Nữ tỉ phú tự thân tiết lộ câu hỏi quan trọng dành cho các nữ startup

19:45 | 02/06/2019
Nữ tỉ phú tự thân Sara Blakely cho rằng, tất cả mọi người bắt đầu kinh doanh nên tự hỏi mình câu hỏi quan trọng sau đây.

Từ chiếc kéo và chiếc quần lót, ý tưởng kinh doanh Spanx của Sara Blakely (Mỹ) đã biến thành một doanh nghiệp toàn cầu sinh lợi. Nó không chỉ ngày càng lớn mạnh với công ty nội y mà đã mở rộng phạm vi sản phẩm của mình và tạo ra doanh thu hàng năm ước tính 400 triệu USD.

Tuy nhiên, như với bất kỳ hành trình nào của doanh nhân, một ý tưởng kinh doanh thường không thành công nhanh chóng chỉ sau một đêm. Qua nhiều năm kinh nghiệm với tư cách là người sáng lập công ty, Blakely gần đây đã tiết lộ một số lời khuyên hữu ích mà cô tích lũy được cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn theo bước chân cô.

 

maxresdefault.jpg
Sara Blakely - người sáng lập và chủ sở hữu Spanx chia sẻ trên FastCompany

 

“Lời khuyên tốt nhất tôi sẽ đưa ra cho các nhà sáng lập nữ đang tìm cách ra mắt một công ty hoặc sản phẩm lấy phụ nữ làm trung tâm là bắt đầu với câu hỏi: Tại sao? Và tiếp tục dẫn đầu với: Tại sao?", người sáng lập và chủ sở hữu của Spanx mới đây chia sẻ trên tạp chí kinh doanh Fast Company.

Trước hết, Blakely nói rằng điều quan trọng nhất là chị em cần phải xác định rõ ràng thông điệp của mình, luôn nắm được điểm yếu của mình và “hãy là chính mình trong suốt quá trình”.

Như mọi doanh nhân, Blakely phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trong sự nghiệp, nhưng khi nói với Fast Company, cô chắc chắn rằng mình chấp nhận từng thách thức và xem đó là cơ hội để phát triển.

 

sara-blakely-quotes-spanx-ceo-quote-motivation.jpg
"Đừng bị đe dọa bởi những điều bạn không biết" - Sara Blakely

Cô đã chia sẻ “Nhiều lần trong quá trình khởi nghiệp của tôi, việc bị đánh giá thấp khiến tôi gặp khó khăn trong hợp tác làm việc với những người đàn ông và kế hoạch sản xuất để thực hiện ý tưởng của mình một cách nghiêm túc”. Tuy nhiên, theo cô thì đó cũng là một lợi thế cạnh tranh thực sự khi phát triển công ty.

Blakely chấp nhận có lúc “bị đánh giá thấp” và cô luôn trung thành với các nguyên tắc nữ tính trong lãnh đạo và trong suốt quá trình phát triển Spanx.

Là một phần trong chiến lược kinh doanh, Blakely cho biết cô thích kết nối với người tiêu dùng của mình, vì vậy với tư cách một doanh nghiệp, Spanx luôn nhìn việc kết nối với người tiêu dùng qua các cách: “Làm thế nào tốt hơn? Nó vẫn tồn tại chứ? Chúng ta tạo ra thứ gì đó mà các cô gái không biết mình cần và giờ đây các cô ấy không thể sống thiếu nó”.

Đồng hành cùng với việc kinh doanh, để mong muốn phổ biến các nguyên tắc nữ tính của mình, Blakely đã sáng lập ra quỹ Sara Blakely vào năm 2006 nhằm mục đích quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức từ thiện, đặc biệt là những người muốn trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

image-copy.jpg
Cô là nữ tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới năm 2012

 

Sara Blakely, cô nhân viên bán máy fax đã trở thành tỉ phú USD chỉ với một ý tưởng đơn giản - quần tất không chân. Với ý tưởng này cùng 5.000 USD khởi nghiệp, cô đã gây dựng cho mình tài sản lớn.

Năm 2012, người sáng lập Spanx - Sara Blakely đã được Forbes trao danh hiệu Nữ tỉ phụ tự lập trẻ tuổi nhất. Hôm nay, ở tuổi 48, cô nắm trong tay 1,1 tỉ USD - theo ước tính của tạp chí kinh tế FastCompany

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn