Theo TS Lâm Quốc Hùng, các bệnh nhân bị ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tử vong cao. Loại độc này có ở trong cà độc dược (cà gai).
Ông Vũ Tiến Hồi cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về.
Trước đó, chiều ngày 27/10, ông Vũ Tiến Hồi, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17h30. Có 9 người uống rượu trong đó có 2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô. Sau khoảng 15 phút uống từ 1 đến 3 chén rượu, những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: Bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã.
Để tránh ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: - Với người tiêu dùng: Không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người dân không tự ngâm các loại các cây, con và các bộ phận của động vật, côn trùng… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. - Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho người dân rõ tác hại của rượu; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh rượu; chuẩn bị tốt nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ, sẵn sàng để hỗ trợ điều tra, xử lý kịp thời khi vụ ngộ độc xảy ra. |