Chế độ dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa quan trọng tới hiệu quả quá trình điều trị viêm xoang. Theo các bác sĩ, có nhiều loại thực phẩm giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tăng cường sức đề kháng, từ đó làm giảm triệu chứng của căn bệnh khó chịu này.
Dưới đây là một số thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang mà người bệnh cần biết.
Gừng, nghệ là một trong những thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang. Gừng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Hơn nữa, gừng còn được coi là một phương thuốc kháng histamine tự nhiên và có tính chống viêm. Vì thế, gừng giúp nhanh lành vết thương, chóng lành bệnh, giảm sưng đau, giảm sung huyết. Không những thế, gừng còn giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu.
Thông thường, người ta dùng gừng như một loại gia vị trong nấu ăn. Gừng cũng thường dược dùng để pha trà. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Trà gừng dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Mặt khác, gừng còn được dùng để phòng ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm, vốn là các bệnh dễ dẫn đến viêm xoang.
Củ nghệ cùng họ với gừng và mang lại nhiều lợi ích tương tự cho những bệnh nhân mắc viêm xoang. Curcumin là một hoạt chất chính có trong củ nghệ, nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Nghệ cũng là một gia vị thường dùng để thêm hương vị và tạo màu sắc hấp dẫn cho các món ăn, điển hình là món cà ri.
Với những tác dụng tuyệt vời này, những người mắc bệnh viêm xoang nên thường xuyên dùng gừng, nghệ trong bữa ăn của mình.
Tỏi không những là một loại gia vị quen thuộc mà còn là thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang. Trong tỏi sống có chứa chất giúp giảm đau tạm thời. Tỏi không chỉ cải thiện triệu chứng viêm xoang, nó còn giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.
Ngoài cách ăn sống, người ta còn dùng tỏi như một loại gia vị để thêm vào các món ăn trong quá trình chế biến thức ăn. Những người bị viêm xoang có thể tự làm tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi để phòng ngừa và điều trị viêm xoang.
Cá hồi hay một vài loại cá có dầu tương tự như cá trích, cá thu, cá nục rất giàu omega–3 có công dụng chống sưng viêm. Nên đây là thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang bệnh nhân cần lưu ý. Ngoài cá hồi còn có bắp cải, mè, một số loại hạt như hạt hướng dương,… là các thực phẩm giàu omega-3 có nguồn gốc thực vật người bệnh có thể dùng để hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang.
Một trong những loại rau tốt cho người bệnh viêm xoang chính là củ cải. Vì đây cũng là một thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang. Củ cải không những giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi mà còn làm giảm những cơn đau đầu do viêm xoang.
Củ cải trắng và củ cải đỏ đều có tác dụng tốt với bệnh nhân viêm xoang. Chúng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì trong củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.
Người bệnh có thể chế biến củ cải thành các món ăn như salad, sandwich, canh, súp củ cải…
Trên đây là một số thực phẩm làm giảm triệu chứng viêm xoang. Để việc điều trị viêm xoang đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm này, còn cần tuân thủ liệu trình điều trị và các phương pháp tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn