Nữ doanh nhân xây dựng "đế chế" giáo dục từ khát khao giúp con tự kỷ thay đổi cuộc đời

10:21 | 19/09/2022
Để con có một môi trường phát triển thuận lợi hơn, người mẹ đã làm tất cả để tạo ra một thế giới dành riêng cho con cùng bao đứa trẻ có hoàn cảnh tương tự.

Bất kỳ người mẹ nào cũng đều mong muốn những đứa con mình sinh ra sẽ lớn lên bình an, khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng may mắn có được điều này.

Làm mẹ của một đứa trẻ bình thường đã rất vất vả và gian nan, chăm sóc đứa con có hoàn cảnh đặc biệt lại càng khó khăn gấp bội. Và ngày nay, vẫn có hàng triệu người mẹ trên khắp thế giới đang cố gắng đem đến những gì tốt đẹp nhất cho đứa con của họ dù có thể chúng không bình thường và lành lặn như bao người khác.

Câu chuyện về nữ CEO Sooinn Lee là một minh chứng điển hình cho điều này. Sooinn Lee đã truyền cảm hứng và động lực cho biết bao nhiêu người về tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả, có thể tạo ra sức mạnh lớn lao thay đổi nghịch cảnh.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 1.

CEO Sooinn Lee, người mẹ tận tụy, một nữ doanh nhân hết mình với giáo dục trẻ em.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 1.

Sooinn Lee sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul với bằng Cử nhân Mỹ thuật, Sooinn Lee đắm mình trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong 12 năm tiếp theo.

Vào năm 2008, Sooinn Lee sang Mỹ sinh sống khi chồng cô hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley. Cùng năm đó, người phụ nữ hạ sinh con trai đầu lòng. Tuy nhiên, đứa trẻ bị sinh non một tháng và buộc phải nằm trong lồng ấp ngay sau khi chào đời.

Niềm vui làm mẹ chưa được bao lâu thì cô Sooinn Lee nhận được tin sét đánh ngang tai. Cô nhận ra con trai mình gặp khó khăn khi nghe và ăn uống. Các bác sĩ cho biết con trai Sooinn Lee có thể sẽ bị một số khiếm khuyết bao gồm chứng tự kỷ và khả năng chậm phát triển.

Vợ chồng Sooinn Lee vô cùng đau lòng khi con trai mới sinh của họ đã phải gánh chịu số phận nghiệt ngã. Sooinn Lee nhớ lại thời kỳ đau thương ấy: "Khi bác sĩ nói con trai tôi có nguy cơ chậm phát triển trong tương lai, tôi đã rất sốc. Tôi chỉ ước rằng giá như mình là một bác sĩ y khoa hay một nữ y tá hoặc một nhà giáo dục đặc biệt để có thể giúp được con tôi.

Hơn 1 thập kỷ làm việc trong ngành công nghiệp trò chơi dường như đã trở nên vô dụng đối với tôi khi mỗi ngày tôi đều phải nhìn con trai trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 8 tuần".

Vào thời điểm đó, Sooinn Lee nhớ lại một trường hợp ở Hàn Quốc khiến cô có quyết định quan trọng thay đổi cuộc sống của cả gia đình sau này. Sooinn Lee cho hay, có một người mẹ ở Hàn Quốc là giáo viên mỹ thuật, đã cố gắng giao tiếp với đứa con khiếm thính của mình qua những nét vẽ nhưng kết quả là lực bất tòng tâm. Sooinn Lee hiểu rõ môi trường giáo dục ở quê hương có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Do đó, Sooinn Lee tin rằng con cô không thể nào thích ứng được với môi trường như vậy. Vợ chồng cô quyết định ở lại Mỹ để tìm ra lối đi riêng hỗ trợ con trai mình. Khi bác sĩ điều trị biết được vợ chồng Sooinn Lee làm việc trong lĩnh vực thiết kế và phát triển trò chơi công nghệ, người này nói rằng cặp đôi có thể sáng tạo ra điều gì đó để giúp con họ học tập trong môi trường đặc biệt.

Tôi đã nghĩ ngay đến việc mình cần làm ra một chương trình nào đó để giúp con tôi học tập và khám phá thế giới này.

Sooinn Lee

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 5.

Sooinn Lee quyết tâm làm tất cả để thay đổi số phận của con trai.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 3.

Khi lên 5 tuổi, con trai của Sooinn Lee được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Điều này càng thôi thúc cô cùng chồng cần thực hiện một kế hoạch lớn lao và dài hơi để giúp con trai không bị thiệt thòi và có cơ hội phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác.

Vào tháng 7/2012, vợ chồng Sooinn Lee đã sáng lập ra Locomotive Labs, hiện được gọi là Enuma. Đây là công ty chuyên thiết kế các ứng dụng học tập cho trẻ em, đặc biệt là hướng đến những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt như con của Sooinn Lee.

Vợ chồng cô muốn phát triển các ứng dụng hỗ trợ và dựa trên các trò chơi trực tuyến để trao quyền cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt trở thành những người học độc lập. Mục tiêu của Sooinn Lee là thông qua việc tạo ra các ứng dụng thân thiện với trẻ em trên toàn cầu, những đứa trẻ bị khiếm khuyết có thể cảm thấy tự hào rằng các em làm được điều tương tự như những bạn bè đồng trang lứa. Còn bạn bè của các em sẽ không thấy sự khác biệt quá lớn nào, rút ngắn mọi rào cản và khoảng cách.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 4.

Từ lòng yêu thương con vô bờ bến, Sooinn Lee cùng chồng đã có quyết định đầy táo bạo, xây dựng công ty từ con số 0 để tạo ra các ứng dụng giúp tất cả các trẻ em có quyền học tập, phát triển bình đẳng như nhau. Đây không phải là một việc dễ dàng, phải có kinh nghiệm kỹ năng, niềm đam mê và ý chí kiên cường thì mới có thể tạo ra các ứng dụng hữu ích và thiết thực cho người dùng, mà đối tượng chính ở đây là các trẻ em bị khiếm khuyết.

Sản phẩm nổi tiếng nhất của Sooinn Lee đó chính là ứng dụng Todo Math, cung cấp cho trẻ em 10 - 15 phút các bài thực hành toán học hàng ngày, giúp các em xây dựng các kỹ năng toán học cơ bản. Todo Math chia sẻ từng cấp độ phù hợp với độ tuổi và trình độ kỹ năng của trẻ.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 8.

Todo Math là ứng dụng học tập được nhiều cha mẹ tin dùng.

Ứng dụng này dành cho mọi trẻ em, có hỗ trợ cụ thể cho những đứa trẻ bị khiếm khuyết. Todo Math có 8 ngôn ngữ khác nhau gồm tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nó từng được bình chọn là 'Ứng dụng hay nhất năm 2016" trên Google Play Hàn Quốc. Hiện ứng dụng đã có 9 triệu lượt tải xuống trên toàn thế giới và nhận được đánh giá rất cao từ các nhà giáo dục cũng như các bậc phụ huynh.

Kid In Story cũng là một ứng dụng vô cùng hữu ích và nhân văn. Nó trao quyền cho trẻ em viết và kể lại những câu chuyện của riêng mình. Trẻ em với sự trợ giúp của cha mẹ có thể thoải mái sáng tạo, ghi âm giọng nói của mình, sử dụng các mẫu trực quan sinh động có sẵn để tạo ra các câu chuyện đời thường phong phú.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 9.

Kid In Story là ứng dụng giúp trẻ em tự sáng tạo ra câu chuyện của chính mình.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 5.

Các ứng dụng học tập của công ty Enuma đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của hàng triệu cha mẹ trên khắp thế giới. Sooinn Lee được vinh danh là Doanh nhân xã hội của năm (2020); nhận giải thưởng của Quỹ Schwab vì nỗ lực không ngừng nghỉ của cô trong việc mang lại các giải pháp giáo dục chất lượng, dễ tiếp cận cho trẻ em trên toàn cầu.

Dù hiếm khi nhắc đến con trai trên truyền thông nhưng Sooinn Lee thi thoảng chia sẻ một số hình ảnh trên Twitter cho thấy cô đang hạnh phúc khi nhìn con trai ngày một khôn lớn và hòa nhập được với môi trường rộng lớn xung quanh.

Sooinn Lee cũng đã gây tiếng vang trên toàn thế giới khi cô cùng các cộng sự giành chiến thắng trong Global Learning XPRIZE, do tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tài trợ. Global Learning XPRIZE là quỹ đầu tư mạo hiểm phi lợi nhuận lớn nhất thế giới, được thành lập vào năm 2014 với sứ mệnh phát triển các phần mềm để giải quyết vấn nạn mù chữ trên toàn thế giới, giúp trẻ em cải thiện các kỹ năng đọc, viết và làm toán cơ bản.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 11.

Sooinn Lee nhận giải thưởng từ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ban đầu có 198 đội đăng ký tham gia thử thách. Vào tháng 9/2017, có 5 đội lọt vào vòng chung kết. Họ được thử nghiệm các ứng dụng công nghệ của mình cho hàng nghìn trẻ em trên khắp các ngôi làng ở Tanzania trong vòng vài năm. Ứng dụng học tập mang tên "Kitkit School" của Sooinn Lee cuối cùng đã giành chiến thắng.

Đây là chương trình học dựa trên các trò chơi chạy ở máy tính bảng để giúp trẻ em học tập độc lập. Ứng dụng này cung cấp một thư viện sách và video khổng lồ cùng 2.400 hoạt động học tập. Kitkit School dành cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 2 với 700 hoạt động toán học.

Không chỉ vậy, Kitkit School còn có ngôn ngữ ký hiệu dành cho trẻ em khiếm thính. Bên cạnh đó, công ty Enuma cũng sẽ thêm một ứng dụng chỉnh sửa ngôn ngữ ký hiệu để cộng đồng địa phương có thể sửa đổi các video và các tài nguyên phù hợp với ngữ cảnh của họ.

Theo kết quả kiểm tra thực tế của XPRIZE, những đứa trẻ được chỉ định dùng ứng dụng Kitkit School đã sử dụng máy tính bảng nhiều hơn gấp 3-4 lần so với những đứa trẻ sử dụng các chương trình cạnh tranh.

Nữ doanh nhân xây dựng đế chế giáo dục vang danh thế giới từ khát khao thay đổi cuộc đời người con tự kỷ - Ảnh 12.

Kitkit School được trẻ em ở Tanzania yêu thích.

Có lẽ điều làm nên thành công cho Sooinn Lee ngày hôm nay đó là cô hiểu rõ nỗi lòng của những ông bố, bà mẹ có những người con không được lành lặn về thể chất hay tinh thần. Cô hiểu rõ những khó khăn mà các gia đình cùng những đứa trẻ đặc biệt phải trải qua.

Sooinn Lee đã cho thấy rằng tình mẫu tử lớn lao đến nỗi nó có thể chiến thắng mọi khó khăn và thử thách, biến những điều có thể thành không thể!

Dự định trong tương lai là gì?

Theo báo cáo năm 2017 của UNESCO, 60% trẻ em trên khắp thế giới không đạt được những kỹ năng cơ bản về học tập. Nói cách khác, 60% trẻ em trên thế giới không thể đọc và tính toán ở trình độ của học sinh tiểu học. Ở châu Phi cận Sahara, con số này tăng vọt lên 90%. Điều đáng nói là có 250 triệu trẻ em mù chữ trên thế giới, 190 triệu trong số đó đang theo học tại các trường học.

Sooinn Lee cho hay cô hy vọng rằng trong tương lai bản thân có thể giúp cho hàng triệu trẻ em khác có cơ hội được học tập đúng đắn: "Bạn có thể xây dựng trường học và chương trình giảng dạy trên khắp thế giới, nhưng nếu bạn thiếu giáo viên có trình độ hoặc nếu trẻ chưa sẵn sàng học, bạn sẽ không đạt được kết quả. Trẻ em khiếm khuyết càng trở thành nạn nhân của điều này.

Bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tạo ra một cách học hiệu quả mà không cần nhiều giáo viên, chúng ta có thể thay đổi cơ bản hình thức giáo dục. Trong thời đại mà quyền truy cập Internet đang được thảo luận như một quyền cơ bản của con người, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một kỷ nguyên mà tất cả mọi người đều được tiếp cận với nền giáo dục cơ bản nhất".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn