Nữ sinh Quảng Bình trầm cảm sau sinh tự cầm dao rạch bụng

09:35 | 06/07/2022
Đang là sinh viên năm thứ 3, Hương trót có bầu rồi mang thai, sinh con khi chưa kịp tổ chức đám cưới, sau đó cô bị trầm cảm vì cuộc sống thay đổi, chồng chưa cưới không quan tâm. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ái Vân (Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bác sĩ mới tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân 21 tuổi, ở Quảng Bình, tên Hoàng Hương, nhập viện trong tình trạng la hét, cáu gắt sau khi sinh con đầu lòng. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị trầm cảm nặng.

Theo chia sẻ của Hương và người nhà, hiện cô là sinh viên năm thứ 3 tại một trường đại học ở Quảng Bình và đang bảo lưu kết quả học tập để sinh con, nuôi con. Trước đó, Hương có thai khi đang đi học và cũng chưa cưới nên tinh thần khá căng thẳng. Hương sinh thường, con nặng 3,2kg, khỏe mạnh và hai mẹ con đang sống ở gia đình mẹ đẻ.

Nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. (Ảnh minh họa) 

Trong quá trình Hương mang thai, sinh con và nuôi con, chồng rất ít thể hiện sự quan tâm, không chia sẻ hay tâm sự cùng vợ. Đây chính là nguyên nhân khiến Hương có những suy nghĩ tiêu cực sau sinh.

Sinh được 13 ngày, Hương thường khó ngủ, mỗi đêm chỉ chợp mắt được 3-4 tiếng. “Người bệnh tâm sự luôn có cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng, ít nói chuyện với mọi người hơn trước, hay ngồi một mình, vẻ mặt buồn rầu, hay khóc lóc”, thạc sĩ Vân chia sẻ.

Kèm theo những biểu hiện đó, Hương ăn uống kém ngon miệng, hay suy nghĩ tiêu cực, bi quan trong cuộc sống, không chăm sóc con, không thể hiện tình cảm với con, khó chịu khi nghe con khóc… Đặc biệt, Hương đã có hành vi dùng dao rạch bụng để tự sát, may mắn được người nhà phát hiện đưa vào bệnh viện xử trí khâu vết thương sau đó chuyển tới khoa Tâm thần điều trị tiếp.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại bệnh viện. 

Sau khi điều trị tại Quảng Bình được 20 ngày, tình trạng của Hương thuyên giảm, cô đã chịu hợp tác với bác sĩ, thân thiện với người nhà và được cho xuất viện. Tuy nhiên, khi về nhà, Hương lại hay la hét, cáu gắt với mọi người, chống đối không chịu uống thuốc và được người nhà đưa tới khám và điều trị tại Viện sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai.

“Tại bệnh viện, qua đánh giá qua thang trầm cảm (thang DASS) bệnh nhân ở mức độ trầm cảm nặng, rối loạn lo âu vừa và stress nặng. Sau thời gian điều trị, hiện tinh thần bệnh nhân đã ổn định hơn”, Ths Vân cho hay.

TS.BS Vũ Thy Cầm - Trưởng phòng Tâm lý lâm sàng (Viện Sức khỏe Tâm thần) cho biết, trầm cảm là tình trạng khá thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Tình trạng này thường khởi phát trong vòng 4 tuần đầu sau sinh, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng như các chuyên gia sức khỏe cho rằng, trầm cảm sau sinh có thể khởi phát ở bất kỳ thời điểm nào trong vòng một năm đầu sau sinh.  

Người thân cần chú ý các biểu hiện khác thường của phụ nữ sau sinh để có hỗ trợ kịp thời. (Ảnh minh họa)

Trầm cảm là rối loạn cảm xúc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, dù ở nền văn hóa nào, không phân biệt tầng lớp kinh tế, xã hội và trình độ học vấn hay chủng tộc. Biểu hiện trầm cảm sau sinh ở nhiều mức độ khác nhau, thường có các triệu chứng như bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, lo âu, nghĩ bản thân và đứa bé là gánh nặng, có ý định tự sát một mình hoặc sát hại con…

Do vậy, để đề phòng trầm cảm sau sinh thì sự quan tâm, động viên của người thân, trực tiếp là người chồng rất quan trọng. Ngoài ra, khi phát hiện ra những triệu chứng đáng chú ý, người thân nên đưa bà mẹ đi khám để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.  

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn