Philippines ghi nhận ca bệnh đầu tiên do biến thể Lambda

22:24 | 15/08/2021
Ngày 15/8, Bộ Y tế Philippines thông báo ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến biến thể Lambda của virus gây bệnh Covid-19.

Theo hãng tin Reuters (Anh), bệnh nhân là một phụ nữ 35 tuổi, không có triệu chứng. Các nhà chức trách đang xác minh xem bệnh nhân là người địa phương hay người Philippines trở về từ nước ngoài, đồng thời tiến hành điều tra, truy vết.

Cho đến nay đã có khoảng 40 quốc gia ghi nhận ca nhiễm biến thể Lambda. Biến thể này lần đầu xuất hiện ở Peru vào tháng 12/2020 và được cho có khả năng lây lan chậm. Nhưng sau đó, biến thể Lambda đã tăng tốc và chiếm tới 90% tổng số ca nhiễm ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Tiến sĩ Adam Taylor, nhà nghiên cứu về virus mới nổi tại Viện Y tế Menzies thuộc Đại học Griffith ở Queensland (Australia), bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể Lambda có thể xâm nhập tế bào con người dễ dàng và né hệ miễn dịch tốt hơn đôi chút nhưng vaccine vẫn có hiệu quả.

"Dữ liệu sơ bộ về protein gai của biến thể Lambda cho thấy nó làm tăng tính lây nhiễm, đồng nghĩa có thể dễ dàng nhiễm bệnh cho tế bào hơn chủng gốc xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), cũng như hai chủng Alpha và Gamma", tiến sĩ Taylor nói.

Cũng trong ngày 15/8, Philippines ghi nhận 14.749 ca nhiễm mới Covid-19, mức tăng hàng ngày cao thứ 2 kể từ đầu dịch. Tổng số ca bệnh ở Philippines đã lên tới 1,74 triệu ca. Trong số ca nhiễm mới, có 182 ca bệnh do biến thể Delta, nâng tổng số ca bệnh do biến thể này lên 807.

Bộ Y tế Philippines cũng ghi nhận thêm 270 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết vì Covod-19 ở nước này lên 30.340 người. Chính phủ Philippines đang mở rộng hơn nữa sức chứa của bệnh viện, cũng như nỗ lực đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy y tế để tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn trong thời gian tới.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn