Nữ thừa kế gia tộc giàu có nhận tội trong vụ án giáo phái tình dục Mỹ

12:11 | 21/04/2019
Tại tòa án liên bang Brooklyn (Mỹ), cô Clare Bronfman (40 tuổi) - Nữ thừa kế của gia tộc quản lý tập đoàn đồ uống Seagram (Canada) đã nhận tội bao che người nhập cư bất hợp pháp và hỗ trợ gian lận tín dụng liên quan đến vụ án giáo phái tình dục NXIVM.
Những người tiếp tay cho tội ác
 
Clare Bronfman là con gái của doanh nhân Charles Bronfam, người giàu thứ 14 của Canada năm 2013 với khối tài sản trị giá 2 tỷ USD. Tập đoàn Seagram vào thập niên 1990 từng nắm trong tay đế chế kinh doanh rượu bia lớn hàng đầu thế giới. Clare Bronfman - Người thừa kế gia tộc giàu có này hiện nằm trong số nhiều nghi phạm liên quan đến tổ chức bí mật NXIVM ở ngoại ô New York.
 
clare-bronfman-1.jpg
Clare Bronfman

 

Các công tố viên mô tả giáo phái của ông Keith Raniere là một giáo phái tà đạo, tổ chức tội phạm. Những người phụ nữ được tuyển mộ vào đều đã thay nhau phục vụ sex cho ông chủ Keith Raniere. Người đứng đầu giáo phái NXIVM Keith Raneire bị buộc tội âm mưu lừa đảo, gồm ăn trộm danh tính, tống tiền, cưỡng bức lao động, buôn bán tình dục, rửa tiền...
 
Chính Bronfman thừa nhận cô đã bao che và cung cấp chỗ ở cho một phụ nữ ngoại quốc được đưa đến Mỹ bằng visa lao động giả, buộc người này phục vụ mình và tổ chức NXIVM. Cô còn giúp Raniere sử dụng thẻ tín dụng của một thành viên giáo phái đã qua đời. Trong đơn nhận tội, Bronfman chấp thuận đóng phạt 6 triệu USD và sẽ không kháng cáo mức án dưới 27 tháng tù. "Tôi chỉ muốn giúp đỡ thế giới và mọi người. Tuy nhiên, tôi đã phạm sai lầm", cô nói.
 
allison-mack.jpg
Nữ diễn viên Allison Mack

  

Đầu tháng 4 vừa qua, nữ diễn viên Allison Mack (36 tuổi), nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, phó tướng của giáo phái NXIVM cũng nhận tội tống tiền hai người phụ nữ từng có liên hệ với giáo pháo NXIVM.
nancy-salzman-lauren-salzman.jpg
Nancy Salzman (trái) và Lauren Salzman

  

Nancy Salzman, cựu chủ tịch của tổ chức này cùng con gái là Lauren Salzman hồi tháng 3 đã nhận tội liên quan đến những vi phạm pháp luật khi hỗ trợ Raniere và giáo phái. Một thành viên khác của NXIVM là Kathy Russell cũng ra tòa nhận tội trong ngày 19/4.
 
Kẻ đứng đầu giáo phái nguy hiểm
 
Thủ lĩnh giáo phái Keith Raniere sẽ trở thành nghi can duy nhất sẽ hầu tòa khi bắt đầu xét xử vụ án vào cuối tháng 4. Ông ta bị bắt vào tháng 3/2018 với các cáo buộc mại dâm và gian lận tài chính. Tòa không cho phép người đàn ông 59 tuổi này được bảo lãnh tại ngoại. Tháng 3, cơ quan công tố đã bổ sung thêm cáo trạng của Raniere tội danh xâm hại tình dục người dưới tuổi thành niên và buộc nạn nhân ghi lại những hình ảnh mang tính chất xâm hại trẻ em. Thủ lĩnh giáo phái vẫn không nhận tội.
 
Keith Raniere sinh năm 1960 tại Brooklyn. Hắn từng rêu rao mình có tên trong sách Kỷ lục Guiness năm 1989 nhờ chỉ số IQ cao và có 3 tấm bằng đại học từ Học viện Bách khoa Rensseaer ở Troy, New York. Tuy nhiên, công tố viên Brooklyn Richard Donoghue xác định Raniere học hành rất tệ hại ở trường, thường xuyên thi trượt hoặc chỉ đạt điểm số tối thiểu các môn toán và khoa học. Dù vậy, bất cứ ai từng gặp Raniere đều mô tả hắn là một người thông minh, có sức thu hút kỳ lạ.
 
keith-raniere.jpg
Thủ lĩnh giáo phái tình dục NXIVM Keith Raniere

  

Năm 1984, ở tuổi 24, Raniere quyến rũ một cô bé 15 tuổi. Đến năm 1990, hắn thành lập tổ chức đa cấp Consumer’s Buyline có 200.000 thành viên khắp nước Mỹ. Ở đó, hắn xâm hại một cô bé 12 tuổi, là con gái một thành viên Consumer’s Buyline. Năm 1996, Raniere buộc phải đóng cửa Consumer’s Buyline và nộp phạt 40.000 USD.
 
Một năm sau, hắn tự quảng cáo mình là một chuyên gia đào tạo khả năng tự hoàn thiện bản thân, rồi thành lập trung tâm đào tạo có tên Executive Success Programs tại Albany, New York. Trong 5 năm, hàng nghìn người bị thu hút bởi Raniere và đến tham dự các khóa giảng dạy của hắn. Trong số đó có tỷ phú Anh Richard Branson, Sheila Johnson (đồng sáng lập kênh truyền hình Black Entertainment Television), Emiliano Salinas (con trai cựu Tổng thống Mexico Carlos Salinas de Gortari).
 
Năm 2002, Raniere đổi tên tổ chức của hắn thành NXIVM. Trên trang web của mình, NXIVM giới thiệu mình "là cộng đồng được hướng dẫn bởi những nguyên tắc nhân văn nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho con người và trả lời các câu hỏi quan trọng về ý nghĩa của việc làm người".
 
Điều tra cho thấy từ những ngày đầu, Raniere đã ép các nữ thành viên phải quan hệ tình dục với hắn. Hắn có một nhóm 15-20 cô gái chuyên phục vụ tình dục cho hắn. Rồi Raniere liên tục tuyển các cô gái mới vào nhóm này. Rất nhiều cô gái sống chung với Raniere ở dinh thự tại Clifton Park, New York trong khi các đệ tử khác chuyển đến ở gần đó. Hắn rao giảng rằng quan hệ tình dục loạn luân và cưỡng hiếp không phải là chuyện sai trái.
 
Raniere từng biệt giam một cô gái ngoài 20 tuổi suốt 18 tháng vì có tình cảm với người khác. Hắn cũng thường xuyên trừng phạt, bạo hành các nữ thành viên NXIVM. Một số hành vi tình dục đáng ghê tởm của Raniere bị tờ Albany Times Union tố cáo trong loạt bài điều tra hồi năm 2012.
 
Khi tham gia vào giáo phái, các nữ nạn nhân được yêu cầu phải cung cấp thông tin về gia đình, bạn bè, ảnh chụp nude và quyền sở hữu các tài sản. Theo các công tố viên, đây là những thứ để "giáo phái" này lấy ra làm vũ khí để tống tiền và nô lệ hóa thành viên.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn