Nữ hoàng Anh Elizabeth II để tang chồng trong 8 ngày

11:21 | 10/04/2021
Theo nguyện vọng của Hoàng thân Philip, các quan chức tại Cung điện Buckingham đang chuẩn bị một lễ tang quân sự tại nhà nguyện St. George ở lâu đài Windsor và chôn cất ông tại Frogmore Gardens. Vì đại dịch Covid-19, đám tang chỉ giới hạn 30 người và Nữ hoàng Anh Elizabeth sẽ quyết định ai được tham dự.

Nước Anh sẽ tổ chức lễ tang quân sự cho Hoàng thân Philip

Hoàng thân Philip qua đời ngày 9/4 ở tuổi 99. Nữ hoàng Anh Elizabeth II dự kiến sẽ trải qua 8 ngày để tang chồng. Trong thời gian này, bà sẽ không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ hoàng gia nào cũng như không tham gia vào các công vụ của quốc gia. Sau 8 ngày này, tất cả Hoàng gia cũng sẽ chính thức để tang thêm 30 ngày nữa.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II để tang chồng trong 8 ngày - Ảnh 1.

Người dân đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip trên đường phố

Hoàng tế Philip bày tỏ nguyện vọng trước khi qua đời rằng ông không muốn tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước. Thay vào đó là một lễ tang quân sự được tổ chức tại nhà nguyện St. George ở lâu đài Windsor và chôn cất tại Frogmore Gardens.

Ban tổ chức tang lễ Hoàng gia mong muốn hạn chế tối đa đám đông tham dự vì đại dịch Covid-19. Theo truyền thông Anh, đám tang chỉ giới hạn 30 người và Nữ hoàng Anh sẽ quyết định ai được tham dự. Một số kênh truyền hình thậm chí có thể phải tạm ngưng phát sóng những chương trình giải trí và những bài hát buồn sẽ được phát trên các đài phát thanh trong suốt thời gian này.

Hoàng thân Philip

Frogmore Garden, nơi dự kiến sẽ chôn cất Hoàng thân Philip

Trong vài ngày tới, linh cữu của Hoàng thân Philip sẽ được chuyển tới Nhà nguyện Hoàng gia tại Cung điện St James ở London. Đây cũng là nơi Công nương Diana nằm vài ngày trước tang lễ của bà vào năm 1997. Công chúng sẽ không được phép xem thi thể Hoàng thân Philip.

Nơi an nghỉ cuối cùng của Hoàng tế Philip nằm trong khuôn viên của lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi ông đã ở bên cạnh Nữ hoàng trong những năm tháng cuối đời, bắt đầu từ năm ngoái.

Cặp đôi hoàng gia đã dành thời gian ở ẩn tại lâu đài Windsor vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Sau khi Hoàng tế Philip xuất viện vào ngày 16/3, ông cũng trở về nơi đây để đoàn tụ với người vợ đã gắn bó với mình suốt 74 năm.

Các thành viên trong gia đình Hoàng gia đã thay đổi hình ảnh trên mạng xã hội để tưởng nhớ Hoàng tế Philip. Tài khoản của Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge, cung điện Kensington, đã thay đổi hình ảnh đại diện. Tài khoản Clarence House của Thái tử Charles và bà Camilla cũng đã thay đổi hình ảnh huy hiệu màu đen trắng thể hiện niềm tiếc thương cho sự ra đi của Hoàng tế Philip.

Tổ chức của Harry và Meghan bày tỏ lòng kính trọng đối với Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời. Tổ chức đã cập nhật trang web archewell để nó chỉ hiển thị một thông báo duy nhất là dòng chữ màu trắng trên nền xám: "Thành kính tưởng nhớ Hoàng thân, Công tước xứ Edinburgh, 1921-2021. Xin cảm ơn những việc ông đã làm, chúng cháu sẽ rất nhớ ông".

Hoàng thân Philip

Hoàng tử Harry tưởng nhớ ông nội

Hoàng tử Harry đang chuẩn bị trở lại Anh lần đầu tiên kể từ khi rời nhiệm vụ Hoàng gia sau khi ông nội, Hoàng thân Philip, qua đời. Một nguồn tin thân cận với gia đình nói với Mail Online: "Harry sẽ cố gắng hết sức để trở lại Vương quốc Anh và ở bên gia đình. Anh ấy sẽ không muốn gì hơn là được ở bên gia đình và đặc biệt là bà nội của anh ấy trong khoảng thời gian tồi tệ này. Meghan đang mang thai; vì vậy, cô ấy sẽ cần phải xin lời khuyên từ các bác sĩ về việc liệu việc đi lại có an toàn cho cô ấy hay không".

Hoàng thân Philip

Thủ tướng Anh Boris Johnson chia buồn với Hoàng gia Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chia buồn tới Nữ hoàng Elizabeth, đồng thời ngợi ca "cuộc đời và công việc phi thường" của Hoàng thân Philip. Ông Johnson cho biết Hoàng thân Philip đã "giành được tình cảm của nhiều thế hệ" ở quê nhà, trong Khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới.

"Chúng tôi nhớ về Công tước, trên hết là với sự ủng hộ kiên định mà ông dành cho Nữ hoàng. Ông đã ở bên cạnh Nữ hoàng suốt quá trình bà trị vì, không chỉ là một người chồng, mà còn là một người bạn đời thực sự. Ông ấy đã giúp chèo lái gia đình Hoàng gia để chế độ này vẫn là một thể chế quan trọng không thể chối cãi đối với sự cân bằng và hạnh phúc của nước Anh", ông Boris chia sẻ.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II để tang chồng trong 8 ngày - Ảnh 6.

Người dân đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip trên đường phố

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn