Nữ y tá ở vùng dịch Vũ Hán đau buồn theo dõi lễ tang mẹ qua video call

10:40 | 14/02/2020
Truyền thông Trung Quốc vừa đưa tin về câu chuyện cảm động của nữ y tá Ngô Á Linh đang công tác tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán. Thời điểm hỏa táng mẹ, chị và gia đình đã kết nối qua wechat để chị được nhìn thấy mẹ trước khi người thân tiễn bà về nơi yên nghỉ.

Y tá Ngô Á Linh đau buồn vì không thể về chịu tang mẹ

Mẹ chị Ngô Á Linh bình thường vẫn đang rất khỏe mạnh. Những ngày gần đây, mẹ của chị do mắc căn bệnh bóc tách động mạch chủ nên đột ngột qua đời tại quê nhà Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Ở tuyến đầu phòng chống dịch, khi biết tin mẹ qua đời, chị cố gắng chịu đựng nỗi đau và khăng khăng tiếp tục công việc. Video chia sẻ cảnh chị Ngô Á Linh đứng trong phòng làm việc một mình, nói chuyện điện thoại với người thân và khóc trong đau đớn, bất lực. Tối đó, khi về đến ký túc xá, chị đã khóc suốt đêm. Phía bệnh viện cũng sắp xếp cho Á Linh nghỉ ngơi vài ngày nhưng chị vẫn quyết định làm việc bình thường. 

Chị Á Linh bái vọng mẹ

Chị Á Linh bái vọng mẹ

Sáng 12/2 là thời điểm hỏa táng mẹ, chị và gia đình đã kết nối qua wechat để chị được nhìn thấy mẹ trước khi người thân tiễn bà về nơi yên nghỉ. Sau đó, Á Linh đã hướng về phía thành phố Côn Minh, bái vọng 3 lần đưa tiễn mẹ trong nước mắt. Khi đã bình tĩnh hơn, chị trở lại với công việc chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Đồng nghiệp đã chia sẻ nỗi buồn trước sự mất mát quá lớn này của Á Linh. Video đã nhận được 32 triệu lượt xem của khán giả vì sự xúc động không nói nên lời. 

Nỗi đau không nói nên lời

Nỗi đau không nói nên lời

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) bùng phát, rất nhiều y, bác sĩ ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc đã được điều động về Vũ Hán để hỗ trợ nơi này trong công tác chăm sóc và cứu chữa người bị nhiễm bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 10.000 nhân viên y tế từ khắp mọi miền của Trung Quốc đã đến tiếp viện cho thành phố Vũ Hán, trong cuộc chiến chống lại Covid-19 đang diễn ra hết sức ác liệt. 

Lực lượng quân y được điều động đến Vũ Hán

Lực lượng quân y được điều động đến Vũ Hán

Riêng các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã triển khai 3 đợt tăng viện quân y cho thành phố Vũ Hán, với số lượng tổng cộng là 4.000 người cùng nhiều trang thiết bị y tế cho các bệnh viện lớn trong thành phố. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống dịch. 

Ngày 13/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho phép quân đội Trung Quốc điều bổ sung 2.600 y, bác sĩ chi viện cho Vũ Hán. Lực lượng này sẽ bổ sung cho Bệnh viện Đồng Tế Thái Khang tại Vũ Hán và Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Hồ Bắc. Các y, bác sĩ tăng cường trên sẽ được rút từ các đơn vị lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng chi viện chiến lược, lực lượng hỗ trợ hậu cần chung và cảnh sát vũ trang. 

Máy bay Y-20 được sử dụng để chuyển quân và thiết bị y tế

Máy bay Y-20 được sử dụng để chuyển quân và thiết bị y tế

11 máy bay vận tải của Không quân Trung Quốc đã chở các y, bác sĩ và đồ tiếp tế của các lực lượng vũ trang cho thành phố Vũ Hán để hỗ trợ chiến dịch chống virus Covid-19. Đây là lần đầu tiên Y-20, máy bay vận tải cỡ lớn do Trung Quốc phát triển nội địa, tham gia một sứ mệnh phi quân sự. Đây cũng là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc điều một máy bay vận tải cỡ lớn thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng không khẩn cấp trên quy mô lớn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn