Nữ ĐBQH tạo dấu ấn chất lượng

21:03 | 28/03/2016
Thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ngày 28/3, nhiều ĐBQH nhấn mạnh tới dấu ấn về chất lượng các nữ đại biểu; thậm chí, tỷ lệ ý kiến chất vấn của nữ cao hơn so với tỷ lệ nữ ĐBQH.

Thảo luận tại hội trường ngày 28/3, ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Phúc nêu ra 10 dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Trong đó, ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng dấu ấn đầu tiên là về cơ cấu đại biểu hợp lý và chất lượng cao hơn. Đặc biệt, theo ông Phúc, “lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam, Ban Chấp hành TƯ Đảng XII giới thiệu một nữ ĐBQH để Quốc hội khóa XIII bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội. Theo chương trình kỳ họp này, ngày 31/3, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách và tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

 ĐBQH tỉnh Bình Phước, bà Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại hội trường ngày 28/3


Khẳng định vai trò của các nữ ĐBQH tham gia các hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ĐBQH tỉnh Bình Phước, bà Điểu Huỳnh Sang cho biết: Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chỉ chiếm 24,4% nhưng tỷ lệ và tần suất tham gia ý kiến đề xuất của các vị đại biểu nữ tăng cao. Cụ thể, theo bà Điểu Huỳnh Sang, “trong nhiệm kỳ này có 119/355 ý kiến phát biểu về các chuyên đề giám sát tối cao. Có 253/845 (chiếm 29,9%) ý kiến chất vấn trực tiếp trên nghị trường Quốc hội. Trong công tác xây dựng pháp luật có kỳ họp trung bình có 30%, thậm chí có kỳ họp lên đến hơn 50% ý kiến ĐBQH nữ tham gia xây dựng luật”.

Qua đó, bà Điểu Huỳnh Sang đề nghị bổ sung kết quả, chất lượng hoạt động của các đại biểu nữ vào báo cáo tổng kết của nhiệm kỳ. Vì những kết quả này góp phần rất quan trọng quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Đồng thời, khi có đánh giá này thì trong nhiệm kỳ khóa XIV sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tỷ lệ cơ cấu đại biểu nữ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn