Nữ nhà báo trong nét vẽ Huỳnh Dũng Nhân

16:04 | 20/06/2022
Khi vẽ chân dung đồng nghiệp nữ, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân mong muốn lưu giữ nụ cười, ánh mắt và khuôn mặt của những bông hoa ngát hương trong khu vườn báo chí.
"Những nhà báo nữ tôi quen"

Sáng nay, 20/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra Lễ tiếp nhận tranh chân dung và giao lưu chủ đề "Những nhà báo nữ tôi quen". Hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tổ chức nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Tại sự kiện, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 100 bức tranh chân dung các nhà báo nữ do chính anh vẽ. Phần lớn những bức tranh này được Huỳnh Dũng Nhân vẽ năm 2021 trong hoàn cảnh rất đặc biệt: Anh bị tai biến, liệt nửa người, lại đúng thời gian TP HCM phải cách ly vì dịch bệnh. Không chấp nhận việc nằm một chỗ, dù sức khỏe rất yếu, anh vẫn viết báo, viết văn, giảng dạy trực tuyến, làm thơ và vẽ tranh. Huỳnh Dũng Nhân vốn yêu hội họa và việc vẽ chân dung đồng nghiệp, bè bạn… là một cách anh để chống trầm cảm, chiến thắng bệnh tật, hâm nóng đam mê vẽ của mình. 

Nữ nhà báo trong nét vẽ Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 1.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

Khoảng 400 bức chân dung đã được anh hoàn thành trong thời gian cách ly, điều trị bệnh. Những bức tranh đó lưu lại khoảnh khắc chân dung tươi đẹp của mỗi cá nhân, và cũng là kỷ niệm của tác giả dành cho mỗi người đồng nghiệp trong nghề cầm bút của mình qua nét vẽ chân tình, thấm đẫm sự lạc quan yêu đời cùng bản lĩnh vượt qua thời khắc khó khăn.

Vào tháng 3/2022, những bức tranh chân dung các nhà báo của anh đã được trưng bày trong triển lãm "Nhà báo vẽ" tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Triển lãm này cũng chính là cơ duyên để Huỳnh Dũng Nhân và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam kết nối với nhau. Nhà báo lão luyện đã quyết định chọn 100 bức tranh chân dung đồng nghiệp nữ - chủ yếu được anh vẽ năm 2021, có bổ sung thêm một ít tác phẩm trong thời gian gần đây, đặc biệt là có thêm tranh vẽ bằng iPad - để trao tặng Bảo tàng. Anh tin rằng tinh thần, sự nhiệt huyết và cảm hứng từ nụ cười những nhà báo nữ sẽ được lan tỏa và đón nhận khi những bức tranh của mình được đến gần hơn với công chúng qua các hoạt động chuyên môn của Bảo tàng trong tương lai.

"Nữ tính nhiều khi là thế mạnh của nhà báo nữ"

100 nhà báo nữ mà Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh chân dung đều là những người anh quen biết, chỉ có 1-2 người là anh chưa từng gặp ngoài đời. Điều thú vị, đa số nhân vật được Huỳnh Dũng Nhân vẽ qua ảnh, theo trí nhớ, bởi thời gian vẽ anh đang phải cách ly và điều trị bệnh ở nhà, không gặp gỡ ai. Họ đều là những người quen nên dù vẽ qua ảnh, anh vẫn có thể hình dung được gương mặt, ánh mắt, nụ cười… để "bắt" được thần thái vào tranh.

Là người quen, anh biết câu chuyện của nhân vật nữ trong tranh của mình. Nhìn chung, đó là những nhà báo có lối sống tích cực, có ít nhiều cống hiến, có tác phẩm mà anh nhớ được hoặc có bề dày hoạt động trong nghề báo hay công tác Hội nhà báo. Hai nữ nhà báo Trần Thị Sánh và Hạnh An An sẽ cùng tham gia buổi giao lưu "Những nhà báo nữ tôi quen" là những gương mặt như thế.

Nữ nhà báo trong nét vẽ Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Thị Sánh qua nét vẽ của Huỳnh Dũng Nhân

“Trần Thị Sánh là một nữ nhà báo sắc sảo, viết báo chuyên về đề tài công nhân, công nghiệp, công đoàn, suốt cả cuộc đời chỉ đi theo một mảng này thôi. Chị đã lớn tuổi nhưng ngòi bút vẫn rất thẳng thắn, dữ dội, đặt nhiều vấn đề hay. Khi tôi đưa bức tranh vẽ chị Sánh lên trang cá nhân thì nhận được hơn 1.000 lượt yêu thích. Tôi nghĩ họ thích câu chuyện của chị nhiều hơn là tranh vẽ. Còn nhà báo Hạnh An An không chỉ viết tốt mà hát nhạc Trịnh cũng rất hay, có nhiều hoạt động nổi bật trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Cô ấy là người yêu nghề, yêu đời, trẻ trung, đa năng, hiện đại”, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cho biết.

Nữ nhà báo trong nét vẽ Huỳnh Dũng Nhân - Ảnh 1.

Nhà báo Hạnh An An qua nét vẽ của Huỳnh Dũng Nhân

Ngoài ra, Huỳnh Dũng Nhân cũng nhắc đến những nhà báo nữ khác mà anh yêu mến: “Có thể kể đến nhà báo Lê Thanh Lương báo Ngày nay viết rất hay. Hoàng Võ Thiên Nga báo Tiền phong, là một tấm gương về chống tham nhũng. Nhà báo Hà Kim Chi ở Hội Nhà báo Việt Nam, có 3 mẹ con làm báo, đều rất giỏi. Nhà báo Đinh Thu Hiền, báo Phụ nữ Việt Nam, viết hay, có tấm lòng giúp đỡ mọi người. Hay các nữ nhà báo viết hay mà tôi chú ý như Lê Mỹ Ý báo Diễn đàn doanh nghiệp, Nguyễn Quỳnh Trang báo Đại đoàn kết, Thu Trang báo Phụ nữ TPHCM, My Lăng báo Tuổi trẻ… và nhiều nữ nhà báo khác nữa”.

Chia sẻ thêm về các đồng nghiệp nữ, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bày tỏ: Nhiều người quan niệm nghề báo phù hợp với nam giới hơn nhưng anh không nghĩ vậy. Nhìn chung ở các tòa soạn, số lượng nhà báo nữ ít hơn nhà báo nam, nhưng không có nghĩa là họ yếu hơn. Có người cho rằng nữ tính làm hạn chế hoạt động báo chí, nhưng theo anh, nhiều khi nữ tính lại trở thành thế mạnh của nhà báo nữ. "Kinh nghiệm của tôi là nhà báo nữ biết sử dụng sức mạnh nữ tính sẽ là việc tốt chứ không phải trở ngại", anh nói.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Phó ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo. Huỳnh Dũng Nhân được coi là một trong những cây bút viết phóng sự hàng đầu của Việt Nam, từng tham gia giảng dạy môn Phóng sự tại các khoa báo chí và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn