Ông trùm Hollywood Harvey Weinstein bị kết án 23 năm tù vì tội tấn công tình dục

12:04 | 12/03/2020
Trong phiên tòa ngày 11/3, ông trùm Hollywood Harvey Weinstein (67 tuổi) đối mặt với hình phạt 23 năm tù vì tội tấn công tình dục. Ngoài ra, ông còn bị kết án thêm 5 năm quản thúc sau khi ra tù.

Phiên tuyên án diễn ra vào ngày 11/3 tại Tòa án Tối cao Manhattan ở New York. Ông Weinstein bị còng tay, ngồi xe lăn đến tòa và sau khi nghe tuyên án, ông được đưa thẳng về nhà giam. Ông Weinstein chính thức bị thẩm phán James Burke của tòa án thành phố New York kết án 20 năm tù giam với hành động tấn công tình dục cấp độ 1 với cựu trợ lý sản xuất Miriam Haley năm 2006. Weinstein đã ép cựu trợ lý sản xuất Miriam Haley quan hệ tình dục bằng miệng trong căn hộ riêng của ông ta ở Manhattan năm 2006. Ngoài ra, ông cũng bị kết án 3 năm tù giam với tội danh cưỡng hiếp cấp độ 3 với nữ diễn viên Jessica Man tại khách sạn ở New York năm 2013.

Ông Harvey Weinstein chống gậy ra trước tòa

Ông Harvey Weinstein chống gậy ra trước tòa

Với hai tội danh trên, Harvey Weinstein đã nhận tổng cộng 23 năm tù giam. Bản án ngay lập tức được thi hành. Thậm chí, một thành viên từ phía tòa án còn yêu cầu tăng tổng thời gian ở tù của Harvey Weinstein lên đến 25 năm vì 23 năm là ít. Thẩm phán James Burke còn ra lệnh kết án thêm 5 năm quản thúc sau khi ra tù đối với ông Weinstein.

Đây được xem là đỉnh điểm của một vụ án từng thúc đẩy phong trào #MeToo (Tôi cũng vậy) trên toàn cầu, khuyến khích phụ nữ lên tiếng khi bị xâm hại tình dục. Đài CNN (Mỹ) mô tả giọng ông Harvey Weinstein gần như không thể nghe được khi nói lời xin lỗi: "Tôi thực sự cảm thấy hối hận cho sự việc này. Tôi cảm nhận nó sâu thẳm trong tim. Tôi sẽ dành thời gian để thực sự quan tâm và cố gắng trở thành một người tốt hơn".

Sau khi thẩm phán James Burke tuyên án, ông Weinstein đã bị còng tay vào xe lăn và bị đưa đi bởi cảnh sát. Những tháng qua, tình trạng sức khỏe của nhà sản xuất phim xuống dốc trầm trọng nên ông liên tục đến tòa hay xuất hiện trước ống kính phóng viên trong hình ảnh chống nạng. Luật sư của ông là Donna Rotunno đã xin tòa giảm nhẹ mức án nhưng không thành.

Những phụ nữ Lauren Young, Jessica Mann and Dawn cáo buộc Harvey Weinstein vui mừng rời khỏi phòng xử án ngày 11/3

Những phụ nữ Lauren Young, Jessica Mann và Dawn Dunning cáo buộc Harvey Weinstein vui mừng rời khỏi phòng xử án ngày 11/3

6 người phụ nữ cáo buộc Harvey Weinstein đã ngồi hàng ghế đầu tiên dự phiên tòa. Đó là Dawn Dunning, Miriam Haley, Jessica Mann, Annabella Sciorra, Tarale Wulff và Lauren Young. Miriam Haleyi đã phát biểu trước tòa: "Ông Weinstein đã xé nát một phần tâm hồn tôi và khiến tôi cảm thấy bất an, đau khổ kéo dài 2 năm liền".

6 người phụ nữ này đã ôm nhau khóc khi bản án được tuyên bố. Những người ủng hộ xếp hàng dài ở hành lang của tòa án, đồng loạt vỗ tay khi nhóm phụ nữ bước vào và rời khỏi phòng xử án. Họ hy vọng phiên tòa tạo tiền lệ mới về xét xử tội phạm tình dục tại Mỹ, đặc biệt với những người giàu có và quyền lực trong xã hội.

Luật sư của tòa án Manhattan là Cyrus Vance đã cảm ơn những nạn nhân đã đứng lên làm chứng trong vụ án nhạy cảm này. "Chúng tôi cảm ơn tòa án vì đã có một bản án khiến những kẻ săn mồi tình dục và những kẻ xâm hại trong xã hội phải chú ý. Chúng tôi cũng cảm ơn những người cáo buộc vì những tuyên bố đáng chú ý của họ ngày hôm nay và sự can đảm không thể diễn tả hết của họ trong 2 năm qua. Chính họ đã lên tiếng để hạ gục một kẻ săn mồi và đưa ông ta vào trong song sắt. Đây là niềm hy vọng cho những người sống sót sau những cuộc tấn công tình dục trên toàn thế giới", ông Vance nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn