"Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính!"

08:00 | 22/10/2021
Tại Việt Nam, vai trò của những cán bộ nữ có gì khác biệt và họ làm sao để cân bằng được giữa áp lực công việc và cuộc sống gia đình? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Vũ Thị Quỳnh Trang, cán bộ phụ trách công tác phụ nữ Tập đoàn Viettel.

Ở một công ty công nghệ có cường độ làm việc cao như Viettel, phụ nữ làm việc tốt thì có thể chăm lo tốt cho gia đình hay không?

Có người đã từng nói: “Phụ nữ Viettel là siêu nhân”. Quả đúng như vậy!

Làm việc trong môi trường có cường độ làm việc cao, không phân biệt giới tính trong bố trí, sắp xếp vị trí công việc, cùng tham gia vào các việc mới, việc khó, phụ nữ Viettel đã luôn phấn đấu, nỗ lực khẳng định vai trò của mình, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn.

‘Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính!’ - Ảnh 1.

Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính

Ở cơ quan làm việc tận tụy, trách nhiệm, trở về nhà phụ nữ luôn biết giữ lửa yêu thương cho tổ ấm của mình, biết bố trí thời gian hợp lý để có thể đầm ấm bên gia đình.

Tuy nhiên, cũng chính nhờ làm việc trong môi trường có cường độ làm việc cao mà phụ nữ Viettel phát huy tính năng động, sáng tạo, có thể làm tốt hơn thiên chức của mình, biết cách tổ chức sắp xếp chu toàn công việc gia đình để thực hiện hài hòa hai vai: việc nhà, việc nước.

Tỷ lệ nữ trở thành lãnh đạo ở Viettel chiếm bao nhiêu phần trăm và theo chị nó có phản ánh điều gì?

Phụ nữ Viettel chiếm gần 30% quân số toàn Tập đoàn. Nữ trưởng ngành của Tập đoàn chiếm 36%, nữ tham gia quản lý các cấp chiếm gần 22%. Đây là những con số vô cùng ấn tượng, khẳng định ở Viettel, phụ nữ luôn được quan tâm, bố trí sắp xếp bình đẳng trong công việc.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy phụ nữ Viettel luôn phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới.

Trong việc thăng tiến, vai trò của Hội phụ nữ trong việc thúc đẩy cơ hội của các chị em tại Viettel được tiến hành như thế nào?

Các cấp Hội thường xuyên trau dồi nâng cao kiến thức nền, kỹ năng cho cán bộ hội viên phụ nữ thông qua các khóa đào tạo, tập huấn cho phụ nữ về nghiệp vụ, về các kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống.

Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục, đội ngũ cán bộ, hội viên luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới đất nước, chiến lược phát triển của Tập đoàn; có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có ý thức tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, hăng hái học tập vươn lên, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ cũng phát hiện, giới thiệu cho Cấp ủy Đảng những phụ nữ tiêu biểu về phẩm chất, năng lực để được đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, xem xét kết nạp Đảng.

 Về mặt cá nhân, chị có gặp khó khăn gì khi cân bằng giữa công việc và gia đình ở Viettel hay không?

Tôi may mắn khi được làm việc ở Viettel, nơi có những lãnh đạo cấp trên luôn quan tâm tạo điều kiện cho CBNV phát huy hết khả năng của mình trong công việc.

Bên cạnh đó, tôi còn có những người đồng nghiệp luôn tôn trọng giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương đoàn kết như anh chị em một nhà, hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống. Ở gia đình thì tôi may mắn có một người chồng luôn hiểu, yêu thương, thông cảm và cùng nhau chia sẻ công việc gia đình, 2 bé gái ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Bí quyết cân bằng của chị là gì?

Trừ khi có những công việc cấp bách hay những sự kiện quan trọng cần dành nhiều thời gian thì khi ở cơ quan tôi cống hiến hết mình, tập trung cao độ cho công việc. Khi về nhà thì mọi công việc và các mối quan hệ xã hội gác lại sau cánh cửa, tôi dành toàn thời gian và tình yêu thương để chăm chút cho gia đình nhỏ.

‘Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính!’ - Ảnh 2.

Chị Quỳnh Trang bên gia đình nhỏ với chồng và hai cô con gái đáng yêu

 Ở một công ty công nghệ, các nữ kỹ sư của Viettel có thể dịu dàng và chăm sóc gia đình theo mẫu phụ nữ truyền thống hay không?

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” cho dù theo thời gian, chuẩn mực về người phụ nữ có thay đổi nhưng vai trò “thắp lửa” và “giữ lửa” cho gia đình của người phụ nữ thì không bao giờ thay đổi.

Ngoài thời gian làm việc ngoài xã hội, quỹ thời gian dành cho việc hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, việc học tập nâng cao trình độ kiến thức của phụ nữ là rất hiếm hoi.

Để vượt qua những rào cản đó để đi tới thành công thì những người phụ nữ phải hết sức cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Họ phải biết cách sắp xếp công việc xã hội và công việc gia đình một các hợp lý, giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ trong gia đình.

Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười cũng là nhờ sự khéo léo của người phụ nữ. Người phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình về vật chất mà còn là người thắp lên ngọn lửa tình yêu, niềm tin, ước mơ hi vọng cho mỗi thành viên trong gia đình.

Người phụ nữ hiện đại luôn biết cách cân bằng trách nhiệm gia đình với việc tham gia các hoạt động kinh tế ngoài xã hội. Bên cạnh đó, cũng cần đổi mới trong quan niệm về sự “đảm đang” của người phụ nữ, không nên bó hẹp trong “khuôn khổ” của gia đình.

‘Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính!’ - Ảnh 3.

Chị Quỳnh Trang tại trụ sở chính Tập đoàn Viettel

Người phụ nữ hôm nay có tri thức nhiều hơn, được độc lập về kinh tế nhiều hơn, và đồng thời cũng biết cách tạo ảnh hưởng của bản thân đối với các thành viên trong gia đình rõ nét hơn.

Và hơn hết, người phụ nữ hiện đại cần biết tổ chức cuộc sống gia đình và biết gắn kết sợi dây tình cảm của các thành viên gia đình; là người biết lấy các giá trị bền vững của gia đình làm nền tảng để tiếp nhận những giá trị mới làm cho gia đình phát triển hơn và hạnh phúc hơn.

 Một cái nhìn rập khuôn về nam và nữ cũng xuất hiện ở hầu hết các tổ chức ở Việt Nam và cũng đi kèm với đó là cơ hội thăng tiến của nữ cũng thấp hơn. Viettel đã có biện pháp gì để thay đổi điều này?

Ở Viettel, cơ hội thăng tiến không phân biệt giới tính. Phụ nữ Viettel thực sự được bình đẳng bởi mỗi chị em luôn tự ý thức rõ về vị trí, vai trò của mình, tự trang bị, trau dồi cho mình kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, quyết tâm phấn đấu vươn lên, khẳng định trí tuệ, năng lực bản thân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn