Nơi lan tỏa mùi của Tết

11:23 | 27/01/2022
Mỗi khi nén hương đen Quảng Phú Cầu được thắp lên, khói tỏa thơm ngát, hòa quyện với mùi của trái cây cùng với mâm cỗ tạo thành mùi vị đặc trưng trong ngày Tết.

Làng nghề truyền thống tăm hương Quảng Phú Cầu nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km. Nghề làm hương ở xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã có khoảng 100 năm nay. Với phương thức làm hương dân gian cổ truyền, người dân nơi đây đã làm ra những nén hương có màu đen tự nhiên và khi thắp lên tỏa hương thơm đậm đà, thanh khiết.

Trong những ngày cuối năm này, hình ảnh những bó tăm hương được phơi đỏ rực 2 bên đường làng đã không còn nhiều, vì tất cả đã chuyển sang công đoạn hoàn thiện và đóng gói sản phẩm để chuyển đi cho khách hàng ở khắp mọi nơi.

Mời bạn cùng theo dõi các khâu sản xuất để làm nên những nén hương Quảng Phú Cầu:

Mùi của Tết - Ảnh 2.

Những người thợ làm hương ở xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm, hương liên quan đến thế giới tâm linh nên các công đoạn làm hương không được cẩu thả và các nguyên liệu làm hương luôn phải sạch.

Mùi của Tết - Ảnh 3.

Nhựa trám sau khi mua về được lọc sạch tạp chất, rồi trộn với than của các loại thảo mộc, đem nghiền mịn...

Mùi của Tết - Ảnh 4.

...tới khi được một hỗn hợp dẻo mịn mới mang se với tăm hương

Nơi lan tỏa mùi của Tết - Ảnh 4.

Hương đen được phơi ngay dọc bên đường quốc lộ

Mùi của Tết - Ảnh 5.

Trải qua thời gian, hương đen ở Quảng Phú Cầu cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng.

Mùi của Tết - Ảnh 6.

Bên cạnh sản phẩm hương đen tăm truyền thống là sản phẩm hương nụ trầm

Mùi của Tết - Ảnh 7.

Hương nụ trầm đen

Mùi của Tết - Ảnh 8.

Nơi lan tỏa mùi của Tết - Ảnh 9.

Từng nén hương đều được đảm bảo cả hình thức lẫn chất lượng, chọn lựa kỹ càng trước khi đóng gói xuất đi

 Đến Quảng Phú Cầu những ngày này, có thể cảm nhận được Tết đang tới rất gần!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn