Ổ dịch Buddha: Có người cố tình không khai báo để nhằm tránh bị cách ly

16:28 | 03/04/2020
Liên quan đến ổ dịch Buddha Bar & Grill (số 7 đường Thảo Điền, quận 2, TPHCM), đã có một số trường hợp khai báo trễ, thậm chí cố tình không khai báo, để quá thời gian 14 ngày nhằm tránh bị cách ly.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, xác định đây là ổ dịch lây truyền bệnh, thành phố đã khoanh vùng, tiếp cận, lấy mẫu những người đã dự tiệc tại quán bar Buddha vào ngày 14/3 và những người đến quán từ ngày 13 - 17/3, chủ yếu là người nước ngoài.

Mặc dù không thể có được con số cụ thể bao nhiêu người đã đến quán bar Buddha đêm 14/3 nhưng qua lời khai của những ca bệnh đã xác định có khoảng gần 300 người dự tiệc trực tiếp.

Hiện thành phố đã lấy mẫu 255 trường hợp, cũng là con số gần sát với dự tính và phát hiện 11 trường hợp mắc bệnh, 2 trường hợp nghi ngờ cao. Cùng với đó là 5 trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc.

Ổ dịch Buddha: Có người cố tình không khai báo để nhằm tránh bị cách ly - Ảnh 1.

Buddha Bar & Grill - Ảnh minh họa

Bác sĩ Dũng cho biết, mặc dù đến thời điểm này chưa xác định được nguồn lây (F0) nhưng việc tìm ra ca 91 đã giúp thành phố khoanh vùng và khống chế chuỗi lây nhiễm này.

Theo bác sĩ Dũng, rất khó để xác định trong số các ca nhiễm này ca nào là F0. Hầu hết các ca mắc đều không có triệu chứng, thời gian ủ bệnh rất khác nhau nên không thể xác định ca nào nhiễm trước, ca nào nhiễm sau. Có ca sau 16 ngày tiếp xúc mới xét nghiệm dương tính dù trước đó 3 ngày xét nghiệm vẫn cho kết quả âm tính.

Đến thời điểm này, các chuỗi lây nhiễm liên quan đến quán bar Buddha đã được kiểm soát khá tốt, chưa có dấu hiệu lây lan thêm.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, đã có một số trường hợp khai báo trễ, thậm chí cố tình không khai báo, để quá thời gian 14 ngày nhằm tránh bị cách ly. Tuy nhiên, thành phố xác định đây là nhóm nguy cơ cao nên cho dù đã quá 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar, những người này vẫn phải bắt buộc đi cách ly tập trung. Việc khai báo không trung thực, giấu diếm dù là người nước ngoài cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn