NSƯT Xuân Bắc: “Phụ nữ hạnh phúc bao nhiêu thì đàn ông được lợi bấy nhiêu”

18:12 | 25/03/2021
Thời gian qua, NSƯT Xuân Bắc đã đồng hành cùng nhiều chương trình của Hội LHPN Việt Nam như chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ", Tuần lễ Áo dài Việt Nam 2021... nhằm chia sẻ những thông điệp nhân văn về bình đẳng giới.

Trao đổi với PNVN, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ lý do anh luôn ưu tiên tham gia những hoạt động cộng đồng, đặc biệt là những hoạt động liên quan tới phụ nữ và trẻ em.

+ Là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, là nghệ sĩ với nhiều công việc bận rộn, vì sao anh đồng ý tham gia chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ"?

NSƯT Xuân Bắc: Cá nhân tôi thấy việc bảo vệ con người nói chung là việc nên làm. Trong đó, đương nhiên chúng ta ưu tiên bảo vệ phụ nữ, vì họ sinh ra quá vất vả.

Không chỉ châu Á, những nước đang phát triển mới có quan điểm về vai trò đàn ông và phụ nữ trong xã hội, mà bất kỳ quốc gia nào cũng có. Nó xuất phát từ đặc thù riêng của giới tính. Khi còn nhỏ, thông thường bé gái yếu hơn bé trai. Kể từ khi dậy thì, mỗi tháng bé gái có kinh nguyệt với những biểu hiện như đau bụng, đau lưng, khó chịu... Chưa kể việc sinh nở thì đúng như câu người xưa hay nói: "Đàn ông đi biển có bạn, đàn bà vượt cạn một mình". Phụ nữ sinh nở có khi phải đánh đổi số phận, tính mạng của mình...

"Vì sự phát triển phụ nữ" - tôi không biết sao mọi người nói thế nhưng tôi thấy mọi sự phát triển của phụ nữ nói chung đều tác động tới cuộc sống và sự phát triển của nhân loại. Thiết nghĩ, không nên nói "vì sự phát triển của phụ nữ" mà phải nói rằng vì sự phát triển, tiến bộ của nhân loại, hãy quan tâm, chia sẻ, đồng cảm, bình đẳng hơn với phụ nữ.

+ Phong trào đấu tranh đòi bình đẳng giới, đòi quyền phụ nữ đã có từ lâu. Theo anh, phụ nữ Việt Nam được bình đẳng đến đâu rồi?

NSƯT Xuân Bắc: Chúng ta cần hiểu đúng về bình đẳng. Sự phân công lao động tự nhiên phù hợp dẫn đến hệ quả, phụ nữ bị phân biệt đối xử. Có những thứ tự nhiên quy định, quá trình lặp đi lặp lại khiến nó trở thành điều mặc định.

Nhìn chung, đàn ông làm sao chăm trẻ em khéo hơn phụ nữ? Sức chịu đựng đàn ông làm sao bằng phụ nữ? Tôi nói nhìn chung, chứ không lấy những trường hợp đặc biệt. Bởi mỗi người, mỗi giới có những đặc tính khác nhau thì có vai trò khác nhau - họ làm tốt nhất (trừ những trường hợp đặc biệt).

Nhiều người nhấn mạnh, đàn ông phải giúp đỡ vợ việc nhà, cũng được thôi nhưng nếu hiểu bình đẳng theo nghĩa đó, phụ nữ cũng đừng đẩy hoàn toàn cho nam giới những việc như sửa xe, sửa nhà...

NSƯT Xuân Bắc: “Phụ nữ hạnh phúc bao nhiêu thì đàn ông được lợi bấy nhiêu” - Ảnh 1.

NSƯT Xuân Bắc

+ Nghĩa là nhiều người hiện nay chưa hiểu đúng về bình đẳng giới và quyền phụ nữ, thưa anh?

NSƯT Xuân Bắc: Vì bình đẳng giới, vì sự phát triển của phụ nữ, theo tôi là phải tạo điều kiện để họ được bình đẳng, để họ có cơ hội bình đẳng. Điều quan trọng nhất theo tôi chính là phải biết chia sẻ và thông cảm với phụ nữ, tạo cơ hội tốt nhất cho họ bộc lộ khả năng vì sự phát triển chung của nhân loại. Chúng ta phải làm sao để có thể bình đẳng trong cơ hội, trong quan niệm, trong nhận thức cộng đồng. Phần lớn sự thành công của phụ nữ thường phải đánh đổi nhiều hơn nam giới. Hiểu phụ nữ, ghi nhận vai trò, thành quả của phụ nữ, đó là việc nên làm.

+ Những hoạt động cộng đồng cần có thời gian, công sức, lại không có cát-xê, không phải ai cũng mặn mà, hào hứng. Anh làm sao để luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết trong những hoạt động cộng đồng như vậy?

NSƯT Xuân Bắc: Đơn giản lắm, những việc tôi làm thì tôi cho rằng đó là việc mình cần làm. Khi đã nghĩ vậy rồi thì tự nhiên mình sẽ có thời gian để làm thôi. Trong những khoảng thời gian khác nhau chúng ta dành ưu tiên những công việc khác nhau. Một ngày tôi chỉ có 24 tiếng, ai cũng vậy, mình làm gì là sự lựa chọn, quyết định, hành động của mình.

Khi tham gia chương trình "Vì nụ cười phụ nữ", tôi có phát biểu thế này: Thật ra, phụ nữ hạnh phúc vui vẻ bao nhiêu thì đàn ông càng được hưởng bấy nhiêu, chứ không phải tất cả vì phụ nữ đâu. Thế nên hãy làm phụ nữ cười thật tươi, rạng rỡ... thay vì làm họ suốt ngày trán nhăn, cau mày. Bất cứ khi nào có cơ hội, tôi luôn muốn làm họ cười, những người bạn, chị lao công, chị bán xăng... Đôi khi tôi nghĩ, có thể mình mắc nợ phụ nữ chăng?

+ Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn