Nữ thiếu tá mắc ung thư đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực bằng hoạt động thể chất

13:37 | 19/03/2023
“Thời gian đầu khi phát hiện bệnh và phải điều trị ung thư tuyến giáp, tôi hoàn toàn suy sụp. Một mình nuôi 2 con nhỏ, tôi càng suy nghĩ và lo lắng vì sức khỏe của bản thân yếu đi”, thiếu tá Trần Thị Thuý Hằng, nhân viên Bảo tàng Hậu cần, Cục Chính trị - Tổng cục Hậu cần, chia sẻ.

Tôi gặp thiếu tá Trần Thị Thuý Hằng trong buổi "Gặp mặt cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên" do Tổng cục Hậu cần vừa tổ chức tại Hà Nội. Chị Hằng cho biết, những năm gần đây, yêu cầu nhiệm vụ, khối lượng công việc của Bảo tàng ngày càng nhiều, yêu cầu chất lượng chuyên môn đòi hỏi ngày càng cao, nhiều việc đột xuất, trong khi nhân lực của Ban Trưng bày-Tuyên truyền lại mỏng. 

Để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công việc được giao, chị Hằng cùng với đồng đội trong Ban thường phải làm thêm giờ, có lúc làm thêm cả ngày nghỉ. 

"Nhiều lúc công việc nhiều, đòi hỏi phải thực hiện trong thời gian gấp, tôi cũng cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Bản thân tôi sức khỏe không được tốt, lại một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống càng khó khăn hơn", thiếu tá Hằng kể.

Nhưng với tinh thần của người quân nhân, chị luôn nỗ lực sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa chăm lo công việc gia đình. Từ khi biết mình bị bệnh, chị đã dạy 2 con cách sống tự lập, biết cách tự chăm sóc bản thân và biết chăm sóc mẹ những khi mẹ ốm, mệt. 

Từ khi lên cấp 2, các con chị đã tự đi học, biết nấu ăn, bảo ban nhau học tập những khi mẹ đi làm về muộn hoặc mẹ đi công tác vắng nhà. Hơn 5 năm nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của người thân, bạn bè, những lúc rảnh, chị Hằng tranh thủ bán hàng online. Thu nhập tuy không nhiều nhưng cũng giúp chị trang trải thêm cho cuộc sống. 

Hơn nữa, bận bịu với công việc khiến chị cảm thấy vui hơn, có thêm bạn bè, có thêm cơ hội để học hỏi, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Gần 5 năm chiến đấu với bệnh tật, mới đây, bác sỹ cho biết bệnh của chị lại tái phát, cần phải tiếp tục điều trị, nhưng chị không còn quá lo lắng như trước. Bởi người nữ quân nhân này biết, chị không đơn độc chống chọi với bệnh tật. Xung quanh chị luôn có sự giúp đỡ của gia đình, sự quan tâm, động viên của đồng nghiệp.

Bình phục sau lần mổ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, chị quyết tâm tập thể dục. "Tôi nghĩ, chỉ có tập luyện thì mới có sức để bình phục nhanh hơn, tôi phải khoẻ thì mới chăm sóc được bản thân và các con. Vậy là tôi tham gia 1 lớp học Yoga. Sáng nào cũng vậy, tôi đi tập từ 5h đến 6h, đều đặn mùa đông cũng như mùa hè. 

Hiện nay, tôi còn theo học 1 lớp Rumba. Luyện tập, vận động như vậy, tôi thấy mình như khỏe hơn, yêu đời hơn và tôi trân quý từng khoảnh khắc của cuộc sống, không còn những suy nghĩ tiêu cực, buồn phiền như trước", chị Hằng tâm sự.

Chị nói thêm: "Tôi luôn lạc quan và thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Ngoài kia còn biết bao nhiêu hoàn cảnh khổ cực, vậy không có lý do gì để tôi phải ưu tư, lo lắng. Tôi đã đọc ở đâu đó và rất thích câu nói: "Hãy hướng về ánh mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn