Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khỏe?

17:45 | 13/05/2021;
Xoài là một loại quả phổ biến trong cuộc sống. Ngoài mùi vị hấp dẫn thì ăn xoài có tác dụng đối với sức khoẻ không phải ai cũng biết.

Như đã biết, xoài là trái cây rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn trong gia đình. Tìm hiểu thêm về nguồn gốc, xuất xứ và tác dụng của quả xoài đối với sức khỏe con người qua những thông tin dưới đây!

1. Quả xoài

Quả xoài có tên tiếng Anh là Mango, tên danh pháp khoa học là Mangifera thuộc chi Xoài. Chi này thuộc họ Đào lộn hột (Anacadiaceae) bao gồm nhiều loại quả nhiệt đới.

Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, sau được nhân giống và trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới rồi phát triển trên toàn thế giới. Cây Xoài có nhiều nhất ở phía tây của Malesia, Myanmar và Ấn Độ, là cây quốc gia của Bangladesh.

Trên thực tế, phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. Ở Việt Nam có rất nhiều loại xoài được tìm thấy, trong đó thông dụng nhất là xoài cát, xoài keo, xoài tượng, xoài tứ quý. Các giống xoài ngoại được nhập về Việt Nam và nhân giống cũng dần được người dân ưa chuộng như xoài Thái, xoài Úc,...

Tại Việt Nam, quả xoài còn có tên gọi khác là quả sài.

Quả xoài có hình thon dài, to dần về phần cuống. Vỏ dai, mịn, căng bóng. Bên trong có thịt dày, hạt to và mỏng.

Khi còn non, quả có màu xanh nhạt, lớn dần quả chuyển sang màu xanh đậm, khi chín quả lại có màu vàng hoặc hơi ánh hồng. Lúc xanh, quả xoài rất cứng, thịt trắng hoặc hơi xanh, có vị chua. Cho đến khi chín, thịt xoài trở nên vàng dần, có khi màu cam đậm, mềm và ngọt.

Trong điều kiện bình thường, cây xoài thường cho thu hoạch vào tháng 5, tháng 6. Nhưng ngày nay, con người đã lai tạo được nhiều giống xoài trái vụ, hoặc có thể trồng xoài ở điều kiện lý tưởng để cây cho quả quanh năm.

Quả xoài là quả gì? Bạn đã biết hết những tác dụng của quả xoài chưa? - Ảnh 1.

Quả xoài khi còn ở trên cây - Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng trong quả xoài

Xoài là loại quả chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa. Trong quả xoài có lượng chất xơ, vitamin B5, vitamin A rất cao. Trong quả xoài xanh còn có hàm lượng vitamin C dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất như magie, đồng và potassium cũng được tìm thấy trong quả xoài.

Loại quả này còn cung cấp rất nhiều chất quercetin, betacarotene và astragalin. Các chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do.

2. Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

2.1. Tác dụng của xoài đối với sức khoẻ

Bổ sung xoài trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Cụ thể như sau:

- Tăng cường thị lực: Quả xoài giàu vitamin A, đây là một chất thiết yếu cho thị lực khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong xoài còn giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng như ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại, Tivi, hay tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Một dĩa xoài cung cấp đến 1/4 lượng vitamin A hằng ngày cần nạp vào cơ thể. Nếu ăn xoài thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như: khô mắt, viêm giác mạc, các tật khúc xạ ở mắt, chứng quáng gà,...

- Hỗ trợ đường tiêu hóa: Lượng chất xơ có trong xoài rất cao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Khi ăn xoài, dạ dày của bạn sẽ được xoa dịu. Trong xoài có các enzim bẻ gãy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Các enzyme có lợi này còn được sử dụng để chữa chứng kiết lị.

- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Nước ép xoài kết hợp với nước ép ổi hoặc đu đủ có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa những biến chứng của loại bệnh này. Công thức áp dụng cho phương thuốc này là 1 ly nước ép xoài hòa tan cùng với 2 muỗng nước ép đu đủ hoặc nước ép ổi.

- Bổ não, cải thiện trí nhớ: Vitamin B6 có trong quả xoài có tác dụng bổ não. Quả xoài có axit amin rất có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh. Trong đó, axit glutamine giúp tăng cường trí nhớ , thúc đẩy các tế bào hoạt động tốt.

Việc ăn xoài thường xuyên khiến não được bộ kích thích, giúp bạn cải thiện trí nhớ và tập trung cao độ hơn khi làm việc.

Quả xoài là quả gì? Bạn đã biết hết những tác dụng của quả xoài chưa? - Ảnh 2.

Quả xoài khi chín - Ảnh: Internet

- Phòng tránh ung thư: Quả xoài có chứa phenol. Đây là dạng hợp chất hữu cơ có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Những chất xơ hòa tan trong nước được biết đến như là pectin giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt...

Hơn nữa, một lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong xoài còn giúp bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại.

- Điều trị đột quỵ: Lấy quả xoài hấp lên rồi ép lấy nước cốt kết hợp với hạt thì là, muối hột và đường sẽ là bài thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh đột quỵ và chứng kiệt sức do nhiệt trong mùa hè.

- Tốt hơn trong vấn đề sinh lý: Nếu như chúng ta gọi quả xoài là “trái cây tình yêu” thì thật không ngoa! Lượng vitamin E dồi dào có trong xoài giúp chất lượng tinh trùng của nam giới tăng lên. Vitamin E giúp cân bằng hormone, điều hòa lượng hormone tình dục trong cơ thể và nâng cao khả năng sinh sản, tăng ham muốn “yêu đương” ở cả hai giới, đặc biệt là nam giới.

Nếu như hai bạn đang muốn cải thiện đời sống tình dục hoặc muốn sinh em bé, thì cả hai vợ chồng hãy ăn xoài thường xuyên để có kết quả như ý muốn nhé!

2.2. Tác dụng của quả xoài trong chăm sóc sắc đẹp

Ngoài những giá trị dinh dưỡng đã kể trên, quả xoài còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả.

- Ăn xoài xanh giúp da khỏe đẹp, ngừa lão hóa: Vitamin C có nhiều trong xoài xanh hỗ trợ sản xuất collagen, còn các chất oxy hóa bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng xanh, tia cực tím... Ăn xoài xanh sẽ đem lại cho bạn làn da săn chắc, đàn hồi giảm sạm nám và trông trẻ trung hơn rất nhiều.

- Làm mặt nạ chăm sóc da mặt: Thật bất ngờ khi quả xoài có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da phải không nào? Các vi chất có trong xoài sẽ làm se khít lỗ chân lông. Khi lỗ chân lông của bạn nhỏ lại, đồng nghĩa với việc những bụi bẩn, bã nhờn... sẽ khó mà lọt vào sâu trong da được. Vì thế việc đắp mặt nạ xoài có thể ngăn ngừa mụn xuất hiện trên da mặt bạn.

Thậm chí, bạn chỉ cần dùng thịt xoài chà xát lên da mặt khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là đã đạt được phần nào hiệu quả dưỡng da rồi đấy!

- Tẩy da chết: Khi dùng hỗn hợp xoài, mật ong và sữa để tẩy da chết khi tắm, bạn sẽ có làn da mịn màng, mềm mại như da em bé.

- Hỗ trợ giảm cân: Quả xoài khi chín chứa rất ít calo, lượng đường trong xoài tạo cảm giác no lâu, không gây béo, giúp chúng ta bớt sinh ra thèm ăn, giảm lượng đường glucose và cholesterol trong máu. Xoài được xếp vào những loại hoa quả hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Đọc thêm: Các ‘fan’ của xoài nhất định phải biết thực đơn giảm cân này

- Hỗ trợ tăng cân: Nghe qua thì có vẻ phi lí khi quả xoài vừa có tác dụng tăng cân, lại vừa giảm cân, nhưng thực tế lại đúng là như vậy.

Khi kết hợp sữa hoặc một món ăn giàu protein sẽ rất hữu ích trong việc tăng cân. Xoài là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Khi ăn nhiều sinh xoài cùng với sữa tươi, sữa chua trong một thời gian dài, bạn sẽ tăng cân. Vì vậy, người gầy có thể uống sinh tố xoài giúp tăng cân hiệu quả.

Không chỉ xoài xanh, tác dụng của xoài chín đối với sức khỏe con người cũng tương tự. Chỉ cần bổ sung xoài đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Quả xoài là quả gì? Bạn đã biết hết những tác dụng của quả xoài chưa? - Ảnh 3.

Sinh tố xoài rất có ích cho việc tăng cân và đem lại làn da mịn màng cho bạn - Ảnh: Internet

Ngoài ra, vỏ và hạt xoài cũng có nhiều tác dụng:

- Vỏ xoài có thể chữa đau răng, viêm lợi: Vỏ xoài và quả me phơi khô, tán nhỏ, trộn với nhau theo tỉ lệ 3:1 rồi đắp vào nơi răng đau, lợi viêm đã rửa sạch để giảm đau hiệu quả.

- Nhân xoài khoảng 2 g đem đi sấy khô, tán bột có thể dùng làm thuốc trị giun sán, chữa chảy máu tử cung, trị bệnh kiết lị, bệnh trĩ.

3. Lưu ý khi ăn xoài

3.1. Những ai không nên ăn xoài?

Xoài là trái cây được ưa chuộng vì mùi vị hấp dẫn, kích thích cũng như các xoài đem lại nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng hiệu quả. Tuy nhiên, không có nghĩa là ai cũng ăn được quả xoài. Những đối tượng sau không nên sử dụng xoài:

- Người bị dị ứng với xoài: Một số ít người khi tiếp xúc trực tiếp với quả xoài sẽ xuất hiện cảm giác ngứa xung quanh miệng, trên môi, hoặc nổi mề đay,... đó là những biểu hiện nhẹ thường gặp ủa việc dị ứng với thành phần có trong quả xoài. Tốt nhất bạn nên kiêng ăn xoài nếu có dấu hiệu bị dị ứng.

- Người mắc bệnh hen suyễn: Người bị bệnh hen suyễn nếu ăn xoài có thể bị dị ứng, khiến bệnh tình tái phát và trở nặng. Nguyên nhân do bản chất của cây xoài có chứa một vài thành phần gây dị ứng.

- Người bị bệnh thận: Những người bị bệnh về thận nếu ăn xoài nhiều, nhất là quả xoài chua, sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

3.2. Ăn xoài đúng cách

Xoài là loại trái cây nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, xoài có thể gây tác dụng phụ không mong muốn nếu ăn quá nhiều. Xoài xanh ăn nhiều sẽ gây hại cho dạ dày, còn xoài chín ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người chỉ nên ăn từ 200g đến 250g xoài mỗi ngày và không nên ăn xoài lúc bụng đói.

Nên ăn xoài nguyên trái, thay vì nước ép hoặc sinh tố xoài bởi hầu hết chúng ta sẽ cho thêm đường vào nước ép để giảm vị chua hoặc tăng thêm hương vị. Việc này sẽ cung cấp thêm một số calo rỗng cho cơ thể, hơn nữa sẽ làm mất đi những giá trị dinh dưỡng trong quả xoài.

Không nên ăn xoài cùng lúc uống rượu, vì sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong quả xoài.

3.3. Bà bầu có ăn xoài được không?

Quả xoài hoàn toàn có thể dùng được cho phụ nữ mang thai, đặc biệt xoài xanh rất tốt cho người ốm nghén.

Phụ nữ đang trong tình trạng nghén, ăn xoài xanh chua, sẽ giảm cảm giác buồn nôn. Tuy thế, bạn chỉ nên ăn xoài xanh vừa đủ và không ăn lúc đói. Bụng rỗng mà ăn xoài xanh sẽ gây cảm giác xót ruột, đầy bụng.

Vitamin C trong quả xoài giúp cơ thể hấp thụ sắt, giảm thiếu máu và sắt ở phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai. Chất selenium giúp cơ thể mẹ bầu miễn nhiễm với các bệnh về tim mạch.

Quả xoài còn chứa nhiều axit folic, đây là một dưỡng chất quan trọng, giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

Đọc thêm bài viết:

Bà bầu có nên ăn xoài không? Ăn xoài có lợi hay có hại cho mẹ và thai nhi?

Bà bầu có được ăn măng không? Ăn măng có lợi gì cho sức khỏe?

Bạn đã biết hết những tác dụng của quả xoài chưa? - Ảnh 1.

Xoài xanh và xoài chín đều tốt cho phụ nữ mang thai - Ảnh: Internet

Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong xoài còn giúp tăng nhu động ruột khi mang thai, phòng ngừa bị táo bón.

Lưu ý, không nên ăn quá nhiều xoài vì sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây xót ruột, đầy bụng.

Bà bầu chỉ nên ăn một nửa nhỏ quả xoài chín trong một ngày, vì xoài để tránh tăng cân, giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khỏe ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao cây xoài ngày càng được trồng rộng rãi. Với những lợi ích của xoài bạn nên bổ sung xoài vào chế độ ăn hằng ngày cho gia đình một cách phù hợp nhất.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn