Nữ quyền cho tất cả mọi người

22:30 | 18/04/2022
Tọa đàm “Nữ quyền cho tất cả mọi người” được NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên của tác giả bell hooks.

Vào 19h30 ngày 20/4, NXB Phụ nữ Việt Nam kết hợp với Khoa Giới và Phát triển - Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm Nữ quyền cho tất cả mọi người - Một cái nhìn đa chiều về bình đẳng giới. Tham gia tọa đàm có TS. Trần Ngọc Hiếu (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, dịch giả cuốn sách Nữ quyền cho tất cả mọi người), TS. Dương Kim Anh (trưởng Khoa Giới và Phát triển, Phó Giám đốc Học  viện Phụ nữ Việt Nam), anh Lê Quang Bình (Giám đốc Doanh nghiệp xã hội ECUE & Điều phối  viên của VGEM). 

Đảm nhận vai trò điều phối chương trình là TS. Hồ Khánh Vân - Phó trưởng Khoa Ngữ văn, Đại học  KHXH&NV TP.HCM. Tọa đàm được tổ chức với hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom và livestream trên Fanpage, YouTube của NXB Phụ nữ Việt Nam.

Với 16 chương sách, Nữ quyền cho tất cả mọi người diễn giải ngắn gọn và  súc tích nhất có thể về những vấn đề bề nổi của nữ quyền trong hình dung của đại  đa số mọi người như vấn đề quyền sinh sản, giải phóng cơ thể, phụ nữ đấu tranh đi  làm, giải phóng hôn nhân, bạo lực tình dục... cho đến những vấn đề bà nghĩ phong trào nữ quyền chưa thực sự đề cập thẳng thắn hay chuyên sâu như đồng tính nữ luận, tâm linh nữ quyền luận. 

Trên hết, tác giả bell hooks khẳng định nhiều lần trong cuốn sách quan điểm về phong trào nữ quyền, dù đã, đang và sẽ tiến triển đến cấp độ nào thì đó cũng phải là phong trào gắn liền chặt chẽ với nhân quyền. Đó là vấn  đề của mọi con người, đến từ mọi giai cấp, chủng tộc, tôn giáo mà phụ nữ là những cá thể thức thời và có thể có một cái nhìn tiến bộ, dẫn dắt nhân quyền đến đúng đích cuối cùng của nó: Giải phóng con người khỏi áp bức, con người cùng chung sống bình yên trong một xã hội công bằng. 

Tác giả bell hooks

Tác giả bell hooks

Buổi tọa đàm Nữ quyền cho tất cả mọi người - Một cái nhìn đa chiều về bình đẳng giới sẽ đi sâu giới thiệu quan điểm nữ quyền tiến bộ và giàu nhân văn  của bell hooks, đồng thời chia sẻ một cái nhìn bao quát về phong trào bình đẳng giới ở Việt Nam trong tiến trình đi lên theo lăng kính "gắn kết con người với con  người" của bà.  

Tác giả bell hooks (1952 - 2021) tên thật là Gloria Jean Watkins. Bà là một tác giả sách, giáo sư, nhà nữ quyền và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng  người Mỹ gốc Phi. Tạp chí The Atlantic Monthly đã khẳng định bà là "một trong những trí thức công chúng có sức ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ". Bà đã có trên 30 đầu sách và rất nhiều bài báo khoa học, phim tài  liệu, bài giảng về vấn đề nữ quyền.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn