Cha đẻ của ngành Y học Hippocrates từng nói: "hãy để thức ăn là thuốc còn thuốc là thức ăn của bạn". Và sự thật là thực phẩm mang lại nhiều thứ không chỉ là cung cấp năng lượng cho bạn sống. Khi bạn bị cảm lạnh, ăn những loại thực phẩm phù hợp là quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là 15 món bạn nên dùng khi bị ốm
Từ xưa ông bà ta đã khuyên ăn canh gà hay cháo gà khi bị cảm lạnh. Đây là ngoài vitamin, khoáng chất, protein và năng lượng dễ hấp thụ, đều là những chất cơ thể cần một lượng lớn khi cảm lạnh. Canh gà cũng là nguồn cấp nước và điện giải, bù cho phần cơ thể bị thiếu hụt khi hạ sốt, hay bạn bị ra vào nhà vệ sinh nhiều lần.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng canh gà làm sạch chất nhầy ở mũi hiệu quả hơn các loại thực phẩm nước khác. Chúng như một loại thuốc thông mũi tự nhiên, phần vì hơi nóng, phần vì trong gà có chứa một loại axit amin là cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng của cystein, phá vỡ chất nhầy và có tác dụng chống lây nhiễm, chống viêm và chống oxy hóa. Canh gà cũng ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính, đó là các tế bào bạch cầu có thể gây ra các triệu chứng như ho và nghẹt mũi.
Cũng tương tự như canh gà, nước hầm xương cũng là nguồn cấp nước và chất điện giải khi bạn bị bệnh. Chúng ngon miệng, dễ dùng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất như magie, canxi, folate và phốt pho. Nếu bạn uống canh hầm xương khi còn nóng, hơi nóng của chúng sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời như một loại thuốc thông mũi.
Tỏi đã được sử dụng hàng trăm năm qua như một loại thảo dược, chúng đã được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm hiệu quả cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Một vài nghiên cứu chất lượng tiến hành trên người phát hiện ra những tác động của tỏi lên các triệu chứng cảm cúm. Một nghiên cứu chỉ ra những người trong nhóm đối tượng nghiên cứu dùng tỏi có số ngày bị cảm lạnh ít hơn 70% những người trong nhóm dùng thuốc giả dược.
Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn. Tỏi tươi chứa một hợp chất gọi là alliin. Khi tỏi bị nghiền nát hoặc nhai, hợp chất này biến thành allicin và chuyển hóa thành các hợp chất chứa lưu huỳnh khác, giúp tỏi có tính chất dược liệu của nó. Các hợp chất này được chứng minh giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của một số loại tế bào bạch cầu khi chúng gặp virus.
Băm tỏi trước khi nấu khoảng 10 phút sẽ tối ưu hóa dược tính của tỏi
Vậy làm thể nào để tối đa hóa lợi ích của tỏi? Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 60 giây ở trong lò vi sóng hay nấu với nhiệt độ cao (như trong lò nướng) khoảng 45 phút có thể tiêu diệt enzyme alliinase, loại enzyme biết đổi thành alliin đã nói ở trên. Dưới đây là một số cách bạn nên cân nhắc để tối ưu hóa lợi ích của tỏi:
- Nghiền hoặc thái nhỏ tỏi trước khi ăn, việc này làm tăng lượng allicin
- Đập dập hay nghiền tỏi tầm 10 phút trước khi nấu, ezyme sẽ chuyển hóa thành hoạt chất dược tính của tỏi trước khi tiếp xúc với nhiệt
- Ăn nhiều tỏi, hơn một tép tỏi mỗi bữa ăn nếu bạn có thể.
Giữ cơ thể không bị mất nước là điều rất quan trọng khi bạn bị ốm, nhất là khi bạn bị cảm lạnh, đổ mồ hôi liên tục, nôn mửa hay tiêu chảy, những triệu chứng khiến bạn bị mất nước và các chất điện giải. Nước dừa là loại nước uống hoàn hảo, nó chứa đường glucose và chất điện giải bù cho cơ thể.
Nước dừa còn được chứng minh cấp nước lại cho cơ thể hiệu quả hơn sau khi tập thể dục cường độ mạnh hay bị tiêu chảy và nó bớt gây cảm giác khó chịu cho dạ dày hơn so với các loại nước điện giải khác. Thêm vào đó, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng nước dừa chứa chất chống oxy hóa và kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên nước dừa cũng dễ gây đầy hơi, vậy nên nếu bạn chưa thử nước dừa khi bị ốm bao giờ, hãy uống từng ít một để xem phản ứng của cơ thể.
Trà nóng là mẹo chữa cảm cúm được nhiều người truyền tai nhau. Giống như canh gà, trà nóng hoạt động như một thuốc thông mũi tự nhiên. Bạn cần uống trà nóng để có tác dụng này, nhưng cũng đừng uống nóng quá vì nó có thể làm thương tổn họng của bạn.
Trà còn chứa polyphenol, một chất tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, chất chống viêm nhiễm đến tác dụng phòng chống ung thư. Tannins, một loại polyphenol tìm thấy trong trà còn có thêm các đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và kháng nấm. Một nghiên cứu chỉ ra axit tannic trong trà đen làm giảm số lượng vi khuẩn thường gặp ở cổ họng.
Nhờ hàm lượng hợp chất kháng khuẩn cao, mật ong đã được dùng để băng bó vết thương từ thời Ai Cập cổ đại cho đến tận ngày nay. Một vài dẫn chứng còn chỉ ra mật ong có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Chỉ cần những lợi ích này đã đủ để chứng minh mật ong là loại thích phẩm tuyệt vời khi bạn bị cảm lạnh, khi bạn bị đau họng do nhiễm khuẩn.
Trà nóng và mật ong là kết hợp tuyệt vời để thư giãn kể cả khi bạn không bị cúm
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mật ông giảm ho cho trẻ em hiệu quả, nhưng hãy nhớ không cho sẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong. Bạn có thể trộn nửa thìa cà phê (khoảng 2.5ml) mật ong với một ly nước ấm, với sữa hoặc trà nóng.
Công dụng được nhiều người biết đến nhất của gừng là làm giảm cơn buồn nôn. Tuy nhiên, gừng còn có công dụng như một thuốc chống viêm nhiễm, chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn và ngăn chặn ung thư. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, gừng là lựa chọn tốt, còn nếu không bị buồn nôn, gừng cũng giúp bạn nhanh khỏi bệnh bằng khả năng kháng khuẩn của mình.
Hãy uống một cốc trà gừng ngay khi bạn bắt đầu có dấu hiệu cảm lạnh
Hãy đập một vài ánh gừng hầm cùng với gà và xương, hoặc bạn có thể nấu nước xôi làm trà gừng với mật ong cũng rất hiệu quả. Nếu ở nhà không có gừng tươi, mua sẵn một vài gói trà gừng tại hiệu thuốc cũng rất tiện lơi. Hãy nhớ tìm loại có chứa gừng hoặc tinh chất từ gừng, không phải loại chỉ có vị gừng.
Sữa chua cung cấp 150 calories và 8g protein mỗi cốc. Một cốc sữa chua mát có thể làm dịu cổ họng đang đau của bạn. Nó còn rất giàu vitamin, khoáng chất đặc biệt là canxi. Sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn và các nghiên cứu để chỉ ra cả người lớn và trẻ nhỏ ít bị cảm lạnh hơn khi tiếp nhận lợi khuẩn từ sữa chua thường xuyên, khỏi ốm nhanh hơn và ít phải uống kháng sinh hơn.
Một số trường hợp nói rằng họ bị ngạt mũi hơn sau khi ăn các sản phẩm làm từ sữa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa chua không làm bạn ho hay ngạt mũi nặng hơn, ngya cả trong số những người bị bệnh. Nhưng nếu bạn cảm thấy các chế phẩm từ sữa khiến dịch nhầy trong mũi của bạn đặc lại và bạn khó thở hơn, hãy thử những thực phẩm lên men khác. có chứa men vi sinh hoặc bổ sung men vi sinh thay thế.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn