Phát triển dịch vụ du lịch gia đình trên xã đảo Thanh Lân

21:42 | 01/11/2022
Gia đình chị Vũ Thị Loan (Thôn 2 xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) là một trong những gia đình tiên phong xây dựng nhà nghỉ, làm dịch vụ trên xã đảo Thanh Lân.

Vùng đất mỏ Quảng Ninh - nơi ẩn chứa biết bao vẻ đẹp kỳ vĩ đến từ Vịnh Hạ Long, Móng Cái Trà Cổ, khu du lịch Yên Tử linh thiêng,... Tuy nhiên, ít ai biết được nơi huyện đảo Cô Tô tuyệt đẹp còn có một hòn đảo mang tên Thanh Lân đẹp đến nao lòng.  

Nhận thấy tiềm năng của đảo, với những nét đẹp hoang sơ nhưng lại chưa được hiều người biết đến, năm 2014, gia đình chị Vũ Thị Loan là hộ gia đình đầu tiên bắt đầu với hoạt động kinh doanh nhà nghỉ Hải Nam trên đảo. Khó khăn ban đầu đó là bất cập với phương tiện đưa đón khách, chị chia sẻ: "Những năm đầu hoạt động gặp nhiều khó khăn. Không có tàu đưa khách, khi tàu đi chỉ ra đến Cô Tô, đặc biệt những ngày sóng gió to khách nhìn thấy thời tiết xấu họ không ra Thanh Lân nữa, có nhiều người đặt cọc rồi cũng bỏ cọc."

Từ trung tâm thị trấn Cô Tô phải đi khoảng 2km nữa để ra cảng sang đảo Thanh Lân. Lúc bấy giờ đảo Thanh Lân mới có nhà nghỉ Hải Nam của gia đình chị Loan, các dịch vụ chưa có, mọi thứ còn hoang sơ nên chưa thu hút được du khách.

Những năm đầu bất cập nhưng chị Loan vẫn cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh này. Tuy nhiên qua 2 năm "sống chung" với Covid-19, ngành du lịch càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chị Loan đã bàn với con trai cần phải thay đổi, cần có những bước ngoặt mới nếu không sẽ dẫn đến thất bại. Chị gọi con trai ở Hà Nội về đồng hành cùng mẹ. Hai mẹ con đã vạch ra những phương hướng mới trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Phát triển dịch vụ du lịch gia đình trên xã đảo Thanh Lân - Ảnh 1.

Chị Loan tư vấn sản phẩm cho khách du lịch

Thay đổi từ những khó khăn, từ bất cập trong việc đưa đón khách ra đảo đến nay cơ sở kinh doanh của chị có phương tiện riêng đưa đón khách ra đảo. Chị Loan xây dựng nhà bè đỗ ở trên bãi đẹp, có nước trong xanh, đón khách tới đảo là cung đường vòng tuyệt đẹp ôm lấy bãi biển. Nắm bắt được tâm lý du khách cần những dịch vụ trải nghiệm nhiều hơn, chị Loan đã cho triển khai nhiều hoạt động thực tế hấp dẫn du khách như cho khách đi bơi, trải nghiệm ngắm san hô, câu mực câu cá, bắt còng gió, chèo SUB… Các hoạt động này thực sự đem lại hiệu quả, thu hút khách đến với nhà nghỉ của chị trên đảo.

Bên cạnh những hoạt động thú vị; thì thái độ phục vụ tận tình, tận tâm; chất lượng nhà nghỉ của gia đình chị cũng được chú trọng phát triển. Chính những điều đó đã tạo thiện cảm với du khách khi tới với Nhà nghỉ Hải Nam nói riêng và tới với du lịch đảo Thanh Lân nói riêng.

Phát triển dịch vụ du lịch gia đình trên xã đảo Thanh Lân - Ảnh 3.

Du khách đến với dịch vụ của gia đình chị Loan đều có những trải nghiệm thú vị

Phát triển dịch vụ du lịch gia đình trên xã đảo Thanh Lân - Ảnh 4.

Năm nay khách biết đến Thanh Lân nhiều hơn, từ đảo về đất liền ai cũng mang theo sự vui vẻ và hào hứng. Tính riêng thu nhập về mảng khách sạn 3 tháng hè năm nay, gia đình chị Loan đã thu về hơn 2 tỷ đồng.

Phát triển dịch vụ du lịch gia đình trên xã đảo Thanh Lân - Ảnh 5.

Dịch vụ du lịch ngày càng phát triển trên xã đảo Thanh Lân

Chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Cô Tô chia sẻ: "Khi huyện có chủ trương phát triển ngành du lịch dịch vụ, gia đình chị Loan là một trong những gia đình tiên phong xây dựng nhà nghỉ, làm dịch vụ trên xã đảo. Sau vài năm vắng khách do dịch Covid gia đình chị đã tìm mọi cách để níu chân du khách như tăng cường quảng bá, làm thêm các dịch vụ … Những cách làm rất đã mang lại hiệu quả tích cực cho gia đình nói riêng  và cho xã đảo nói chung."

Từ vùng đảo hoang sơ ít người biết đến, gia đình chị Loan đã tiên phong du lịch trên đảo Thanh Lân, dám nghĩ dám làm. Hiện nay, trên đảo đã phát triển thêm các cơ sở. Khách đến với Thanh Lân có chỗ chơi, du lịch Thanh Lân ngày càng khởi sắc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn