Nỗi lòng người mẹ không thể về nước chăm con bị bệnh do dịch Covid-19

11:49 | 03/07/2020
Vì muốn có tiền chữa bệnh cho con, chị Hoàng Thị Hương (ở Mỹ Đức, Hà Nội) đã liều trở lại Malaysia để làm việc sau thời gian nghỉ Tết. Nhưng kẹt nỗi, dịch Covid-19 và cách ly xã hội khiến chị vừa không có việc làm, vừa không có tiền gửi về cho con chữa bệnh và không thể trở về Việt Nam.

Con thứ hai của chị Hương bị bệnh Hemophilia (máu khó đông) đã 25 năm. Cháu tên là Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1995, hiện điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Để có tiền chạy chữa cho con, chị đã quyết định sang Malaysia lao động.

25 năm cùng con chữa bệnh

Chị Hương đi Malaysia được 6 năm, làm thuê tại một bệnh viện dưỡng lão. Cả 3 đứa con của chị đều phải gửi gắm cho bà ngoại trông nom. Đến nay, bà ngoại đã 84 tuổi. Năm vừa rồi chị về thăm nhà và lo tổ chức đám cưới cho con gái đầu vào dịp Tết. Gom góp được một chút vốn liếng, chị dự định mở một cửa hàng để Đạt có thể làm việc và cũng để hai mẹ con ổn định cuộc sống. Nhưng dịch bệnh kéo dài, chị không tìm được địa điểm để thuê. Sốt ruột, chị quyết định trở lại Malaysia để tiếp tục công việc. Nhưng thật không may mắn, chị bị mắc kẹt ở Malaysia và hơn 3 tháng nay, chị vẫn chưa được đi làm. Chị phải lấy số tiền dành dụm ra để chi tiêu. Hiện tại chị đang làm thuê cho một quán ăn để kiếm tiền đủ sống với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng.

Nỗi lòng người mẹ không thể về nước chăm con bị bệnh do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chị Hoàng Thị Hương và con trai

"Gần 4 tháng nay không có việc làm nên tôi không có tiền để gửi về nhà. Bà ngoại phải đi vay mượn để trang trải bữa ăn hàng ngày và chữa bệnh cho Đạt. Giờ cháu tự đi xe bus đến bệnh viện, mỗi tháng 1- 2 lần, mỗi lần ở viện điều trị 1 tuần. Đạt lại bị bệnh thể nặng, chỉ có chưa đến 1% yếu tố đông máu nên rất khó tìm được việc làm phù hợp. Mặc dù cháu đã học thiết kế website nhưng do bệnh tật và không được học bài bản nên chưa kiếm được tiền", chị Hương buồn bã chia sẻ.

Theo lời chị kể, từ khi 9 tháng tuổi, Đạt có biểu hiện trên người nổi cục tím. Do không biết bệnh của con, chị đưa con đi các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, nhưng không phát hiện ra bệnh gì. Khi lên 3 tuổi, chị đưa con đi bệnh viện Nhi Trung ương điều trị nhưng cũng không tìm ra bệnh vì không đủ tiền làm tất cả các xét nghiệm. Hôm ấy, hai mẹ con chị ôm nhau ngồi ở cổng bệnh viện thì vô tình gặp được Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Bách đến các cơ sở để làm việc, ông dừng lại hỏi tình hình. "Giáo sư Tôn Thất Bách nói rằng có thể cậu bé bị bệnh về máu, liền bảo mẹ con tôi xuống Viện Huyết học - Truyền máu. Đến đó, làm xét nghiệm máu, tôi mới biết con mình bị Hemophilia A và điều trị từ ngày đó đến giờ", chị Hương cho biết.

Nỗi lòng của người mẹ  không thể về nước chăm con bị bệnh do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nguyễn Tiến Đạt vừa điều trị tại bệnh viện vừa cố gắng học thiết kế website và marketing online

Vì con có bệnh nan y, chồng chị Hương gặp nhiều khó khăn nên hai người chia tay. Cứ vậy, chị một mình tất tả ngược xuôi, làm đủ thứ việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho con. "Trước kia, Đạt đi học tới lớp 3 thì phải nghỉ do cháu đi chữa bệnh quá lâu nên nhà trường không nhận. Ngày các cháu còn bé, tôi ở quê làm ruộng, một mình trông 3 đứa. Có một thời gian tôi không có bảo hiểm y tế nên không có điều kiện đưa con đi bệnh viện. Phải ở nhà 4 tháng liên tục không được truyền máu, Đạt bị co quắp các khớp, không đi lại được. Nhìn con mà lòng đau như cắt, tôi phải nhờ bà ngoại về chăm 2 cháu còn lại, để tôi ra Hà Nội làm thuê, mang theo Đạt để tiện chữa bệnh. Suốt những năm tháng làm ở Hà Nội, mẹ đi làm ở đâu con đi theo đó, nắng mưa, gió bão khổ sở biết bao nhưng không làm thì chỉ có cách nhìn con chết dần chết mòn", chị Hương sụt sùi nhớ lại.

Nỗi lo nơi xứ người

Tuy khó khăn là vậy nhưng chị vẫn gắng gượng nuôi cô con gái lớn học xong đại học, lập gia đình và giờ là cậu út đang học trường đại học Mở, năm thứ nhất ở Hà Nội. Có thời gian, vì thương mẹ vất vả, con gái đầu của chị đã có ý định nghỉ học, lúc ấy chị chỉ biết ôm con mà khóc nói: "Nếu con nghỉ học mẹ không còn động lực để sống tiếp đâu con".

Nghe mọi người nói bệnh này đến 13 tuổi là hết nên chị dồn hy vọng, sức lực để chữa cho con. Nhưng đến nay đã 25 năm trôi qua, Đạt càng lớn, chị càng nhận ra con chị phải sống chung với căn bệnh này cả đời. Tuy ốm đau, bệnh tật nhưng Đạt rất hiểu chuyện, cố chịu đau, không kêu ca với mẹ. Chị luôn an ủi con: "Chị lớn đi lấy chồng rồi, mẹ cố gắng nuôi con học đại học đến lúc có công việc, sau này mẹ già, mẹ vẫn ở với con, dù con có vợ hay không, mẹ luôn bên con".

Hiện nay do dịch bệnh, Trung tâm Viện Dưỡng lão tại Malaysia nơi chị Hương làm việc vẫn đóng cửa. Chị làm thuê ở nhà hàng chỉ tạm đủ cho cuộc sống ở nước bạn. Chị Hương vô cùng lo lắng, bởi với căn bệnh của Đạt, nếu có điều kiện đi bệnh viện đều sẽ khỏe mạnh, nếu không sẽ để lại di chứng, không đi lại được. Ở nhà bà cháu chăm sóc nhau, tiền không có, chị Hương không biết rồi đây cuộc sống sẽ ra sao...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn