Nhận biết ruốc làm từ sắn dây

18:34 | 16/03/2016;
Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp cùng Chi cục QLTT Hà Nội bắt quả tang vụ vận chuyển hơn 1 tấn ruốc (chà bông) nghi làm từ sắn dây từ TP HCM ra Hà Nội tiêu thụ.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, ruốc làm từ bã sắn dây được làm từ loại chất xơ bỏ đi, vừa không có giá trị dinh dưỡng, vừa có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, để bã sắn dây có mùi và hương vị như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như hương thịt lợn, phẩm màu… Nếu người chế biến sử dụng các hóa chất công nghiệp giá rẻ, không dùng cho thực phẩm thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

ruoc.jpg
Ruốc làm từ bã sẵn dây thường dai

Để phân biệt ruốc thật làm từ thịt với ruốc giả làm từ xơ sắn dây, người tiêu dùng nên quan tâm các dấu hiệu sau:
- Ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu vàng nhạt, sợi to, không tơi bông.
- Khi nếm thử, sẽ thấy ruốc giả có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
- Vì làm từ xơ sắn dây, dù nhai lâu sợi ruốc vẫn dai.

Còn ruốc làm từ thịt thường có màu vàng tự nhiên của thịt rang, sợi ruốc nhỏ, có độ tơi có mùi thơm của thịt. Khi nếm thử, ruốc thịt thật sẽ có vị ngọt của thịt và tan nhanh chứ không xơ dai.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn