Chất béo chuyển hóa nhân tạo chính thức bị cấm tại Đài Loan

14:35 | 04/07/2018;
Từ ngày 1/7, các cơ sở sản xuất thực phẩm tại Đài Loan (Trung Quốc) phải tuân thủ lệnh cấm chất béo chuyển hóa nhân tạo trong thực phẩm chế biến nếu không muốn bị nộp phạt hàng ngàn USD.

Được biết, lệnh cấm chất béo chuyển hóa nhân tạo được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo luật của Đài Loan, người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức tiền phạt từ 30.000 đến 3 triệu Tân Đài tệ (tương đương 23 triệu đến hơn 2 tỷ VNĐ).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol không tốt, có khả năng dẫn đến bệnh tim và các vấn đề về tim mạch khác.

Chất béo chuyển hóa chủ yếu không có vị và được tạo ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật làm chất làm đặc, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Nó thường được sử dụng trong một loạt các loại thực phẩm chế biến như bánh, bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và các món tráng miệng khác.

Chất béo chuyển hóa thường được thêm vào bánh.

WHO đã hỗ trợ việc cấm các chất béo chuyển hóa trong những năm gần đây nhằm hỗ trợ lối sống lành mạnh.

Vào tháng 6/2015, Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một lệnh cấm tương tự khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gia hạn 3 năm cho các nhà sản xuất thực phẩm để bỏ việc sử dụng chất béo chuyển hóa.

Lệnh cấm trên của Đài Loan được bổ sung như một sửa đổi trong đạo luật quản lý an toàn thực phẩm và vệ sinh vào tháng 11/2015 và các nhà sản xuất thực phẩm đã được thông báo về ngày bắt đầu của lệnh cấm vào ngày 22/2/2016.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn