Phật thủ bày Tết mang làm món mứt ngon, giúp tăng sức đề kháng cực tốt

08:00 | 24/01/2023
Mứt phật thủ thơm ngon, the dịu mà cách làm không hề khó chị em ạ.

Phật thủ là loại quả có mùi thơm đặc trưng được chọn bày trên bàn thờ ngày Tết của nhiều nhà. Ngoài việc có mùi thơm dễ chịu ấy, phật thủ không có múi cũng chẳng có hạt ăn được. Tuy vậy đừng vì thế mà bỏ đi sau khi bày mâm ngũ quả ngày Tết xong. Phần cùi của quả phật thủ dùng làm mứt dẻo hoặc mứt nhuyễn pha nước, phết bánh mì thì ngon hết sảy đó.

Gợi ý cách làm mứt từ quả phật thủ

Nguyên liệu cần thiết

Phật thủ: 2-3 quả (số lượng càng nhiều thì lượng đường cũng tăng theo)

Đường trắng - 300g, đường bột

Cách thực hiện

Phật thủ chín mang rửa sạch, sau đó để ráo nước và lau khô. Thái quả phật thủ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Cũng giống như phần cùi bưởi, cùi trắng của phật thủ cũng đắng và the nên cần luộc để vị đắng bớt đi. Nếu không muốn luộc, chị em có thể cho muối hạt vào bóp với cùi phật thủ, và rửa lại với nước. Làm khoảng 4-5 lần như vậy cho đến khi cùi phật thủ hết đắng.

Sau khi xử lý hết phần đắng của cùi phật thủ thì vớt ra, bóp hết nước. Trong một chiếc nồi hoặc chảo, cho phật thủ và đường trắng vào. Chị em có thể trộn đều rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho ngấm. Nhiều người đợi cho đường ngấm vào phật thủ đến trong nhưng cũng nhiều người chế biến luôn.

Đảo đều đường với phật thủ cho đường tan hết ra, quện ngấm vào phật thủ, đến khi đường dẻo lại. Sên đến khi các miếng phật thủ trong lại thì tắt bếp. Đổ mứt ra khay, các miếng mứt phật thủ đã keo đường. Lúc này thêm đường bột lên trên, trộn đều, để qua vài tiếng thì miếng mứt ôm lấy đường bột, khô hơn. Bỏ vào lọ, đậy kín và dùng dần.

Còn một cách làm mứt khác là sau khi xử lý hết phần đắng của cùi phật thủ, chị em có thể xay nhuyễn và trộn với đường. Sau đó, sên đến khi mứt trong. Loại mứt nhuyễn này dùng để phết bánh mì hoặc pha nước uống giải khát. 

Chúc chị em thực hiện mứt phật thủ thành công nhé!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn