Theo dõi nàng Hoa hậu người Ê-đê mộc mạc H'Hen Niê, người hâm mộ ngày nào cũng được thấy những món ăn của cô. Trong đó có nhiều món ăn có nguyên liệu mang đậm chất núi rừng. Mới đây, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 đã thích thú khoe clip làm một món ăn vặt từ trái cây rừng, đặc biệt món ăn của cô siêu cay.
Từng nhiều lần "trình làng" những món ăn toàn ớt, H'Hen Niê lại tiếp tục giới thiệu một món ăn cay xè khác. Nguyên liệu trái cây rừng mà cô sử dụng là trái xay nhung.
XEM VIDEO: H'Hen Niê khoe clip làm món xay nhung trộn muối ớt.
"Bông hoa núi rừng" H'Hen Niê luôn thích những món ăn dân dã và có vị cay xè.
Trái xay nhung hay còn gọi là trái xay hay trái nhung, là loại trái cây rừng thường có ở các tỉnh miền Trung. Nó có hình bầu dọc, hơi dẹp, lớp ngoài có một lớp lông tơ mịn như nhung phủ lên bên trên vỏ. Khi ăn, cảm giác đầu tiên là vị chua chua, nhưng để lâu hơn một chút sẽ đọng lại là vị ngọt thanh rất riêng biệt trong miệng.
Có nhiều cách chế biến món xay nhung như xay nhung rim muối ớt, xay nhung ngào đường, xay nhung ngâm rượu... Còn H'Hen Niê dùng cách đơn giản nhất để có món ăn vặt nhâm nhi đó là xay nhung trộn (hoặc lắc) muối ớt.
H'Hen Niê mang trái xay về bóc vỏ. Lớp vỏ bên ngoài của trái giòn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là sẽ vỡ, lộ ra lớp thịt bên trong. Thịt bên trong trái thường có màu vàng đậm, thịt xốp và mềm.
Cô sử dụng ớt bột để trộn với quả xay. Nàng Hoa hậu cho biết muối này trông mịn vậy thôi nhưng siêu cay. Cho quả xay vào tô, thêm muối ớt và đảo đều. Cơm của quả xay rất bám muối.
Có thể thêm đường để tạo hương vị chua chua - cay cay - ngọt ngọt. Nếu muối để lâu có thể cho vào hũ, đậy nắp kín lại, bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Quả xay không chỉ là món ăn vặt cho vui miệng mà còn có tác dụng với sức khỏe, có tác dụng nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa. Nó cũng chứa lượng chất đạm protein rất thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải nên loại quả dùng để ăn chơi này có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu tốt.
Để có món ăn vặt thú vị như H'Hen Niê, bạn có thể tham khảo 2 cách chế biến đơn giản với quả xay:
1. Xay lắc muối ớt
Nguyên liệu:
Quả xay nhung: 250 gr
Ớt bột: 1 muỗng
Muối ớt: 1 muỗng
Đường: 2 muỗng
Muối: 1 muỗng
Cách chế biến:
- Sơ chế quả xay nhung: Xay tách vỏ, bỏ hạt.
- Làm xay nhung lắc muối ớt:
- Cho vào tô thêm vào 1 muỗng cà phê muối ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt sấy khô.
- Cho xay vào hộp và lắc đều để xay nhung thấm gia vị.
- Thành phẩm: Xay lắc muối ớt có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của gia vị kết hợp với vị chua chua, bùi bùi, béo béo của trái xay.
2. Xay nhung rim đường
Nguyên liệu:
Quả xay nhung: 250 gr
Đường vàng: 100 gr
Mật ong: 2 muỗng canh
Nước lọc: 50 ml
Cách chế biến:
- Cho 100 g đường vào chảo, thêm vào 50 ml nước lọc sau đó nấu cho tan. Tiếp tục thêm vào 2 muỗng canh mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Cho quả xay nhung vào trộn đều là có thể ăn được rồi.
Với nguyên liệu rẻ và cách chế biến đơn giản là bạn đã có ngay món ăn vặt thú vị để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn