Nạp nhiều trái cây lúc mang thai con sẽ thông minh

18:09 | 09/07/2016;
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Alberta (Canada) cho thấy, bà mẹ ăn nhiều trái cây khi mang thai thì trẻ sinh ra có kết quả đánh giá phát triển nhận thức tốt hơn.
Nghiên cứu thực hiện trên quy mô lớn với khoảng 3.500 người tham gia, trong đó có 808 trẻ 1 tuổi. Trước đó, mẹ của các bé đã tham gia một nghiên cứu sức khỏe lớn trong thời kỳ mang thai. Họ có ghi lại thói quen ăn uống hằng ngày.

Các nhà khoa học đã so sánh kết quả kiểm tra năng lực ghi nhớ và học hỏi của trẻ với khẩu phần ăn của người mẹ. Kết quả cho thấy, người mẹ ăn nhiều trái cây trong lúc mang thai thì con sinh ra có điểm số bài kiểm tra năng lực tư duy cũng cao hơn. Sự ảnh hưởng này càng lớn và rõ rệt ở những trẻ sinh non.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện chất Lycopene (được tìm thấy trong nhiều loại rau, quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu, đu đủ, bưởi đỏ…) với đặc tính chống oxy hóa, là chất dinh dưỡng liên quan chặt chẽ nhất đến sự phát triển nhận thức. Cụ thể trong nghiên cứu, nếu người ăn tăng 1mg lycopene mỗi ngày trong thời gian mang thai thì trẻ sinh ra sẽ gia tăng 0,14 điểm trong phát triển nhận thức.
mang-thai.jpg
Bà bầu nên ăn nhiều và hợp lý trái cây để con sinh ra thông minh hơn
Đáng lưu ý là sự phát triển nhận thức tốt hơn vào lúc 1 tuổi của các trẻ chỉ diễn ra ở các thai phụ ăn nhiều trái cây hơn khi mang thai, còn sau khi sinh ra, việc trẻ ăn nhiều trái cây thì lại không có tác dụng rõ rệt trong phát triển nhận thức.

Lâu nay, chế độ ăn có nhiều trái cây là thực đơn được các bác sĩ khuyến cáo. Các nghiên cứu đã chứng minh, trái cây có thể cải thiện việc học và bộ nhớ thông qua cải thiện tình trạng chất chống oxy hóa. Tăng tiêu thụ chất chống oxy hóa có liên quan đến cải tiến học tập và trí nhớ ở người lớn tuổi và thiếu chất chống oxy hóa sẽ gây bất lợi cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, thiếu Lycopene có liên quan với sinh non và hạn chế sự tăng trưởng của trẻ trong tử cung.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn