Chải Yên Bái. Ngọc Chiến là một thung lũng rộng rãi trải dài cả mấy ki lô mét. Bốn bề là núi đá bao phủ. Đất Ngọc Chiến suối nguồn quanh năm tuôn chảy. Nhớ hôm trời Tây Bắc xuống âm độ, suối Ngọc Chiến còn đóng băng, gặp anh Lò Văn Hải - một thổ dân chuyên đi rừng ở đất này tự hào khoe: Các chú đã đến đây, phải đi tắm tiên một lần cho bõ. 
img_7807.JPG
Đường vào Ngọc Chiến đẹp tựa như bức tranh sơn thủy hữu tình
Ngồi bên bếp lửa chân tay ai nấy còn run cầm cập, ai cũng tưởng anh Hải nói câu chuyện đó làm vui. Dường như chưa thuyết phục được mấy vị khách lạ, anh Hải khẳng định: Các chú cứ theo tôi. Ở đó cả bản cùng đi tắm tiên cơ. Mùa đông ở nơi này, già trẻ, gái trai đều đổ dồn về mó nước nóng ở bản tắm. Đến đây mà không tắm thì phí cả chuyến đi. 
12463531_968887416538093_36367694_n1.jpg
Sau những giờ mệt nhọc trên nương, người Thái lại ùa về bên mó nước nóng ngâm mình
Trước lời mời gọi không thể cưỡng được, chúng tôi đành rời bản đến mó nước nóng thưởng lãm một chuyến. Mặt trời đã khuất sau đỉnh núi xa mờ. Từng đợt gió rét quét qua như những mũi kim châm vào da thịt. Hoạt động ở nơi miền cước như dừng lại. Đến mó nước nóng cạnh dòng suối uốn lượn như dải lụa mềm chảy qua bản Lướt thì cái lạnh ban chiều đã tan biến. Suối nước nóng ở cạnh đường đi, người ra, người vào tấp nập. Trước đây bà con còn tắm suối, già trẻ gái trai cùng ngồi tắm cùng nhau vô tư. Mấy năm gần đây, một doanh nghiệp trồng hoa ở đất Ngọc Chiến đã cho xây mó nước này thành 2 cái bể rộng lớn. Một bên dành cho nữ, một bên dành cho nam. Nói là dành cho hai phái, nhưng khi tắm là "nuy" toàn bộ. 
12825333_968887176538117_1752259291_n.jpg
Họ hồn nhiên trút bỏ xiêm y như chính núi rừng Tây Bắc vậy
Bà con thường đi tắm vào lúc trời đã nhá nhem tối. Các thiếu nữ Thái người dong dỏng, mái tóc búi cao lộ cái cổ trắng ngần, bờ vai thon khoác bên mình chiếc váy nhung rộng. Chị em người Thái gọi là váy tắm. Những đôi chân thon dài, nhẹ nhàng khỏa nước thì chiếc váy đó cũng được kéo dần lên. Mấy vị khách phương xa cứ tưởng được phen chiêm ngưỡng những đóa hoa ban đất Tây Bắc "nuy" toàn bộ thì đã nhầm to. Khi cả thân hình ngọc ngà của thiếu nữ đã được làn nước ấm ôm trọn thì chiếc váy tắm được quấn lên đầu. Một cách tắm vô cùng kín đáo mà vẫn gợi nên bao điều khiến đám trai bản ngất ngây. Và khi những thiếu nữ bước lên bờ cũng vậy, chiếc váy được từ từ hạ xuống một cách đầy nghệ thuật. Quanh đó cả bản vô tư ngụp lặn và nô đùa trong làn nước ấm. Chẳng ai phải mảy may suy nghĩ nhiều về cơm, áo, gạo tiền. Ai đã đến với mó nước nóng là dịp để tống khứ hết những gì bận tâm của đời sống để hòa mình với thiên nhiên. 
img_7849.JPG
Những bờ vai thon, tấm lưng trắng ngần của phụ nữ Thái được suối nước nóng dung dưỡng
Sống giữa ngày đông tháng giá đất Tây Bắc, được ngâm mình trong làn nước ấm, chẳng ai muốn rời nửa bước. Ngó sang phía bên, những thiếu nữ Thái thỏa thích nô đùa. Được ngâm mình giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của miền sơn cước, ngẫm nghĩ về cách sống, nếp sinh hoạt của bà con người Thái nơi đây mới thấy hết được cái vui, cái sướng ở đời. Mạch nước nóng từ dưới lòng đất đùn lên đều đều. Hết lớp khoáng này đến lớp khoáng khác đã làm cho làn da người con gái Thái ở đất này thêm đẹp, thêm khỏe. Các cụ cao niên trong bản Thái thì không giấu được niềm tự hào, trời đã ban cho người Thái đất này suối nước nóng tuyệt vời đó. Người dân nơi đây sống thọ, sống vui sướng cũng nhờ mạch nước thần chẳng bao giờ, không cần đun mà vẫn ấm, vẫn nóng đó. 
1_img_7158_1444205140_1200x0.jpg
Nhịp cầu treo ở đất Ngọc Chiến

Xuân Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Nơi cả bản cùng tắm tiên của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...