Bà luộc trứng cháu 4 tuổi ăn không kịp đút, ai ngờ vài ngày sau tử vong

16:30 | 15/06/2020;
Thấy cháu rất thích ăn món trứng mà mình đã làm, người bà tiếp tục nấu để bé ăn các bữa sau.

Trứng gà, trứng vịt lâu nay được biết đến là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng lại dễ dùng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại trứng nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với hệ miễn dịch còn non nớt của các bé. Nếu không được dùng đúng cách, chúng sẽ gây hại sức khỏe.

Một sự việc đau lòng mới xảy ra với cậu bé Yang Yang (4 tuổi, Quảng Tây, Trung Quốc) xuất phát từ việc ăn trứng khiến ai nấy đều xót xa. Theo chia sẻ, cậu bé được ở với bà vì bố mẹ bận rộn công việc cả ngày đến tận tối khuya mới về. Chính vì thế, chuyện ăn uống ngủ nghỉ của Yang bấy lâu nay được bà chăm lo tất thảy.

Trong một lần ăn cơm cùng cháu, người bà phát hiện ra Yang Yang rất thích ăn trứng gà lòng đào, thậm chí bé ăn rất ngon. Chính vì thế, các bữa sau bà cố gắng luộc trứng tới độ lòng đào, chưa chín hẳn để cho cháu ăn, phần trứng ăn thừa không hết bà lại cho vào tủ lạnh, bữa sau lấy cho bé ăn.

Bà luộc trứng cháu 4 tuổi ăn không kịp đút, ai ngờ vài ngày sau tử vong - Ảnh 1.

Sau khi ăn trứng lòng đào bà đưa cho được vài bữa, Yang Yang có dấu hiệu bị suy nhược cơ thể, người yếu lả dần và ngất đi. Bà vội vàng gọi điện cho bố mẹ bé rồi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, thật không may mắn, Yang qua đời sau đó không lâu.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sĩ nhận định hóa ra việc ăn trứng luộc chưa chín hẳn những ngày qua là nguyên do dẫn đến tình trạng nhập viện khẩn cấp và tử vong của cậu bé 4 tuổi.

Bác sĩ nói thêm, trứng luộc chưa chín để lâu trong tủ lạnh dễ sản sinh nhiều vi khuẩn, phổ biến nhất là salmonella và không thể được phát hiện bằng mắt thường. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, từ 8-72 giờ đồng hồ sẽ khiến người ăn bị tiêu chảy, đau bụng, sốt và yếu dần đi.

Đặc biệt, trẻ nhỏ có khả năng miễn dịch thấp nên khả năng cao là tử vong khi bị nhiễm vi khuẩn này. Cậu bé Yang Yang là trường hợp điển hình.

Bác sĩ cũng cảnh báo, các loại trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khi dùng cho trẻ nhỏ cần lưu ý:

Trẻ dưới 1 tuổi

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe song mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều trứng, đặc biệt là lòng trắng trứng khi chưa đầy 1 tuổi. Nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà làm tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ.

Thậm chí với một số bé quá nhạy cảm, làn da bé cũng nhanh chóng bị dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc đau bụng đi ngoài… Vì vậy khi cho trẻ dưới 1 tuổi ăn trứng, mẹ nên thử cho bé ăn với lượng nhỏ trước xem bé có bị dị ứng hay không.

Bà luộc trứng cháu 4 tuổi ăn không kịp đút, ai ngờ vài ngày sau tử vong - Ảnh 2.

2. Trẻ bị ốm, sốt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi trẻ đang bị sốt, cảm cúm thì mẹ không nên cho ăn trứng. Bởi trong trứng chứa lượng protein cao sẽ làm thân nhiệt của trẻ tăng lên. Ngoài ra, việc mẹ cho bé ăn trứng khi bị ốm làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, bé rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu... do chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm.

3. Ăn trứng sống, chưa chín hẳn

Ăn trứng sống rất dễ bị nhiễm khuẩn E.coli gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu rất dễ bị đi ngoài ra máu, đau bụng hoặc biến chứng đe dọa đến tính mạng như suy thận.

Bên cạnh đó cũng không nên cho trẻ ăn trứng còn "lòng đào", chưa chín hẳn. Tốt nhất vẫn là cho trẻ ăn trứng luộc chín hẳn hoặc trứng tráng, cháo trứng.

4. Ăn quá nhiều trứng

Là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất…và rất nhiều dinh dưỡng khác song mẹ nên hạn chế cho bé ăn trứng. Việc tiêu thụ quá nhiều rất dễ gây tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ, ngoài ra còn khiến trẻ dậy thì sớm.

Theo ThS. BS Lê Thị Hải cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống:

- Trẻ 6-12 tháng: chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần, nên cho ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần

- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng, có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày, có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn