Ngày 23/12, bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, BV đang điều trị cho 4 bệnh nhân (đều trú tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị ngộ độc so biển, trong đó 2 trường hợp bị liệt toàn thân.
Gia đình cho biết, trước đó một bệnh nhân được người quen tặng cho 4 con so biển. Cả 4 người đều đi biển nên biết con so biển rất độc, dù vậy, các nạn nhân vẫn chế biến so biến để ăn.
Gia đình cho biết, trước đó một bệnh nhân được người quen tặng cho 4 con so biển. Cả 4 người đều đi biển nên biết con so biển rất độc, dù vậy, các nạn nhân vẫn chế biến so biến để ăn.
Sau khi ăn chừng 1 tiếng, cả 4 người đều thấy miệng và chân tay tê, đầu bị choáng. Ngoài ra, 2/4 người có hiện tượng khó thở.
Thấy vậy, người nhà vội đưa cả 4 người đến BV Đa khoa thị xã Quảng Yên để cấp cứu. Sau khi sơ cứu, các bệnh nhân được chuyển tới BV Việt Nam- Thụy Điển.
Tại đây, các bác sĩ xác định cả 4 người trong nhóm nhập viện trong tình trạng tê miệng và tay chân. Ngoài ra, 2 người trong số đó có tình trạng hôn mê không tiếp xúc được mạch, huyết áp không ổn định, có nôn mửa, khó thở, suy hô hấp và liệt toàn thân. Qua triệu chứng và khai thác tiền sử, các bác sĩ chẩn đoán 4 người đều bị ngộ độc do ăn con so biển.
Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cho nôn, rửa dạ dày. Với 2 bệnh nhân nặng nặng thì kíp cấp cứu đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực để điều trị.
Hiện tại, 2 bệnh nhân nhẹ đã tỉnh táo, không còn tình trạng tê chân tay; 2 người bệnh nặng đã được hỗ trợ thở máy, mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn còn hôn mê và liệt toàn thân.
Bác sĩ Tiệp cũng cho biết, so biển hay còn gọi là sam nhỏ. Loài so biển có độc tố Tetrodotoxin rất mạnh. Chất độc này đặc trưng bền với nhiệt nên dù trải quá trình nấu nướng và chế biến nhưng chất độc vẫn còn. Chất độc này có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.