Cà chua đen không phải là cà chua ghép hoặc cà chua biến đổi gene mà là cà chua được lai tạo và chọn lọc gene theo phương pháp truyền thống. Ảnh minh họa.
Chị Võ Thùy Dương (Q.2, TPHCM), một người tiêu dùng đã bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu và “săn” cà chua đen, cho hay: “Tôi được biết các nhà khoa học đã chứng minh cà chua đen, vàng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh và chứa nhiều vi chất hơn cà chua đỏ. Tuy nhiên, để mua được những loại cà chua này không hề dễ, một số siêu thị thì không bán, một số nơi thì thông báo hết hàng, các cửa hàng rau, củ hữu cơ thì yêu cầu đặt tiền trước với giá 150.000 đồng/kg, đợi 1 tuần mới có. Vẫn chưa rõ loại cà chua này có thể mang lại lợi ích gì, tuy nhiên màu sắc rất đẹp, ăn vào thấy vị ngọt và dòn”.
2. Tiến sĩ Phan Thế Đồng, giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ, trường ĐH Hoa Sen, cho biết, hiện tại có 2 loại cà chua đen: Một là loại khi cắt đôi quả cà chua thì nước dính trên dao cắt không có màu đỏ, hoặc lấy ngón tay dí vào mặt cắt không có màu đỏ dính vào ngón tay. Đây là loại cà chua được lai tạo để giữ lại màu xanh sau khi quả chín, vì màu xanh này pha trộn với màu đỏ vốn có của cà chua nên làm cho màu của quả trở nên đen. Loại này chỉ có màu sắc thay đổi, còn thành phần licopen và lượng các chất chống oxy hóa khác giống như những loại cà chua thông thường. Hai là loại cà chua khi cắt đôi, nước dính trên dao cắt có màu tím thẫm, nếu lấy ngón tay dí vào mặt cắt sẽ thấy màu tím này dính vào ngón tay. Loại này được lai tạo để có thêm chất màu tím được gọi là anthocyanin (tương tự như hợp chất có trong quả dâu tằm), có tác dụng tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể, giải trừ các gốc tự do, giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, hạn chế quá trình lão hóa các tế bào, hạn chế sự hình thành các khối u… Tuy nhiên, theo TS Đồng, phân tích của các nhà nghiên cứu nước ngoài cho thấy hàm lượng anthocyanin trong cà chua đen thấp hơn nhiều so với quả dâu tằm hoặc quả việt quất.
Cũng theo TS Đồng, cà chua đen không phải là cà chua ghép hoặc cà chua biến đổi gene mà là cà chua được lai tạo và chọn lọc gene theo phương pháp truyền thống. Việc lai tạo này chỉ giúp tăng thêm một lượng nhỏ chất anthocyanin và làm cho màu của quả cà chua trở nên "bí hiểm" để thu hút người tiêu dùng.