Nữ môi giới bất động sản - Bài 2: Những góc khuất trong nghề

17:58 | 18/11/2023
Thường xuyên bị tán tỉnh, gạ gẫm, rất nhiều cám dỗ, luôn phải vật lộn để cân bằng sự nghiệp và gia đình..., đó là những góc khuất của nghề mà các nữ môi giới chia sẻ.

Thường xuyên bị tán tỉnh, chọc ghẹo, dụ dỗ

"Anh vẫn hay có hứng thú với những cô gái mặc bộ đồ công sở, chân em dài nên nhìn em mặc bộ váy đồng phục công ty đẹp thế, anh cũng thích mùi nước hoa mà em dùng nữa… Mấy tin nhắn kiểu tán tỉnh linh tinh, vài lời thậm chí còn khiếm nhã, bất lịch sự kiểu như này, bọn em gặp nhiều lắm. Gặp khách dạng này, em dừng nói chuyện, chặn số ngay, bởi biết ngay là không phải khách đang muốn mua nhà nghiêm túc rồi, người nghiêm túc không bao giờ như vậy. Nghề này của bọn em, những chuyện như này quá bình thường, gặp suốt ngày, lúc đầu còn sốc rồi sau cũng quen", Mai Hoa - một nữ môi giới - cho biết.

Hầu hết các môi giới sau khi bước vào nghề thì đều mua thêm một sim nữa với số đẹp để phục vụ công việc. Môi giới nào cũng thường có 2-3 số điện thoại, 2 tài khoản mạng xã hội, trong đó 1 tài khoản chủ yếu dùng để bán nhà. Tuy nhiên, với việc cần xây dựng hình ảnh cá nhân, cần tương tác cao hơn, nhiều nữ môi giới dày dạn kinh nghiệm rút cuộc chỉ duy trì 1 số điện thoại, 1 tài khoản duy nhất, vừa bán hàng vừa chia sẻ cuộc sống thực.

Nữ môi giới bất động sản kể chuyện nghề - Bài 2: Liên tục bị tán tỉnh, khó khăn gìn giữ hạnh phúc gia đình- Ảnh 1.

Môi giới bất động sản là nghề liên tục phải liên hệ, trao đổi, gặp gỡ với khách hàng. Ảnh minh họa

Môi giới bất động sản là nghề sale, nghề bán hàng, nên ấn tượng đầu tiên luôn vô cùng quan trọng. Với nghề này, ngoại hình ưa nhìn cũng là lợi thế lớn. Khi thông tin về sản phẩm được đưa lên, đi kèm số điện thoại để liên lạc, việc một ngày có vài chục người gọi đến, liên hệ kết bạn Zalo, liên tục có những cuộc hẹn gặp là đặc trưng của nghề môi giới. Với môi giới nữ thì liên tục gặp khách hàng tiềm năng là nam giới cũng là chuyện đương nhiên.

Khách thì có khách nọ khách kia, khách hàng đa phần hỏi về thông tin sản phẩm, song việc vài "anh khách" buông mấy câu tán tỉnh, trêu ghẹo cũng là chuyện thường gặp.

Mai Hoa kể dạo mới vào nghề, gặp anh khách "phông bạt", màu mè rất ác liệt, hỏi mua biệt thự. Sau khi cô mất rất nhiều công sức giới thiệu thông tin sản phẩm, anh này buông lời gạ gẫm "tiền anh không thiếu, căn này anh ưng rồi, nhưng em làm anh vui thì anh mới chốt mua. Đi du lịch với anh vài hôm, chi phí anh lo hết, yên tâm không đi đâu mà thiệt…". Hoa đáp lại "xin lỗi anh, tôi bán nhà chứ không bán dâm" thì lập tức bị anh này quay lại chửi "cái loại môi giới nhà đất, cò kéo kiếm đồng tiền mà tưởng mình cao sang lắm". Cô sốc nặng, buồn mất mấy ngày nhưng sau rồi thì quen, gặp những ca kiểu này là dừng ngày lập tức.

Làm nghề nào biết nghề ấy, bán hàng nhiều chỉ cần nói chuyện vài câu là "đọc vị" phân loại được khách hàng. Các nữ môi giới cho biết khi gặp khách hàng buông lời tán tỉnh kiểu này là "bỏ qua ngay và luôn, đỡ mất thời gian".

Nữ môi giới bất động sản kể chuyện nghề - Bài 2: Liên tục bị tán tỉnh, khó khăn gìn giữ hạnh phúc gia đình- Ảnh 2.

"Đa phần là em gặp các khách hàng văn minh, có nhu cầu mua bán, đầu tư, có thể trao đổi qua điện thoại hoặc cả gặp trực tiếp để tư vấn. Thực ra bọn em nhận ra ngay khách là như thế nào, cũng không tránh được vài người rảnh việc, tán tỉnh linh tinh vớ vấn, những người như thế em bỏ qua ngay", Thảo Hương - môi giới bất động sản - chia sẻ.

Các cuộc hẹn gặp khách thường diễn ra ở dự án, hoặc tại ngôi nhà khách đang cần mua. Các cuộc hẹn gặp tại quán café cũng không ít, với các dự án, sản phẩm ở nơi xa, chẳng hạn môi giới giới thiệu cho khách đang sống tại Hà Nội có nhu cầu tìm hiểu đầu tư một sản phẩm tại Nha Trang. Nhiều khách hàng còn có yêu cầu "hay em cứ chạy luôn qua nhà anh, ta nói chuyện". Với những cuộc hẹn này, nữ môi giới thường đi cùng một đồng nghiệp nam nhưng có khi phải đi một mình bởi không phải lúc nào cũng có người đồng hành.

Khó lấy chồng, gian nan gìn giữ mái ấm gia đình

Cho đến thời điểm này, chị Hoa là một bà mẹ đơn thân nuôi cô con gái học lớp 9, hai mẹ con sống ổn định trong một căn hộ chung cư. Hạnh phúc riêng của chị đã tan vỡ sau một vụ việc ầm ĩ.

Thời trẻ, vốn có nhan sắc, giao tiếp tốt, năng động, chị Hoa khi ấy là "ngôi sao bán hàng" của công ty, rồi thăng tiến lên vị trí trưởng phòng kinh doanh. Vì công việc, chị Hoa phải liên tục gặp khách hàng, rồi phải đi công tác dài ngày với những dự án ở xa. Chồng chị rất gia trưởng, nóng tính và hay ghen. Sau vụ mở bán dự án rất thành công, vài đại diện công ty trong đó có chị đi liên hoan cùng đối tác, khách hàng. Sau phần liên hoan hoành tráng thì đến phần đi karaoke, là vị trí lãnh đạo thì chị Hoa muốn bỏ về sớm cũng khó. Cuộc vui đang cao trào, chị Hoa có cầm mic hát song ca với một vị khách phía đối tác thì ông chồng bỗng từ đâu đạp cửa xông vào. Một vụ ẩu đả xảy ra, anh khách đối tác lệch quai hàm, anh chồng khâu 6 mũi trên trán, cả hai đi bệnh viện. Cùng với những mâu thuẫn đã tích tụ từ trước, vợ chồng chị Hoa sau đó ra tòa ly dị.

"Tôi vẫn hay khuyên những em trẻ hơn rằng làm môi giới bất động sản thì làm sao để giữ gìn được hạnh phúc gia đình. Phụ nữ mà làm nghề này, cần phải có bạn trai, có chồng hiểu được những sự vất vả, chia sẻ được với công việc của vợ, nếu không thì khó giữ gìn hạnh phúc gia đình lắm. Làm môi giới bất động sản, là nữ, chuyện thường xuyên phải tiếp xúc, gặp gỡ với khách hàng là nam giới, đến nửa đêm người ta gọi điện, nhắn tin hỏi về nhà đất là chuyện bình thường", chị Hoa chia sẻ.

"Cuộc sống luôn nhiều những cám dỗ. Những anh là nhà đầu tư đầy phong độ, thành đạt, am hiểu, cư xử lịch thiệp, tiền thì nhiều, cứ bước xuống từ những chiếc xe sang, chốt một lần đôi căn biệt thự. Mẫu đàn ông thế, hỏi có mê không. Nhưng cứ là phải tập trung vào mà bán hàng, đấy là công việc, và lo mà gìn giữ hạnh phúc gia đình mình", là đàn chị lâu năm trong nghề, chị Hoa vẫn khuyên các nữ môi giới như vậy.

Nữ môi giới bất động sản kể chuyện nghề - Bài 2: Liên tục bị tán tỉnh, khó khăn gìn giữ hạnh phúc gia đình- Ảnh 3.

"Nói thật là mong muốn của em là sớm lấy chồng, gia đình, bạn bè kêu là ế cũng lâu lâu rồi đấy", Hồng Châm, môi giới bất động sản, tâm sự

"Làm nghề này còn khó lấy chồng" là chia sẻ của nhiều nữ môi giới. Mai Hoa trước đây có bạn trai, sau thời gian yêu đương nghiêm túc thì bạn trai dẫn cô về nhà giới thiệu với gia đình. Cô không thể quên cái nhíu mày của mẹ bạn trai khi nghe giới thiệu rằng cô làm môi giới bất động sản, đi kèm câu hỏi "cái nghề này là cò nhà đất à cháu?". Vài lần còn đón đưa người yêu đi gặp khách hàng, sau đó bạn trai Mai Hoa đưa ra yêu cầu bỏ nghề đi thì cưới. Thêm vài lần cô đi công tác dài ngày, có lần ở hẳn trong Đà Nẵng 1 tháng để bán dự án, mối tình của Hoa tan vỡ. Ngoài 30, Hoa vẫn độc thân, bố mẹ cô cũng nhiều lần khuyên cô nên bỏ nghề môi giới bất động sản, lý do là "cho dễ lấy chồng con ạ".

Sau một thời gian làm nghề, các nữ môi giới còn trụ lại được thì đều thừa bản lĩnh, kinh nghiệm lẫn sự cứng rắn trước những cám dỗ, những lời tán tỉnh. Cũng có không ít nữ môi giới vẫn làm tốt công việc và có một gia đình hạnh phúc, đóng góp tốt cho tài chính gia đình. 

(Còn nữa)

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn