Nói dối có mang lại hạnh phúc?

07:09 | 01/04/2022
Nói dối, lừa gạt thường mang lại rất nhiều tổn thương, khổ đau cho những người liên quan. Song, có những lời nói dối lại đến từ tình yêu thương rộng lớn.

Một người mẹ nói với con rằng: "Con ăn đi, món này ngon lắm. Mẹ ăn no rồi" nhưng thật ra người mẹ chưa hề ăn vì muốn nhường miếng ngon cho con.

Một người chồng an ủi vợ: "Em yên tâm, công việc của anh rất thuận lợi" trong khi người chồng đang gồng mình với những thách thức mới và không muốn vợ mình phải lo lắng.

Nói dối có mang lại hạnh phúc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một chàng trai nói lời chia tay với người yêu với lý do hết yêu và đã yêu người khác. Nhưng sự thật thì chàng trai mới phát hiện mình mắc bệnh nan y và không muốn người yêu phải khổ vì mình.

Những lời nói dối như thế, ta không khó để bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì muốn người khác an tâm, vui vẻ, hạnh phúc, ta đã nói dối. Như vậy, không phải cứ nói dối là xấu.

Tuy nhiên, những lời nói dối dù đến từ tình yêu thương bên trong có thực sự mang lại hạnh phúc cho người trong cuộc không?

Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Giáo dục, cho rằng, với trường hợp lời nói dối của người mẹ là để nhường miếng ngon cho con. Mẹ vui nhưng lại bỏ lỡ cơ hội dạy con về sự chia sẻ, quan tâm.

Rất nhiều đứa trẻ lớn lên chỉ biết hưởng thụ và ích kỉ vì không thấu hiểu được những chăm sóc, hy sinh thầm lặng của cha mẹ. Vì vậy, thay vì nói dối, hai mẹ con hãy cùng ăn. Mẹ có thể gắp cho con phần nhiều hơn một chút để con học được sự san sẻ, quan tâm đến người khác. Sẽ tuyệt hơn nếu người mẹ có thể nói con lấy phần ăn vào bát cho mẹ để dạy con về lòng hiếu thảo. 

Người chồng nói dối để vợ yên tâm, rồi lâu dần, người vợ có thể sẽ không còn thấu hiểu những nỗi vất vả, tâm tư của chồng nữa. Hai vợ chồng sẽ không còn tiếng nói chung. Nếu người chồng có thể sẻ chia, tâm sự với vợ nhiều hơn thì sẽ "thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn".

Chàng trai nói dối người yêu để người yêu không khổ vì mình nhưng không biết rằng người mình yêu có thể khổ cả đời vì tổn thương với niềm tin bị phản bội dai dẳng. 

"Vì vậy, lời nói dối, dù trong tình huống nào cũng chưa thật sự mang lại hạnh phúc cho người liên quan. Sự chân thành, sẵn sàng chia sẻ cùng nhau mới thật sự mang lại hạnh phúc", chuyên gia Bùi Thu Hiền khẳng định.

"Người với người sống để yêu nhau" và "Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau". Vậy tại sao không thành thật để được giúp đỡ, được sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn cùng những người yêu thương và những người xung quanh trong cuộc sống vốn nhiều thăng trầm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn