Phim "Người phụ nữ mang tên niềm vui": Sống bằng tâm hồn rộng mở

12:24 | 27/05/2022
"Người phụ nữ mang tên niềm vui" khơi dậy tình yêu và sự sáng tạo của nhiều người phụ nữ đôi khi đã bị vùi lấp bởi thực tế quá nhọc nhằn của đời sống.

"Người phụ nữ mang tên niềm vui" (Tựa gốc: Joy) là một bộ phim tiểu sử hài kịch của Mỹ do David O. Russell đạo diễn và viết kịch bản. Phim có sự tham gia của minh tinh Jennifer Lawrence trong vai Joy Mangano, một người phụ nữ thông minh, mạnh mẽ, phấn đấu hết mình để tạo nên một đế chế tỉ đô khiến bao người phải ngưỡng mộ.

Jennifer Lawrence trong phim "Người phụ nữ mang tên niềm vui" đã thể hiện trọn vẹn hình ảnh một người phụ nữ vừa dung dị lại vừa nữ tính, giàu nghị lực. Jennifer đã dẫn dắt khán giả đến từng cung bậc cảm xúc, cùng cười với niềm vui của nhân vật chính, Joy. Vai diễn này giúp cô một lần nữa là gương mặt được đề cử Oscars 2016 ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Joy là một bộ phim thực sự truyền cảm hứng. Câu chuyện về một người phụ nữ với mái tóc vàng óng, nụ cười thường trực trên môi và các sản phẩm sáng tạo, tiện dụng của cô đem lại rất nhiều cổ vũ, động viên và chia sẻ cho các bà nội trợ, đặc biệt là những người mẹ đơn thân.

Lớn lên với ước mơ sáng tạo, Joy luôn bị số phận và những người xung quanh dồn vào đường cùng, để rồi phải tự thân chiến đấu, tìm ra cho mình lối thoát. Xuyên suốt bộ phim, Joy Mangano luôn ở 1 trong 2 thái cực: hoặc vị tha, cam chịu sống hết mình vì mọi người, hoặc kiên quyết, làm mọi thứ để hiện thực hóa giấc mơ cá nhân.

Joy, người mẹ đơn thân một mình gồng gánh gần như tất cả các mối quan hệ trong gia đình đã được Russell xây dựng một cách tinh tế trong bộ phim khi ông cho người xem thấy được vai trò của từng thành viên trong gia đình: Một người mẹ nhạy cảm, luôn chìm đắm trong các bộ phim giải trí xưa, người bố đào hoa chẳng làm được gì ngoài việc phá hỏng buổi tiệc cưới của con gái mình. Người chồng đã ly dị, sống bám vào nhà vợ dưới tầng hầm vì không thể kiếm ra một xu nào nhờ vào việc ca hát nửa mùa của mình.

Trong bức tranh đầy hỗn loạn về một gia đình không hạnh phúc kiểu Mỹ ấy, nhân vật bà nội MiMi là người duy nhất đốc thúc, khuyên bảo và an ủi cháu gái mình trong quãng thời gian cô trưởng thành. Nhờ những lời động viên ấy, Joy đã quyết tâm đổi đời với sáng chế tâm huyết: chiếc chổi lau tiện ích Miracle Mop. Bắt đầu thật khó khăn, thật nhiều thất bại, mệt mỏi, nhưng nó không thế khiến Joy đánh mất đi niềm say mê sáng tạo một lần nữa.

Joy can đảm và luôn sẵn sàng đương đầu với những khó khăn trong hành trình theo đuổi ước mơ, cũng như hành trình được sống là chính mình. Joy từng nói với Joy trong giấc mơ rằng: "Cậu đã chạy trốn quá lâu rồi. Khi cậu chạy trốn, cậu có thể trốn khỏi những người xung quanh. Nhưng điều nực cười của việc chạy trốn là cậu cũng trốn luôn cả chính mình". Câu nói ấy cũng đã truyền tải một thông điệp sâu sắc của bộ phim về hành trình Joy tìm lại bản thân sau khi đã chạy trốn khỏi những điều cô thực sự muốn làm suốt 17 năm trời.

"Người phụ nữ mang tên niềm vui" khơi dậy tình yêu và sự sáng tạo của nhiều người phụ nữ đôi khi đã bị vùi lấp bởi thực tế quá nhọc nhằn của đời sống. Người phụ nữ mang tên Joy ấy đã trở thành một hình tượng của niềm vui, của ước mơ, khiến tôi tin rằng, để cuộc sống thực sự có ý nghĩa trong đời sống này và để ta không bao giờ phải chạy trốn, ta chỉ có thể sống với đời sống này bằng một tâm hồn rộng mở, luôn tưởng tượng, sáng tạo và theo đuổi ước mơ. Để đến cuối cùng của cuộc hành trình trong đời sống này, ta có thể mỉm cười biết rằng, ta đã sống, ta đã thật sự sống.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn