• Mới cập nhật:

Xã hội

Nụ cười chua xót của Trần Lập

18/03/2016 - 17:39 (GMT+7)
Anh Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch - cựu thành viên ban nhạc Bức Tường đã kể về 3 nụ cười của Trần Lập ám ảnh anh nhất.
Facebooker này viết trên trang cá nhân: "Trong một mớ hỗn độn những hình ảnh quá khứ, thoáng chốc tôi lưu lại được toàn những nụ cười của anh". 

Tác giả đã chia sẻ 1 bức ảnh graphic mà anh dùng để tưởng nhớ Trần Lập: "Tôi sẽ dán nó vào đâu đó, để hồi tưởng về một Trần Lập ngước mắt nhìn, thân thiện và đầy ước mơ!".
tran-lap5.jpg
Bức ảnh graphic đang được dùng ảnh ảnh đại diện trang facebook Tran Nhat Hoang
Những chia sẻ của anh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đồng cảm của bạn bè, đồng nghiệp. Tuy mới xuất hiện trên mạng xã hội được nửa ngày nhưng những lời chia sẻ này đã nhận được hàng nghìn lượt bình luận. Dưới đây là nội dung những dòng tâm sự của Facebooker Tran Nhat Hoang:

Nụ cười của tuổi 28, ngất ngây, hạnh phúc
 
Đó là khi cả ban nhạc chúng tôi được đi diễn ở Pháp năm 2003, khi ấy cả ngày và đêm là cười, cười như trẻ con khi phóng xe đạp quanh 1 cái tượng đài trung tâm thành phố, cười khi cả hội làm trò nghịch ngợm bên vỉa hè một ngõ vắng.
buc-tuong1.jpg
Nụ cười của tuổi 28, ngất ngây, hạnh phúc 
Nụ cười hoang mang pha chút hoài nghi yếu ớt

11 giờ đêm ngày 5/3/2016, chúng tôi ra sân bay đón anh bởi “Lập phải chuyển gấp từ Nam ra vì cơ thể suy kiệt”. Từ xa là chiếc xe lăn và một người trùm chăn, tôi nghe rất rõ: “Ơ, Hoàng!”, anh đã cười rất tươi vì tưởng tình cờ anh em bắt được nhau.
tran-lap3.jpg
Nụ cười hoang mang pha chút hoài nghi yếu ớt 
Tôi nói rằng “anh em ra đón anh, mọi việc sẽ ổn”, nụ cười tươi trên gương mặt mệt mỏi, hốc hác bỗng chuyển sang một trạng thái đăm chiêu khác lạ. Sau này tôi mới hiểu, anh đã không ngờ tình trạng của anh nặng đến mức phải có anh em ra đón, mà chỉ nghĩ là cùng vợ về Hà Nội chữa trị bằng cách khác mà thôi.

Nụ cười chua xót, oán hờn

Nhưng nụ cười của anh khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất là vào ngày 15/1/2016, tối trước liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa”, chúng tôi đến nhà Trần Lập để thống nhất kịch bản, việc chính chỉ chốc lát là xong, sau đó đều nói về thực phẩm bẩn và mình có thể làm được gì qua show này.
tran-lap2.jpg
Nụ cười chua xót, oán hờn
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam kể 1 câu chuyện vui: “Ông trồng chè khoe với bạn là họ đang uống chè từ khu trồng sạch quây riêng dành cho gia đình, khu còn lại là trà bẩn để bán; Bà bán rau cũng hân hoan nói người nhà được ăn rau ở khu trồng sạch, khu nhiều thuốc là để bán; ông bán thịt lợn cũng vậy… Niềm vui của họ thật ngây thơ và độc ác. Họ uống trà nhà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của kẻ khác, ăn rau nhà sạch nhưng vẫn ăn thịt bẩn của kẻ khác… chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình". 3 anh em đã cười rất lâu, nhưng tôi thấy trong nụ cười của anh có cái gì đó chua xót, oán hờn. Tôi cứ ám ảnh mãi nụ cười ấy.

Ai sẽ khiến những con người độc ác và ngây thơ kia thức tỉnh, ai sẽ thay đổi để họ trở nên có lương tri? Đó là 1 phần ý nghĩa của liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” – thức tỉnh 1 điều lương thiện. Đó là điều đẹp nhất mà Trần Lập trong cơn bạo bệnh vẫn mong gắng gượng để chia sẻ, để thắp một tia hy vọng.

Chúng tôi cũng chỉ nói và dường như chưa thật dám tin rằng hình tượng Trần Lập và những người anh em nghệ sỹ tuyệt vời đêm nhạc đó có thể làm thay đổi điều gì lớn lao.

Trong hàng trăm dòng tin nhắn của bạn bè gửi cho tôi, một người em gái gửi 1 hình ảnh có ghi mẩu đối thoại:

“Con gái: Mẹ ơi, sao có người tốt lại chết trẻ?

Mẹ: Khi vào một vườn hoa, con sẽ ngắt bông hoa nào?

Con gái: Bông hoa đẹp nhất!”

                                                                                                        Facebook Tran Nhat Hoang

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm