NSƯT Minh Vượng: Ra phim trường cùng thuốc men, ống tiêm

15:37 | 11/04/2019
Quay phim ‘Nàng dâu order’ trong 3 tháng liên tục và luôn phải mang thuốc men bên mình, nghệ sĩ Minh Vượng hài hước bảo: ‘Nói không mệt thì dở hơi à?’. Nhưng chị cũng khẳng định: ‘Sự hấp dẫn của phim khiến chúng tôi quên đi tất cả’.

Thời gian gần đây, nghệ sĩ Minh Vượng xuất hiện nhiều hơn trên màn ảnh nhỏ nhưng đã rất lâu rồi chị mới nhận lời tham gia vai diễn dài hơi trong phim Nàng dâu order của đạo diễn Bùi Quốc Việt (đang chiếu trên sóng VTV3 buổi 21h30 thứ 2 và thứ 3 hàng tuần). Nghệ sĩ Minh Vượng đã chia sẻ nhiều điều thú vị về vai diễn mới:

nang-dau-order-01.JPG
Nghệ sĩ Minh Vượng vào vai bà nội khắt khe trong phim "Nàng dâu order"
 

Tôi phải ép mình, bớt “tơi tả”

Thường đảm nhiệm những vai diễn hiền lành, vui vẻ nhưng trong “Nàng dâu order”, nhân vật bà nội của chị có vẻ xét nét, khó tính nhỉ?

NSƯT Minh Vượng: Không, bà nội chỉ xét nét thôi, bà có chút khắt khe để con cháu vào nề nếp thôi chứ bà không độc ác.

Tôi nghĩ trong một gia đình, nếu không có người ông, bà, mẹ, cha nghiêm khắc với con cái, để chúng theo lối sinh hoạt phóng túng thì nhà cửa chẳng còn nề nếp gì cả. Trong cuộc sống nhất là của những người phương Đông như mình vẫn phải có nề nếp gia phong.

Tôi muốn tạo hình nhân vật dễ thương, dí dỏm và tôi nghĩ khán giả càng xem Nàng dâu order sẽ càng cảm thấy phim hấp dẫn và yêu bà nội hơn đấy (cười).

Chị có cần casting để có vai diễn hay được đạo diễn lựa chọn ngay từ đầu?

NSƯT Minh Vượng: Vai của tôi được anh Đỗ Thanh Hải và Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC tin tưởng giao cho từ những ngày đầu, sự lựa chọn đó cũng làm tôi khá ngạc nhiên đấy.

Tôi quen diễn trên sân khấu, ngoa ngôn và trào lộng chứ không phải nhân vật có sự nghiêm khắc, xét nét như trong phim. Chưa kể, nói thật là tôi luôn có sức bật nhanh nên quá trình làm phim Nàng dâu order, tôi phải tự khép mình, không được cười nói to, không cười đùa để không ảnh hưởng tới cuộc sống, tâm trạng của nhân vật.

Các bạn biết đấy, anh Trọng Trinh ngoài đời kém tôi có vài tuổi mà trong phim lại là con trai, tôi phải hóa trang già đi, phải đặt mình trong hoàn cảnh là người già từ việc cười nói, đi lại…

Khó khăn nhất với chị khi tham gia bộ phim là gì?

NSƯT Minh Vượng: Có lẽ điều vất vả nhất với tôi khi tham gia phim này không phải diễn xuất mà là hóa trang, đặc biệt là mái tóc.

Từ xưa tới nay, trong mắt mọi người tôi thường mặc áo phông, quần bò, cứ tơi tả, theo đúng phong cách của Minh Vượng. Còn phim này từ phục trang, lời lẽ, đi lại đều rất đoan trang, uyển chuyển..., với tôi đúng là vất vả.

Nhưng nói gì thì nói, tôi cũng phải cảm ơn VFC, đặc biệt là người hóa trang Nguyễn Đức, khi nhìn hình ảnh chỉ cần 1 sợi tóc vểnh lên thôi là em lại tạo hình lại cho tôi.

Vất vả nhất là bộ tóc, và may mắn nhất với tôi là được làm phim trong những ngày trời rét. Các bạn cứ thử tưởng tượng với cái đầu với toàn những cặp, chun… rất vướng và nóng. Tôi vừa áp huyết cao, vừa tiểu đường, thân nhiệt cao hơn người bình thường, nên khi đội tóc đó vào… nói thật là không hy sinh vì nghệ thuật, không tập trung cao thì rất dễ phân tán tư tưởng (cười).

nang-dau-order-02.jpg
Bà nội do nghệ sĩ Minh Vượng đóng vẫn đòi ngủ chung giường với cháu đích tôn 
 

Chất hài Minh Vượng có được diễn tả nhiều trong phim không thưa chị?

NSƯT Minh Vượng: Có một cái hay ở nhân vật này là nhiều khi tưởng như bà nghiêm khắc nhưng rồi bà lại có sự dí dỏm không ngờ. Tôi muốn tạo bước ngoặt bất ngờ để nhân vật đa sắc thái gây ngạc nhiên cho khán giả, tạo sự hấp dẫn cho người xem.

Tôi nghĩ sự sáng tạo của diễn viên sẽ mang nhiều màu sắc. Khán giả sẽ thấy bóng dáng người Hà thành văn minh, hiện đại nhưng vẫn “giấy rách giữ lề” ở nhân vật này.

Tôi đã lấy hình ảnh người mẹ người bà mà mình từng gặp ở các vùng miền, mỗi mơi một chút vào. Nếu khán giả nơi nào cũng à lên, thấy hình ảnh của bà mình, mẹ mình trong đó thì tôi thành công rồi.

Không thể để diễn viên và bối cảnh đợi mình

Chị quay phim này trong thời gian bao lâu? Vừa huyết áp cao và tiểu đường, sức khỏe của chị có được đảm bảo?

NSƯT Minh Vượng: Tôi quay phim trong vòng 3 tháng. Nói không mệt thì dở hơi, nhưng mà sự hấp dẫn của phim khiến chúng tôi quên đi tất cả. Đoàn phim có sự hỗ trợ lẫn nhau, chúng tôi cười nói suốt và quên cả mệt.

Nhiều khi về nhà rồi tôi mới tự hỏi, hóa ra chừng đó thời gian đã trôi qua trong ngày. Đạo diễn Bùi Quốc Việt cũng tạo cho diễn viên sự hưng phấn, thoải mái sáng tạo và tôi cảm giác ngày rất ngắn.

Thường tôi phải dậy từ 4h - 4h30 sáng, việc đầu tiên là tiêm một mũi thuốc, sau nửa tiếng thì ăn. Tôi tới xưởng phim, đi tới các bối cảnh và hôm nào sớm thì 10h - 10h30 kết thúc ngày làm việc. Có những hôm 12h15 đêm mới về nhà cũng là bình thường.

Sáng hôm sau lại tiếp tục như thế nhưng tôi không cảm thấy mệt. Thậm chí có những hôm tôi được nghỉ mà như cái đồng hồ được cài đặt sẵn, tôi vẫn thức dậy lúc đó 4h - 4h30. Ý thức được đi làm khiến tôi cảm thấy rất vui.

Lúc nào bên tôi cũng có thuốc uống và tiêm trực tiếp ngày 4 mũi. Kệ, mình sống chung với lũ mà (cười).

nsut-minh-vuong-va-nsut-trong-trinh.JPG
Nghệ sĩ Minh Vượng và nghệ sĩ Trọng Trinh 
 

Lúc nhận đóng một nhân vật dài như vậy, chị có ngại?

NSƯT Minh Vượng: Nói thật là cũng ngại đấy, vì tôi đang dạy trung tâm đào tạo diễn viên và nhất là 1 tuần dạy 1 buổi tại trường mầm non chất lượng cao cho 850 cháu về kỹ năng sống và biểu cảm ngôn ngữ.

Giờ mình làm phim thì phải xin phép các cô cho tôi nghỉ đi làm phim xong tôi quay lại chứ không thể để bối cảnh và diễn viên chờ đợi để mình nghỉ, đi dạy xong mới đến. Các cô ở trung tâm cũng kêu lắm nhưng tôi nghĩ “được cái lọ thì mất cái chai”.

Phim này trường hơi mà diễn viên ở nhiều nơi, người ta cũng bỏ công việc nên mình không thể chạy show, để người ta chờ mình dạy học xong mình đến, ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Được cái là các nơi mình hợp tác họ kêu thì kêu nhưng cũng rất cảm thông rằng không phải Vượng lười, nghỉ dạy đi chơi mà mình đi làm phim.

Chị mong muốn điều gì sau vai diễn trong phim “Nàng dâu order”, có phải mong là việc thay đổi hình ảnh?

NSƯT Minh Vượng: Tôi nghĩ đơn giản là mình được cống hiến, được lao động. Ở lĩnh vực nghệ thuật, chúng tôi làm việc hết mình nhưng làm dâu trăm họ, làm những món ăn tinh thần cũng giống như làm chiếc bánh chưng cho ngày Tết, có thể làm kỹ lắm nhưng vẫn còn những hạt sạn.

Trong phim có thể có những sai sót nhỏ mà chúng tôi không lường trước được, nếu có thì mong mọi người yêu thương và lượng thứ cho chúng tôi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn