Vấn đề xơ gan ở phụ nữ mang thai luôn là chủ đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan ở phụ nữ mang thai. Do đó, bạn cần nắm được để đề phòng và bảo vệ bản thân nhằm tránh các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai nhi.
Viêm gan siêu vi (viêm gan B) là nguyên nhân gây xơ gan ở phụ nữ mang thai hàng đầu hiện nay. Thậm chí, bạn có thể bị lây bệnh viêm gan khi vô tình tiếp xúc phải máu của người mắc bệnh khi:
- Sử dụng chung kim tiêm hoặc có dính máu có người mắc bệnh viêm gan
- Bị truyền máu có chứa virus gây viêm gan
- Quan hệ tình dục với người mắc bệnh
Trước khi mang thai, phụ nữ cần phòng ngừa viêm gan B và kiểm tra viêm gan B nhằm có phương án xử lý để không ảnh hưởng đến thai nhi.
Một trong những biến chứng của gan nhiễm mỡ khi không được điều trị kịp thời và đúng cách chính là gây nên bệnh xơ gan. Thậm chí, ngay cả với những thai phụ không thường xuyên sử dụng rượu bia vẫn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Khi mang thai mẹ mắc các bệnh này dễ bị xơ gan:
- Người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường
- Người thừa cân, béo phì
- Thường xuyên sử dụng đồ ăn có đường, đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ
- Nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu cao
- Mẹ bầu bị cao huyết áp
- Mắc phải hội chứng chuyển hóa năng lượng, gặp vấn đề trong việc hấp thụ dinh dưỡng
Viêm gan tự miễn là vấn đề gặp phải do hệ miễn dịch tấn công, phá hủy các tế bào gan. Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng bệnh này có liên quan đến yếu tố di truyền. Trong đó, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn hẳn so với nam giới. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ gan ở phụ nữ mang thai khá thường gặp.
Thậm chí, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể gây nên ung thư gan. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, hoạt động của người mẹ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bào thai trong bụng.
Ống dẫn mật làm nhiệm vụ vận chuyển mật từ gan đến ruột. Khi gặp tổn thương hay tắc nghẽn, quá trình vận chuyển này sẽ bị ảnh hưởng. Mật từ gan không thể đi đến ruột và ngược lại, từ đó gây nên tình trạng xơ gan ở phụ nữ mang thai.
Ống dẫn mật là những ống nhỏ có nhiệm vụ vận chuyển mật từ gan đến ruột. Khi các ống dẫn bị tổn thương và tắc nghẽn, mật không thể đi đến ruột và đi trở lại gan, dẫn đến tình trạng xơ gan.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng tổn thương ống mật thường gặp và sỏi mật và xơ nang.
Phụ nữ thường xuyên sử dụng rượu, bia hay các chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Điều này là do các độc tố có trong rượu tích tụ lâu ngày trong cơ thể, vượt quá mức cho phép. Chúng khiến gan hoạt động quá công suất, không thể kịp thời chuyển hóa. Từ đó gây nên những tổn thương, khiến mô gan bị phá hủy và hình thành nên các mô sẹo.
Nhiều bà mẹ dù đang mang thai nhưng vẫn uống rượu, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ và chính sức khỏe của mẹ.
Nguyên nhân gây xơ gan ở phụ nữ mang thai rất đa dạng. Nhưng phần lớn là do việc ăn uống, sinh hoạt không điều độ, gây nên những tổn thương cho tế bào mô, từ đó khiến chức năng gan giảm sút. Để bảo vệ lá gan cũng như tính mạng bản thân và thai nhi trong bụng, thai phụ cần tái khám định kỳ để được đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao kiểm tra, theo dõi. Đồng thời chú ý khẩu phần ăn uống hàng ngày, bổ sung rau xanh, bơ, táo, dầu oliu… để tăng cường sức khỏe.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn