5 loại nước 'rước' bệnh ung thư

15:01 | 18/08/2016;
Uống nước là nhu cầu thiết yếu của con người bởi nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên uống nước không phù hợp lại có thể phản tác dụng.
nuoc-gay-hai-2.jpg

Nước hấp đồ ăn

Món ăn sau khi được hấp cách thủy sẽ còn thừa nước trong nồi, nhiều người dùng nước này để uống hoặc tiếp tục đun nấu món khác mà không biết rằng, nước đã sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài khi hấp đồ ăn nên nồng độ nitrit trong nước tương đối cao. Thường xuyên uống loại nước này hoặc tiếp tục dùng để đun nấu có thể bị ngộ độc nitrit hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu và tạo máu, thậm chí dẫn tới lão hóa sớm, ung thư.

Nước đã ‘lão hóa’

Nước được dự trữ trong thời gian dài không động đến có thể coi là “nước chết”, lượng chất độc hại trong nước sẽ tăng theo thời gian tích trữ. Sử dụng nước này làm chậm quá trình chuyển hóa tế bào của người chưa trưởng thành, ảnh hưởng đến phát triển thể chất. Người cao tuổi và trung niên uống “nước chết” có thể nhanh lão hóa, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

nuoc-gay-hai-1.jpg

Nước chưa đun sôi

Các chuyên gia cho biết uống nước chưa được đun sôi có thể tăng khả năng mắc ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng lên 21 - 38%. Khi nước sôi ở 100℃, các chất gây nên hai bệnh này sẽ bay hơi và giảm đi đáng kể, nước uống sẽ an toàn hơn.

Nước đun sôi quá lâu hoặc nhiều lần

Nước được đun trên bếp suốt một đêm hoặc trong thời gian dài, và đun đi đun lại nhiều lần không những không loại bỏ các chất độc hại mà còn làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ. Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrit và các kim loại nặng như canxi, magie trong nước sẽ tăng lên. Uống nước này nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa, có thể bị tiêu chảy, đầy bụng trong thời gian ngắn; nitrit độc hại khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy, trường hợp nghiêm trọng có thể bị hôn mê, co giật, thậm chí tử vong.

Nước trà ngâm trong cốc giữ nhiệt

Trong lá trà chứa lượng lớn tannin, theophylline, dầu hương trà và các loại vitamin, ngâm trà ở nhiệt độ 80℃ là tương đối thích hợp. Tuy nhiên giữ cho nước trà luôn nóng trong thời gian dài bằng cách ngâm trong bình giữ nhiệt có thể làm mất vitamin trong trà, làm bay hương trà và biến đổi lượng lớn các chất tannin, theophylline, không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trà mà còn tăng chất gây ung thư.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn